10 điều thú vị về Volkswagen không phải ai cũng biết

Không chỉ được ra đời trên cơ sở ý tưởng của trùm phát xít Adolf Hitler hay là ngôi nhà chung của hàng loạt các thương hiệu ô tô hàng đầu thế giới, Volkswagen còn sở hữu rất nhiều điều thú vị không phải ai cũng biết.

Lịch sử Volkswagen chất chứa những điều thú vị mà không phải ai cũng biết.

Lịch sử Volkswagen chất chứa những điều thú vị không phải ai cũng biết

Thương hiệu xe hơi Volkswagen ra đời từ ý tưởng của trùm phát xít Adolf Hitler. Trải qua hơn 80 năm hình thành và phát triển, thương hiệu xe hơi hạng sang đến từ Đức đã khẳng định được danh tiếng trên toàn thế giới. Từ lâu, Volkswagen đã đi vào tiềm thức của những người yêu xe với những mẫu xe như Beetle, Bus, Van… Ngày nay, Volkswagen đã có những sự thay đổi rõ nét trong thiết kế cũng như định hướng phát triển. Tuy vậy, khi nghiên cứu lịch sử hãng xe Volkswagen, bạn sẽ biết thêm được rất nhiều điều thú vị về "người khổng lồ" nước Đức này.

1. Volkswagen là thương hiệu ô tô do Adolf Hitler và Đức Quốc xã khở xướng vào năm 1937 trên tinh thần là “chiếc xe của toàn người dân”. Tại thời điểm này, do giá xe ô tô rất cao nên người dân Đức khó có thể mua được. Volkswagen ra đời nhằm giúp người dân hiện thực hóa giấc mơ sở hữu ô tô.

Chiếc xe Volkswagen Bettle đầu tiên được sản xuất.

Chiếc xe Volkswagen Bettle đầu tiên được sản xuất

2. Bấy lâu nay, nhiều người vẫn lầm tưởng, logo của Volkswagen là một chữ “W” và phát âm Volkswagen cũng khác nhau. Tuy nhiên, thực tế không chỉ có vậy. Trong tiếng Đức, Volkswagen là từ ghép của hai chữ “Volks” (nghĩa là người dân) và chữ “Wagen” (nghĩa là xe). Cụm từ này hướng đến ý nghĩa triết lý rất nhân văn là “chiếc xe của toàn người dân”.

3. Trong thời kỳ chiến tranh thế giới thứ hai, hầu hết các nhà máy của Volkswagen bị buộc chuyển sang sản xuất vũ khí quân sự. Khi chủ nghĩa phát xít Đức bị tiêu diệt, một số nhà máy của Volkswagen được hãng ô tô Ford (Mỹ) thâu nạp như một phần chiến phí của bên thắng trong cuộc chiến.

4. Không phải ai cũng biết rằng, các thương hiệu hàng đầu thế giới đang làm mưa làm gió trên các thị trường như Bugatti, Bentley, Lamborghini, Porsche, thậm chí là cả Audi cũng đều thuộc quyền sở hữu của tập đoàn Volkswagen. Bên cạnh đó, Volkswagen còn là ngôi nhà chung của các thương hiệu khác khá nổi tiếng tại Châu Âu như Skoda hay SEAT.

Tập đoàn Volkswagen là ngôi nhà chung của hàng loạt thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới.

Tập đoàn Volkswagen là ngôi nhà chung của hàng loạt thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới

5. Thương hiệu mô tô phân khối lớn Ducati trực thuộc Lamborghini nên cũng thuộc sở hữu của tập đoàn Volkswagen.

6. Volkswagen hiện đang nắm giữ một lượng cổ phiếu khá lớn trong tập đoàn Suzuki của Nhật Bản.

7. Volkswagen Beetle là mẫu xe có sức sống lâu nhất trong lịch sử các hãng xe ô tô thế giới. Trong 65 năm (1938-2003) mẫu xe này vẫn giữ nguyên kiểu dáng thiết kế.

8. Mẫu Volkswagen Beetle là một diễn viên thực thụ trên màn ảnh với tên gọi Herbie. "Diễn viên" này có vẻ ngoài đậm nét thể thao, sơn trắng và ghi số 53 huyền thoại. Trong 36 năm. Herbie có trong tay 6 tập phim điện ảnh.

9. Có thể nhiều người vẫn biết Formula Truck Brazil như một giải đua xe tải siêu trọng lượng kỳ lạ và nổi tiếng hàng đầu thế giới. Tuy vậy, không phải ai cũng biết, Volkwagen chính là đồng khai sinh ra giải đua này nhằm giới thiệu thương hiệu xe tải của hãng tại thị trường miền Nam nước Mỹ.

Volkswagen là đồng khai sinh giải đua xe tải siêu trọng lượng Formula Truck Brazil.

Volkswagen là đồng khai sinh giải đua xe tải siêu trọng lượng Formula Truck Brazil

10. Touareg là mẫu SUV địa hình nổi tiếng được chia sẻ khá nhiều công nghệ cấu tạo của hai mẫu xe sang danh tiếng là Audi Q7 và Porsche Cayenne, nhất là khung gầm. Chính vì vậy, với nhiều người, Touareg, Audi Q7 và Porsche Cayenne là "anh em sinh ba".

Nguồn: autopro.com.vn

Xem thêm