19/06/2015, 15:50

10 lý do Apple sẽ làm phiền lòng các nhà sản xuất ô tô

Giữa những lời đồn đại không ngớt về việc hãng công nghệ nổi tiếng Apple sẽ sản xuất ô tô điện vào năm 2020, Autoexpress đã liệt kê ra 10 lý do tại sao những ông trùm sản xuất ô tô cần đặc biệt thận trọng.

 

New Apple Car

Theo Bloomberg, Apple thời gian qua đã bí mật nghiên cứu thị trường ô tô và hiện đang đẩy mạnh việc nghiên cứu dòng xe hơi chạy bằng động cơ điện. Rất có thể phiên bản đầu tiên sẽ ra đời trong tương lai không xa, bởi Apple vẫn đang thực hiện hàng trăm chương trình nghiên cứu động cơ điện của ô tô.

Dưới đây là 10 lý do tại sao các hãng sản xuất ô tô cần phải cẩn trọng với hãng công nghệ nổi tiếng này:

1. Apple có đủ tiềm lực kinh tế, đặc biệt là với doanh thu hàng tỷ đô la, để đầu tư phát triển một công ty sản xuất ô tô hoàn toàn mới.

2. Nhiều lãnh đạo cấp cao của Apple có kinh nghiệm trong ngành công nghiệp ô tô, từ phó chủ tịch Eddy Cue – kiêm thành viên hội đồng quản trị của công ty sản xuất xe hơi thể thao của Ý  Ferrari, cho tới Marc Newson – nhà thiết kế của Ford 021C 1999.

3. Apple cũng đã có không ít kinh nghiệm về kinh doanh xe hơi thông qua quá trình làm việc với các nhà sản xuất ô tô trên CarPlay.

4. Ngoại trừ Google, các nhà sản xuất ô tô vẫn còn là những “chú cá nhỏ trên chảo rán” nếu muốn trở thành đối thủ của Apple.

5. Mạng lưới các nhà bán lẻ trên toàn thế giới cực kỳ hùng hậu và luôn sẵn sàng chào đón một chiếc ô tô Apple mới.

6. Tuyển dụng các kỹ sư tài năng vẫn luôn là một vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp sản xuất ô tô; tuy nhiên Apple vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn cho các kỹ sư phần mềm.

7. Không chỉ là phương tiện di chuyển thông thường, xe hơi ngày nay càng ngày càng phụ thuộc vào phần mềm.

8. Theo tờ Wall Street Journal, Apple đã hoàn thành quá trình đàm phán với các nhà sản xuất tiềm năng.

9. Apple được mong đợi sẽ đối đầu với hãng Tesla Motors và General Motors.

10. Apple hiện được đánh giá là công ty danh giá nhất trên hành tinh và được hàng triệu khách hàng công nhận và ngưỡng mộ. Đây là một điểm xuất phát không hề tồi với một công ty xe hơi mới.

Tuy nhiên, đây vẫn là nhiệm vụ khá khó khăn đối với Apple và hãng vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về những thông tin đó.

Nguồn: LH lược dịch

Xem thêm