03/10/2015, 19:54

5 lầm tưởng phổ biến của người dùng ô tô

Thay dầu sau mỗi 4.800 km hay khi dầu chuyển sang màu đen và vẫn có thể đi tiếp lúc kim xăng chỉ vạch E là những lầm tưởng mà người dùng ô tô vẫn truyền tai nhau bấy lâu nay.

 

1. Không nên mua xe lắp ráp vào thứ 2 hoặc thứ 6

 

Trong những năm ‘90, đa phần công nhân nhà máy lắp ráp ô tô tại đều là thành viên công đoàn. Công đoàn bảo vệ công nhân, mang đến cho họ những quyền lợi và điều kiện nhất định. Kết quả là một số nhà máy đã gặp tình trạng công nhân nghỉ việc nhiều hơn vào các ngày thứ 2 và thứ 6. Điều này vô hình chung khiến cho công chúng nhầm hiểu rằng, xe được lắp ráp vào ngày thứ 2 và thứ 6 có chất lượng không đảm bảo.

Trên thực tế, điều này không hề đúng. Người quản lý sẽ phải cân đối giữa việc thiếu hụt lao động và tỷ lệ sản xuất. Quan hệ giữa công đoàn và nhà máy cải thiện đã chấm dứt tình trạng công nhân nghỉ việc. Tuy nhiên, quan niệm này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

2. Thay dầu sau mỗi 4.800 km

 

Trước đây, khi mới mua xe, khách hàng sẽ được thông báo lịch thay dầu định kỳ trong cuốn sổ tay hướng dẫn là 4.800 hoặc 3 tháng, tùy vào thói quen lái xe. Điều này khiến nhiều người dùng ô tô tin khoảng cách 4.800 km sẽ giữ cho động cơ khỏe và bền nhưng thực tế chỉ đúng một phần.

Thay dầu thực sự cần thiết cho việc duy trì hoạt động ổn định của động cơ nhưng bạn không cần phải làm điều đó sau mỗi 4.800 km nếu sử dụng dầu động cơ thông thường. Dầu động cơ không thuộc loại tổng hợp vẫn có tác dụng sau 4.800 km ở điều kiện lái xe bình thường. Sự thực là bạn chỉ cần thay dầu sau mỗi 8.000 km và hãy tính toán số tiền sẽ tiết kiệm được.

Nhiều nhà sản xuất ô tô đã đổi sang dầu động cơ tổng hợp hoặc bán tổng hợp với thời gian sử dụng lâu hơn. Hiện Porsche có mức thay dầu định kỳ là từ 16.093 -19.312 km, tùy từng mẫu xe. Nếu bạn đã từng tin vào điều trên, hãy thay đổi ngay hôm nay để tiết kiệm 600 USD tiền thay dầu trong suốt vòng đời của một chiếc xe.

3. Các đại lý luôn cố gắng lợi dụng khách hàng

 

Điều trên không còn đúng khi các công ty ô tô đều có những tiêu chuẩn cao hơn trước đây. Nguyên nhân là do các công ty ô tô đều hiểu rằng cách đối xử với khách hàng trong quá trình mua xe sẽ khiến họ quay lại đại lý một lần nữa để mua xe hoặc trung thành với nhãn hiệu.

Các nhà sản xuất ô tô thường có đội ngũ chăm sóc khách hàng, chịu trách nhiệm liên hệ với khách sau lần mua đầu tiên và các dịch vụ tiếp theo để đảm bảo chất lượng. Nếu đại lý đó được đánh giá cao thì số tiền mà họ nhận được thêm không hề nhỏ, thậm chí còn lớn hơn số tiền bán xe ban đầu.

4. Vẫn có thể đi tiếp khi kim xăng chỉ vạch E

 

Đa số mọi người đều biết “E” trên kim xăng có nghĩa là “Empty” hay “cạn nhiên liệu”. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thật sai lầm khi cố chạy tiếp lúc kim xăng chạm vạch E. Theo lầm tưởng của một số người, khi kim xăng chạm vạch E, nhiên liệu dự trữ sẽ được sử dụng.

Nhiều mẫu xe hiện nay đã được trang bị chỉ báo “Distance to Empty” để cho người lái biết khoảng cách họ có thể đi thêm trước khi cạn nhiên liệu. Chỉ số này là công cụ ước lượng tốt nhất cho lái xe. Chính vì thế, nếu kim chỉ về vạch E, tốt nhất bạn hãy đổ thêm nhiên liệu và đừng nghĩ rằng mình có thể cố thêm chút nữa.

5. Cần thay dầu khi dầu động cơ chuyển màu đen

 

Dầu động cơ chuyển màu đen có nghĩa là dầu đã làm tốt nhiệm vụ của mình. Công dụng của dầu động cơ là bôi trơn các bộ phận để loại bỏ cặn carbon độc hại lắng bên trong động cơ. Những cặn lắng này là sản phẩm của quá trình đốt cháy. Dầu động cơ chứa chất tẩy có nhiệm vụ làm sạch những cặn bẩn này. Chính vì vậy, dầu sẽ chuyển sang màu tối hơn, đa số là màu đen.

Ngọc Hòa

Xem thêm