05/10/2015, 00:02

Ấn tượng với Proton Pick-up Concept "made in Malaysia" vừa mới trình làng

Proton Pick-up Concept sở hữu phần đầu gợi liên tưởng đến chiếc bán tải Ford F-150 Raptor trong khi thùng chở hàng đằng sau lại giống SsangYong Actyon Sports.

 

Proton là nhà sản xuất ô tô của Malaysia được thành lập vào năm 1983 và là hãng xe nội địa duy nhất tại Malaysia cho đến khi nhãn hiệu Perodua ra đời vào năm 1993. Trong tiếng Malaysia, cái tên Proton có nghĩa là công ty sản xuất ô tô quốc gia, được viết tắt từ cụm Perusahaan Otomobil Nasional Sendirian Berhad.

Proton hiện đã có mặt tại nhiều nước với nhà máy ở Trung Quốc, Iran và sắp tới là Indonesia sau 32 năm phát triển. Trước đây, Proton từng đầu tư vào liên doanh Vinastar cùng thành lập với đối tác Mitsubishi. Tuy nhiên, sau đó, Proton đã rút chân khỏi liên doanh vì mẫu xe Wira bán không chạy tại thị trường Việt Nam.

Trong sự kiện Alami Proton diễn ra tại Malaysia, Proton đã gây bất ngờ khi trình làng mẫu Pick-up Concept. Mẫu xe bán tải này tuy mới dừng ở mức concept nhưng đã tạo ấn tượng mạnh với thiết kế ngoại thất cực hầm hố và khỏe khoắn.

Có thể thấy, phần đầu của Proton Pick-up Concept lấy cảm hứng từ mẫu xe bán tải đình đám Ford F-150 Raptor. Trong khi đó, phần thân của Proton Pick-up Concept lại lấy từ mẫu xe đa dụng Exora quen thuộc tại thị trường Malaysia. Điều đó được thể hiện qua trụ A và cửa trước quen thuộc. Ngay cả bảng táp-lô bên trong Proton Pick-up Concept cũng giống với Exora.

Proton Pick-up Concept sở hữu lưới tản nhiệt trước cỡ lớn đi kèm các chi tiết như tổ ong mạnh mẽ. Chạy ngang đầu xe là một thanh dày dặn màu bạc với cặp dải đèn LED thanh mảnh ở hai bên. Tất cả đã mang đến thiết kế độc đáo cho đầu xe Proton Pick-up Concept.

Đằng sau xe có thùng chở hàng cao và ngắn, tương tự thiết kế của xe bán tải SsangYong Actyon Sports hiện đang được bày bán tại thị trường Malaysia. Bên cạnh đó là đèn phanh cỡ nhỏ nằm trên thanh ngang dày dặn và màu xám tối kéo dài đến tận đèn hậu.

Ông Azlan Othman, giám đốc Proton, khẳng định: “Chẳng có lý do gì mà chúng tôi lại bỏ qua phân khúc xe bán tải từng mang lại nhiều lợi nhuận cho Proton”. Hiện tại, hãng chưa công bố kế hoạch đưa Pick-up Concept lên dây chuyền sản xuất thành phẩm.

Từ trước đến nay, Proton vốn là hãng đã có kinh nghiệm sản xuất xe bán tải. Do đó, sẽ chẳng có gì lạ nếu Proton Pick-up Concept được bật đèn xanh trong tương lai. Tất nhiên, nếu đi vào sản xuất đại trà, Proton Pick-up Concept sẽ không giữ lại thiết kế độc đáo như hiện tại.

Cần phải nói thêm, phần lớn các mẫu xe bán tải hiện xuất hiện trên thị trường đều được phát triển dựa trên khung gầm hình thang. Trong khi đó, Proton Pick-up Concept lại sử dụng khung liền thân, tương tự Exora. Tất nhiên, trên thị trường vẫn có những mẫu xe bán tải sử dụng khung gầm liền thân như Honda Rodgeline và Holden Ute.

Cùng ngắm một số hình ảnh chi tiết của xe bán tải Proton Pick-up Concept do người Malaysia sản xuất:

Nguyệt Hạ (TNV)

 
Xem thêm