16/06/2015, 23:21

Android Auto và Apple CarPlay sẽ thống trị thị trường xe hơi thông minh?

Google và Apple được dự kiến là sẽ làm mưa làm gió trên thị trường xe hơi thông minh khi công nghệ Android Auto và Apple CarPlay chính thức được ứng dụng.

Android Auto là hệ điều hành mới nhất của Google. Giống như các giải pháp thông tin giải trí của Apple, Android Auto sẽ sử dụng điện thoại thông minh Android của bạn để cho phép các ứng dụng và tính năng bổ sung trong khi bạn lái xe. Android Auto cho phép người dùng có thể nghe nhạc, xem bản đồ hay gọi điện thoại chỉ bằng thao tác rất đơn giản là chạm nhẹ vào điện thoại cảm ứng của mình. Hệ thống này được đánh giá là rất tiện lợi cho các lái xe  đồng thời đảm bảo được yêu cầu về sự mạnh mẽ, dễ sử dụng và không gây mất tập trung nhiều như các dòng xe hơi sang trọng hiện nay.

Android Auto được đánh giá là thông minh và vô cùng tiện lợi cho các lái xe.

Android Auto được đánh giá là thông minh và vô cùng tiện lợi cho các lái xe

Để sử dụng hệ điều hành này, việc đầu tiên bạn cần làm là kết nối điện thoại với cổng USB có sẵn trong xe và nhấn biểu tượng Android Auto trên màn hình trung tâm. Từ đây, bạn sẽ có các tùy chọn ứng dụng: âm nhạc, gọi điện thoại và bản đồ. Ngoài ra, hệ điều hành này còn cung cấp cho bạn một trang thông tin chỉ đường đến địa điểm bạn muốn tới và dự báo thời tiết khu vực xe của bạn đang di chuyển.

Một trong những tiện ích hấp dẫn, thu hút người dùng của Android Auto là khả năng cho phép người dùng có thể ra lệnh bằng giọng nói. Bạn chỉ cần nhấn nút “talk” trên tay lái và đưa ra lệnh, hệ thống sẽ nhanh chóng đưa ra cho bạn chỉ dẫn đường đi tối ưu nhất. Nếu vì một lý do nào đó, bạn không muốn đi theo chỉ dẫn này thì bạn chỉ cần nhấn lại nút “talk” và đưa ra lệnh yêu cầu gợi ý khác, hệ thống sẽ nhanh chóng cung cấp thêm các chỉ dẫn khác cho bạn lựa chọn.

Android Auto và Apple CarPlay có chức năng chỉ đường và cung cấp các địa điểm.

Android Auto và Apple CarPlay có chức năng chỉ đường và cung cấp các địa điểm

Ngoài chức năng chỉ đường, Android Auto còn có thể cung cấp cho bạn những gợi ý về địa điểm. Cụ thể, nếu bạn yêu cầu Android Auto đưa bạn tới một siêu thị hay nhà hàng, hệ thống sẽ ngay lập tức cung cấp cho bạn chọn lựa 3 địa điểm gần nhất. Tính thông minh của Android Auto còn thể hiện ở việc nếu bạn muốn hệ thống ghi nhớ hộ mình một điều gì đó ở địa điểm này thì bạn chỉ cần đặt nhắc nhở và lần sau khi đi qua đó, hệ thống sẽ nhắc bạn ngay.

Hệ thống nghe nhìn là trang bị có sẵn trên hầu hết các xe hơi ngày nay. Tuy vậy, tính ưu việt của Android Auto là khả năng đáp ứng yêu cầu nghe nhạc của bạn theo cách vô cùng thông mình và nhanh nhạy. Đôi khi chỉ cần một câu nói bâng cua của bạn như “Mở bài One more cup of coffe”, hệ thống sẽ ngay lập tức kích hoạt trình duyệt Google Play để phục vụ bạn. Thậm chí, ngay cả khi bạn đưa ra lệnh khó hơn như Spotify hay nghe đài truyền thống thì hệ điều hành này cũng sẽ nhanh chóng làm bạn hài lòng.

Các tính năng của Android Auto và Apple CarPlay được các chuyên gia và những người tham gia thử nghiệm đánh giá là vô cùng tối ưu và hiện đại. Tuy vậy, chúng vẫn còn những điểm yếu nhất định. Bản chất của Android Auto và Apple CarPlay là chạy trên điện thoại thông minh. Do đó nếu sóng di động gặp trục trặc thì Android Auto và Apple CarPlay cũng không hoạt động được. Thêm vào đó, cước phí mà người dùng phải thanh toán sẽ tỉ lệ thuận với việc sử dụng. Do vậy, để không phải giật mình với hóa đơn thanh toán vào cuối tháng, Android Auto và Apple CarPlay buộc người dùng phải sử dụng một cách thông thái và hợp lý.

Nguồn: HK lược dịch

Xem thêm