16/06/2015, 23:22

Audi công bố chiết xuất nhiên liệu mới E-Benzin từ thực vật

Audi và một công ty công nghệ của Pháp đã hợp tác phát triển loại nhiên liệu mới từ thực vật với tên gọi E-Benzin có trị số ốc-tan hoàn hảo lên tới 100.

Trong những năm gần đây, bên cạnh những mẫu xe mới, Audi đã có những bước phát triển dài trong công nghệ nhiên liệu. Hãng xe Đức đã góp phần vào việc nghiên cứu ra các loại nhiên liệu mới không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch dầu mỏ.

Gần đây, bên cạnh các nhiên liệu đã nghiên cứu là khí tổng hợp tự nhiên và dầu diesel tổng hợp, Audi lại tuyên bố đã thành công tạo ra một loại nhiên liệu xăng tổng hợp mới có tên gọi E-Benzin. Đây là nhiên liệu được hợp tác sản xuất giữa Audi và công ty Bioenergies tại Pháp.

Audi công bố chiết xuất nhiên liệu mới E-Benzin

Quá trình tạo E-Benzin bắt đầu tại một nhà máy thí điểm ở Pomacle, Pháp

Quá trình tạo ra loại nhiên liệu mới này bắt đầu từ một nhà máy thí nghiệm tại Pomacle, Pháp, nơi isobutene được sản xuất. Khí isobutene được hình thành từ quá trình lên men từ cây ngô đồng, trải qua quá trình thanh lọc, chúng sẽ chuyển hóa thành dạng lỏng.

Tại Trung tâm hóa học-công nghệ sinh học Fraunhofer ở Leuna, Đức, các nhà khoa học sẽ nghiên cứu và biến đổi isobutene hóa lỏng thành isooctan. Isooctan là một chất phụ gia hiện đang được chiết xuất từ dầu mỏ và được sử dụng để cải thiện chất lượng xăng dầu.

Audi công bố chiết xuất nhiên liệu mới E-Benzin

Đặc biệt, isooctan cũng có thể được sử dụng như một loại nhiên liệu hiệu quả với trị số ốc-tan (octane) ổn định ở mức 100. Loại nhiên liệu này đốt cháy hoàn toàn và rất sạch vì không chứa benzen hay lưu huỳnh. Do đó, đây là một loại nhiên liệu cao cấp, cho phép động cơ đốt trong nâng cao hiệu quả sử dụng.

Hãng xe Đức cho biết sẽ ứng dụng loại nhiên liệu mới trong phòng thí nghiệm và trên các loại xe mới. Trong thời gian ngắn tới đây, Audi và đối tác Bioenergies sẽ có kế hoạch mở một nhà máy sản xuất thử nghiệm tại Trung tâm Fraunhofer và bắt đầu sản xuất với số lượng lớn hơn trong năm 2016. Bên cạnh đó, Audi cũng đang sản xuất hydro tại trang trại gió ở Biển Bắc.

 

Xem thêm