26/09/2015, 08:23

Các hãng xe sẽ không cần sản xuất xe tại Trung Quốc nữa nhờ các rô-bốt thông minh

FRANKFURT – Giá thành của các rô-bốt thông minh giảm có thể giúp các hãng xe sản xuất ô tô tại các nhà máy ở Đức và Bắc Mỹ, thay vì sản xuất tại khu vực có giá thành rẻ như Trung Quốc.

Thị trường ô tô tháng 10: 4 mẫu ô tô bán chậm nhất 5 mẫu xe ăn khách nhất tháng 10 tại Việt Nam Kia đạt doanh số hơn 1.000 chiếc trong tháng 11

 

 

CEO của Magna International ông Donal Walker cho biết các nhà sản xuất có thể sẽ giới thiệu các dây chuyền sản xuất tự động hiệu quả cao mà ở gần trụ sở công ty hơn. Nguyên nhân là do chi phí lương tại Trung Quốc tăng cũng như giá thành nhập khẩu các bộ phận có trọng lượng nặng như pin xe điện vào thị trường ô tô Châu Âu.

Các trang tin tức xe hơi cho biết trong cuộc phỏng vấn tại sự kiện triển lãm xe hơi Frankfurt vào tuần trước, ông Walker cho biết: “Vấn đề cần quan tâm hơn là khi nào những rô-bốt thông minh sẽ thay thế nhân công ở mọi nơi trên thế giới.”

Một nghiên cứu về các công nghệ sản xuất tiên tiến bởi Tập đoàn tư vấn Boston cho biết vào năm 2025, tổng chi phí lao động sản xuất dự kiến giảm 18-33% tại các đất nước đã sử dụng rô-bốt. Những đất nước này bao gồm Nam Hàn, Trung Quốc, Mỹ, Đức và Nhật Bản.

Ông Walker giải thích sự xuất hiện của những chiếc xe hybrid và xe điện có nghĩa rằng các hãng sản xuất ô tô đã nhận thấy nhu cầu mua xe sở hữu pin nhiên liệu lớn tăng. Ông Walker cho biết: “Pin nhiêu liệu là thứ khá nặng để vận chuyển. Những thứ giữ pin, cản trước, bộ la-zăng đều là những bộ phận có kích thước lớn.” Ông Walker cho biết thêm: “Tôi nghĩ bạn vẫn sẽ trông thấy những chiếc xe được chế tạo tại thị trường có chi phí sản xuất rẻ. Những bộ phận có kích thước lớn và các công nghệ có thể sẽ được chế tạo tại địa phương.”

Nguồn: Banxehoi.com - NP lược dịch

Xem thêm