15/06/2015, 13:24

Các nhà sản xuất ôtô để mắt tới thị trường thiết bị đeo

Nhằm tăng cường chức năng cũng như nâng cao tính tiện nghi của các dòng xe mới, các nhà sản xuất ôtô trên thế giới đang nhắm tới thị trường thiết bị đeo với tham vọng có thể thúc đẩy lượng tiêu thụ.

 - ảnh 1

Đồng hồ K3 của Kia

Nằm trong cuộc đua tranh này, các nhà sản xuất ôtô Hàn Quốc như Hyundai và Kia đang ngày càng có thêm nhiều hợp tác với các hãng sản xuất thiết bị đeo.

Với riêng Hyundai, hãng đã không nằm ngoài cuộc chơi ứng dụng Google Glass vào sản phẩm của mình khi chiếc kính thông minh này khuấy đảo giới công nghệ năm 2013. Theo đó, với một ứng dụng riêng, hãng xe Hàn Quốc đã cho phép người dùng có thể dùng Google Glass để điều khiển một số tính năng trên dòng xe Genesis mới, đời 2015, như đóng/mở cửa xe, đỗ xe và tìm xe trong bãi đậu xe,…

 - ảnh 2

Trong khi đó, người anh em Kia cũng đang ráo riết biến những chiếc xe của hãng trở nên thông minh hơn với việc tung ra khoảng 1.500 chiếc đồng hồ thông minh K3 ngay trong tháng này. Những chiếc đồng hồ mang tên K3 được quảng cáo là có thể hỗ trợ lái xe mở/khóa cửa, khởi động xe và thậm chí là vận hành một số thiết bị trên xe. Kia cho biết chiến lược này đã giúp hãng thành công trong việc đẩy mạnh doanh số bán hàng của nhiều mẫu xe tại thị trường Mỹ, trong đó có Forte.

Tương tự, BMW, Mercedes-Benz cũng đang nhanh chóng đưa các thiết bị đeo tới các khách hàng của mình nhằm tăng tính hấp dẫn của các dòng sản phẩm mới.

Cụ thể, hãng xe sang của Đức BMW đã cho thấy mẫu xe i3 hoàn toàn có thể điều khiển bằng đồng hồ thông minh Samsung Galaxy Gear. Một ứng dụng sẽ giúp i3 và Galaxy kết nối với nhau, qua đó cho phép người sử dụng đóng/mở cửa xe và sử dụng một số tiện ích trong xe. Hợp tác này đã được BMW công bố tại CES 2014.

 - ảnh 3

Đối thủ Mercedes-Benz trước đó cũng tuyên bố đang phát triển đồng hồ thông minh kết nối với xe hơi khi công bố thành lập liên minh với nhà sản xuất đồng hồ thông minh tiên phong Pebble.

Bên cạnh đó cũng còn có Nissan với đồng hồ Nismo được cho là có khả năng cảnh báo lái xe về khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như là trạng thái hoạt động của động cơ.

 - ảnh 4

“Với những chiếc xe được trang bị ngày càng nhiều công nghệ và kết nối với các thiết bị đeo, các nhà sản xuất ôtô đang biến các sản phẩm của họ trở nên tiện ích hơn. Nhưng điều đó cũng tăng sự cần thiết của việc kiểm soát tốt hơn các hệ thống nhằm mang lại sự thoải mái nhất cho người dùng”, Yonhap dẫn lời một chuyên gia trong ngành công nghiệp ôtô cho biết.  

Xem thêm