17/06/2015, 15:37

Cận cảnh chiếc limousine sở hữu "động cơ vua" của Tổng thống Nga

Kiểu xe limousine sedan sang do Nga sản xuất được thiết kế cho Tổng thống Nga sắp được đưa vào sử dụng.

Ông Alexey Borovkov, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật của Trường đại học Bách khoa Saint Petersburg tiết lộ các thông số kỹ thuật cơ bản với báo chí mặc dù chiếc xe công vụ mới này vẫn chưa được đặt tên.

Cỗ xe mới này được lắp đặt những trang bị tân tiến nhất, có khả năng bảo vệ người ngồi trong xe khỏi những vụ tấn công ngoại lực bất ngờ. Động cơ của xe siêu mạnh, tương đương với động cơ được trang bị cho phi cơ phản lực loại nhỏ, đời mới nhất. Cỗ siêu xe này sở hữu động cơ V12 cực mạnh, dung tích từ 6 đến 7L, sản sinh công suất 800 đến 850 mã lực. Các kỹ sư Nga chế tạo mô hình động cơ đặc thù của cỗ xe. Trong khi đó việc chế tạo được giao cho các chuyên gia kỹ thuật thuộc Hãng  Porsche SE, nơi chuyên sản xuất các dòng xe Porsche và Volkswagen danh tiếng của Đức trong khuôn khổ hợp tác.

limousine sở hữu "động cơ vua" của Tổng thống Nga

Giám đốc A. Borovkov còn cho biết rằng các đồng ngiệp ngoại quốc không ngừng tán dương mẫu thiết kế của Nga mà thậm chí còn gọi động cơ này là động cơ vua, vì sức mạnh của động cơ có thể trang bị cho dòng phi cơ phản lực loại nhỏ, đời mới nhất. Vẫn theo lời vị Giám đốc này, cỗ xe này có thể sánh ngang một pháo đài khi có thể bảo vệ người ngồi trong xe khỏi các vụ tấn công bất ngờ nhất.

Về nội thất bên trong, xe tích hợp các hệ thống liên lạc hiện đại nhất để đảm bảo sự kết nối liên tục trong mọi hoàn cảnh đến các cơ quan đầu não của đất nước. Trọng lượng của xe tương đương với một chiếc xe tải dân sự trung bình khoảng 6 tấn. Nhiều chuyên gia đánh giá mẫu xe limousine đặc biệt, hiện đại và an toàn của Tổng thống Nga còn tân tiến hơn “con quái vật” Cadillac DTS mà Tổng thống Mỹ Barack Obama đang sử dụng.

Chiếc xe này được chế tạo trong khuôn khổ dự án “Kortez” chuyên nghiên cứu và sản xuất xe cho các quan chức Nga với nguồn tài chính được ứng trước là 8 tỉ rúp, tương đường 109 triệu euro.

Theo dự kiến đến năm 2017, Nga sẽ ngừng việc dùng tiền ngân sách để nhập khẩu xe từ nước ngoài. Thay vào đó các nhân viên cao cấp trong chính phủ sẽ sử dụng xe nội địa sản xuất.

Xem thêm