30/09/2015, 22:27

Chương trình cá nhân hóa Bespoke của Rolls-Royce

"Một chiếc xe Rolls-Royce được làm thủ công chính là một trang giấy trắng mà từ đó mà khách hàng có thể kết hợp với các nhà thiết kế và thợ thủ công ở Goodwood để tạo ra nhiều chi tiết để đảm bảo tính độc bản cho chiếc xe của mình theo đúng tinh thần Bespoke.”

Gavin Hartley – Chuyên viên Bespoke cấp cao

Rolls-Royce-Phantom-Drophead-Coupe-2011-1920x1200-008.

Đối với khách hàng của Rolls-Royce, quá trình đặt mua một chiếc xe thật không đơn giản. Cũng giống như việc may đo một bộ suit hoàn chỉnh, chạm khắc một tác phẩm nghệ thuật tinh tế hay xây dựng một ngôi nhà tiện nghi đẳng cấp, đây phải là sự phối hợp ăn ý giữa ý tưởng của chủ nhân và tài năng của các nghệ nhân.

Đó chính là lý do tạo nên Rolls-Royce Bespoke – sự kết hợp của đội ngũ các nhà thiết kế, các kỹ sư và các nghệ với trình độ bậc cao nhất thế giới để cho ra đời những thiết kế xe ô tô đỉnh cao. Từ cơ sở của họ tại ngôi nhà của Rolls-Royce ở Goodwood, Anh Quốc, họ đã biến những mong muốn, ước mơ và cảm hứng của khách hàng thành những tuyệt tác ô tô.

Rolls-Royce-Phantom-Drophead-Coupe-Waterspeed-Collection-2014-1920x1200-024.Rolls-Royce-Ghost-2009-1920x1200-037.Rolls-Royce-Phantom-Coupe-Aviator-Collection-2012-1920x1200-007.Rolls-Royce-Phantom-Coupe-Aviator-Collection-2012-1920x1200-008.Rolls-Royce-Ghost-2009-1920x1200-036.

Khách hàng khắp thế giới tìm đến Goodwood

“Đặt riêng một chiếc Rolls-Royce là một hành trình có một không hai, đầy cảm hứng, thú vị và đầy những trải nghiệm cá nhân. Theo cách nói của Rolls-Royce, các đại lý của chúng tôi chính là đại sứ quán của chúng tôi – nơi khách hàng bất cứ đâu trên thế giới đều có thể tiếp cận dịch vụ độc quyền này.”
Lars Klawitter, Người đứng đầu bộ phận BespokeVới hơn 90 đại lý trên cả năm châu lục, các khách hàng trên toàn thế giới có thể dễ dàng liên hệ trực tiếp đến từng nhà thiết kế và các nghệ nhân sản xuất xe của họ.

Bắt đầu quá trình hợp tác, khách hàng sẽ làm việc với đại diện của Rolls-Royce trong một phòng chờ được thiết kế đặc biệt mang tên “phòng chờ Bespoke”. Tại đây khách hàng sẽ được trực tiếp ngắm nhìn và cảm nhận các mẫu vật liệu tinh sảo chuyên dụng cho các dòng xe của Rolls-Royce. Trong một khung cảnh thư giãn và riêng tư, khách hàng chắc chắn sẽ có một cái nhìn khái quát về những gì có thể đạt được được tại Goodwood.

Rolls-Royce-Phantom-Metropolitan-Collection-2014-1920x1200-012.Rolls-Royce-Phantom-Metropolitan-Collection-2014-1920x1200-014.

Cánh cửa của Rolls-Royce ở Goodwood, nước Anh luôn luôn mở rộng chào đón những khách hàng muốn tham vấn ý kiến các nhà thiết kế hoặc muốn tận mắt chứng kiến việc sản xuất chiếc xe của họ.

Các nhà thiết kế và các nghệ nhân tại trụ sở của Rolls-Royce tìm cảm hứng từ các khách hàng trên toàn thế giới , những ý tưởng từ nhiều nền văn hóa khác nhau của nhân loại, với nỗ lực sáng tạo ra những chiếc xe tinh tế và độc đáo nhất thế giới.

Rolls-Royce-Phantom-Year-of-the-Dragon-2012-1920x1200-004.

Bespoke đã được đón nhận nhiệt tình đặc biệt ở châu Á. Tiêu biểu là phiên bản “Year of the Dragon” dành cho năm con Rồng. Chiếc xe là sự kết hợp hoàn mỹ giữa các chi tiết được thiết kế tỉ mỉ, đường coach-line vẽ tay dọc thân xe hình rồng tinh tế để chào mừng một năm tốt lành theo như phong tục của các nền văn hóa châu Á.

Không yêu cầu nào bị bỏ qua…

Với hơn 44,000 màu sắc sơn ngoại thất, các lựa chọn ốp gỗ trang trí, da và màu sắc đa dạng, phạm vi thực hiện những yêu cầu cá nhân riêng biệt cho khách hàng dường như là vô hạn.

Rolls-Royce-Phantom-Metropolitan-Collection-2014-1920x1200-007.

Tuy nhiên, nhiều khách hàng thậm chí yều cầu nhiều hơn thế, họ mong muốn có được một chiếc xe độc nhất vô nhị, khẳng định được lối sống và thậm chí công việc của họ – và chính những yêu cầu khó khăn này chứng minh uy tín hàng đầu của thương hiệu, đảm bảo không yêu cầu nào bị bỏ qua.

Rolls-Royce-Phantom-Metropolitan-Collection-2014-1920x1200-015.

“Rolls-Royce Bespoke lắng nghe yêu cầu của khách hàng trong quá trình thiết kế. Miễn là các yêu cầu không làm ảnh hưởng đến nguyên tắc an toàn, chúng tôi sẽ sẵn lòng để thử các yêu cầu đó.”
Gavin Hartley – Chuyên viên Bespoke cấp cao

Từ việc yêu cầu sử dụng loại gỗ được lấy từ một loạicây từ sân nhà của khách hàng, đến việc tùy chỉnh màu sơn, màu sắc sao cho giống với bộ trang phục ưa thích – giới hạn chỉ là trí tưởng tượng của mỗi khách hàng. Khao khát sở hữu những chiếc xe độc bản của khách hàng đã thúc đẩy nhu cầu của dịch vụ Bespoke cho dòng xe cao cấp nhất là Phantom và dòng xe mới hơn là . Điều này đã dẫn tới sự mở rộng đáng kể trụ sở của Rolls-Royce, với kế hoạch mở rộng các nhà máy sản xuấtbắt đầu từ năm 2012 và tăng gấp đôi nhu cầu việc làm cho các nhà thiết kế và các nghệ nhân Bespoke có tay nghề cao.

Rolls-Royce-Phantom-Metropolitan-Collection-2014-1920x1200-016.

Một khách hàng ở Trung Đông mong muốn một chiếc xe thể hiệnphong cáchScotland và niềm đam mê khám phá vùng Highlands của ông. Đáp ứng yêu cầu này, một họa tiết sọc đặc biệt đã được thêm vào cốp sau của xe, với một hộc trống để chứa gậy đi bộ và các bình giữ nhiệt.Điều này đã minh chứng cho khái niệm rằng không yêu cầu nào của khách hàng sẽ bị bỏ qua.

“Điều khiến Rolls-Royce Bespoke thật sự nổi bật là quyền quyết định của khách hàng. Nếu khách hàng muốn một sự thay đổi tinh tế đối với chiếc xe của họ và yêu cầu chúng tôi thực hiện mong muốn đó, khách hàng nghiễm nhiên trở thành một Giám đốc Sáng tạo – không phải những thay đổi lớn mà chính những chi tiết nhỏ nhặt thể hiện phong cách sống của chủ nhân mới là những thay đổi mang tính táo bạo.“
Lars Klawitter, Người đứng đầu bộ phận Bespoke

Rolls-Royce-Phantom-Drophead-Coupe-2012-1920x1200-013.


Bespoke không chỉ đơn giản là hoàn thiện một chiếc ô tô mà nó còn thể hiện phong cách sống của khách hàng. Một bộ ly, nĩa, dao dành cho picnic được thiết kế để nằm gọn trong cốp sau của một chiếc Rolls-Royce là một trong những nét độc đáo truyền thống của dòng xe Grand Tourer.

Sự ủy thác vô cùng đặc biệt

Có thể nhu cầu thể hiện sự cá nhân hóa độc đáo như là đường kẻ vẽ tay dọc thân xe mang huy hiệu của chủ sở hữu, hoặc là gia huy được thêu vào tựa đầu trên ghế xe là đã đủ với nhiều khách hàng. Tuy nhiên, khidoanh nhân và nhà từ thiện người Mỹ, Michael Fux đặt mua một chiếc xe thì ông lại yêu cầu nhiều hơn.

Rolls-Royce-Phantom-Extended-Wheelbase-Louis-XIII-2014-1920x1200-003.

Khi cộng tác với nhóm thiết kế Bespoke tại Goodwood trên chiếc xe Phantom Drophead Coupé mới của ông, ông Fux đã có hai yêu cầu rất đặc biệt. Việc đầu tiên, ông yêu cầu màu sơn mang tên “Fux Candy Red”đã trở thành màu độc quyền của ông tại Goodwood. Ông rất yêu thích màu sắc ấy và ông đã đưa ra một yêu cầu đầy thách thức chưa từng có với nhóm thực hiện tại Goodwood, đó là việc kết hợp màu này vào phần nội thất sợi carbon của chiếc xe.

Các nhà thiết kế và các nghệ nhân đã tiến hành dự án đầy tham vọng này, họ còn tạo nên lớp da lót sàn bespoke cùng với vô vàn những chi tiết khác. Thành quả cuối cùng là chiếc xe với thiết kế tuyệt đỉnh được bàn giao cho ông Fux tại Pebble Beach Concours d’Elegance năm 2010 trước sự chứng kiến của công chúng và giới truyền thông.

“Những dự án đầy tham vọng như những chiếc xe của Michael Fux là một minh chứng tuyệt vời về sự khéo léo, sự tinh tế và là lời cam kết mang đến thành quả xuất sắc nhất của đội ngũ nhân viên tại Goodwood.”
Gavin Hartley – Chuyên viên Bespoke cấp cao

Quá trình tạo nên chiếc xe được lưu lại trong bộ phim “The Man Who Became Paint” và có thể được xem tại đây.Bespoke cho kinh doanh

Tại khách sạn cổ điển Ritz tại trung tâm London đến đội xe Phantom Bespoke tại khách sạn Peninsula Bắc Kinh, Hồng Kông, Thượng Hải và Tokyo và khách sạn Burj Al Arab phong cách đương đại – những cái tên hàng đầu trong ngành khách sạn dành riêng những chiếc xe đỉnh cao cho những khách hàng đẳng cấp nhất.

Rolls-Royce-Phantom-Peninsula-Hong-Kong-2006-1920x1200-022.

Có rất nhiều chủ khách sạn và các doanh nhân đang tìm đến Rolls-Royce Bespoke để đặt mua một chiếc xe không chỉ đáp ứng mọi ý muốn từ khách hàng của họ, mà còn đại diện cho tính chất thương hiệu độc nhất của họ.

Rolls-Royce-Phantom-Peninsula-Hong-Kong-2006-1920x1200-021.

Những chi tiết tinh tế như là “tread-plates” -tấm kim loại trên khung cửa xe có thể mang một logo hay một cái tên, kết hợp với những sáng kiến táo bạo hơn như là một ngăn ướp lạnh cho rượu champagne để tạo ra một chiếc xe hoàn toàn độc đáo.

dsc_1845.Rolls-Royce-Phantom-Drophead-Coupe-Bijan-Edition-2011-1920x1200-003.

“Với tư cách nhà thiết kế Bespoke, chúng tôi xem các dự án này như một trang giấy trắng mà từ đó chúng tôi có thể phát triển các ý tưởng. Các phản hồi của khách hàng luôn đề cập đến sự kinh ngạc của họ khitận mắt thấy sự quan tâm đến mọi chi tiết nhỏ trong từng sản phẩm, và điều đó nói lên rất nhiều về khả năng của thương hiệu của chúng tôi."
Gavin Hartley – Chuyên viên Bespoke cấp cao

Bộ Sưu Tập Ghost


Mặc dù truyền thống sử dụng dịch Bespoke gắn liền với gia đình xe Phantom nhiều hơn, song một nửa đặt hàng Rolls-Royce Ghosts cũng yêu cầu những tính năng thiết kế Bespoke.Hơn 80% đơn hàng Ghosts tại châu Á có yêu cầu một số yếu tố Bespoke – điều này đã chỉ ra sự hấp dẫn của với dịch vụ này trên toàn cầu.

Rolls-Royce-Ghost-One-Thousand-and-One-Nights-2012-1920x1200-003.

Bộ Sưu Tập Ghost bao gồm những đường nét tinh tế, phong cách trên nội thất bao gồm bảng điều khiển, vô lăng với nhiều tùy chọn màu sắc và tùy chọn các loại da đặc biệt dành riêng cho bộ sưu tập – nhiều khác hàng lựa chọn màu sắc đường vẽ coachline ngang thân xe tiệp với màu sắc của nội thất.

Khách hàng có thể yêu cầu thể hiện một điều gì đó đặc biệt hơn, chẳng hạn như biểu tượng Spirit of Ecstasy mạ vàng phía trên lưới tản nhiệt đặc trưng của Ghost, hoặc cửa xe với biểu tượng “R-R” được thể hiện một cách thanh lịch và khẳng định sự trình độ bậc thầy của các nhà thiết kế và nghệ nhân, giữ vững được vị trí của Rolls-Royce là nhãn hiệu xe siêu sang đỉnh cao hàng đầu thế giới.

Rolls-Royce-Phantom-Metropolitan-Collection-2014-1920x1200-017.

Và cuối cùng để khẳng định nét cá tính riêng, trên các tấm “tread-plate” Bespoke trên khung cửa luôn ghi rõ nguồn gốc của chiếc xe hoặc thậm chí cả tên và nghề nghiệp của chủ sở hữu.

Rolls-Royce ra mắt chiếc xe Ghost đầu tiên với hai tông màu tại triển lãm Geneva Motor năm 2012 và đã nhận được sự ca ngợi từ giới truyền thông, khách hàng và những người đam mê xe. Sự phối hợp màu sắc ấn tượng khơi gợi đến hình ảnh chiếc Silver những năm 1949.“Mục tiêu của chúng tôi là vượt quá những mong của từ khách hàng và đáp ứng được những mong muốn sâu thẳm nhất của họ. Quacác mẫu xe Phantom và Ghost bespoke, chúng tôi biết rằng chúng tôi hoàn toàn có thể đạt mục tiêu này. Niềm đam mê đã thúc đẩy các nghệ nhân của chúng tôi tạo ra những chiếc xe đẹp tuyệt mỹ trên toàn cầu”.
Torsten Müller-Ötvös, Giám đốc điều hành Rolls-Royce

 

 

 

 

Nam Lê - Regal
Theo Rolls-Royce Motor Cars

 

 

 

 

 
Xem thêm