29/08/2015, 17:27

Cơ hội nào cho Google trong cuộc đua phát triển xe ô tô tự lái?

Dự án phát triển xe hơi tự lái của Google đã thu hút sự chú ý của công chúng ngay từ khi mới được công bố. Tuy nhiên, tham vọng này của Google vẫn vấp phải những nghi ngờ về tính khả thi.

Các “tín đồ” cuồng nhiệt của Google không tiếc lời tung hô mẫu xe ô tô tự lái của hãng là một phát minh tuyệt vời, có thể thay đổi thế giới như cách “gã khổng lồ công nghệ” này đã làm được trong lĩnh vực tìm kiếm trực tuyến. Tuy nhiên, xét một cách khách quan, tương lai thành công của Google có thể không được sáng sủa như vậy. 

Trên thực tế, Google không phải là công ty duy nhất phát triển xe tự lái. Rất nhiều tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp xe hơi cũng đang dồn sức theo đuổi công nghệ xe hơi tiên tiến này. So với kinh nghiệm lâu năm của các hãng xe, một sản phẩm “tay ngang” như xe hơi tự lái của Google bị cho là có ít tiềm năng thành công hơn.  

Google đã bắt đầu thử nghiệm xe ô tô lái tự động trên đường phố vào mùa hè này. Ngoài ấn tượng về vẻ ngoài độc đáo và “dễ thương”, các mẫu xe tự lái của Google không được đánh giá cao về tính thực dụng. Với kích thước nhỏ nhắn, sản phẩm của Google không phải là lựa chọn lí tưởng cho những chuyến đi cần mang theo nhiều hành lí, cũng không hấp dẫn được các tín đồ của những thiết kế cơ bắp, mạnh mẽ và cá tính.

Cơ hội nào cho Google trong cuộc chiến phát triển xe ô tô tự lái?


Xe ô tô tự lái của Google đã bắt đầu đường chạy thử nghiệm

Nếu so sánh với một chiếc Tesla Model S – mẫu xe điện sở hữu những “thiết kế của tương lai” cùng khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong vòng 3 giây thì xe hơi của Google chắc chắn sẽ bị xếp xuống “chiếu dưới”. Hiện tại, Tesla đang hợp tác với công ty công nghệ  Mobileye để sản xuất xe tự lái. 

Mobileye là một công ty công nghệ có quy mô nhỏ hơn rất nhiều so với “gã khổng lồ” Google. Tuy nhiên, Mobileye đã bước những bước đi đúng đắn trên con đường theo đuổi công nghệ xe hơi tự lái. Trước Tesla, các chuyên gia của công ty từng hợp tác với nhiều hãng xe hơi lớn như BMW, Ford, Nissan, Volvo và General Motors. Hiện tại, Mobileye là nhà cung cấp phần mềm và công nghệ cho 23 nhà sản xuất xe hơi trên toàn cầu. Theo tạp chí xe hơi Automotive News, doanh thu của Mobileye đã tăng trưởng tới 57% trong quý II năm nay. 

Cơ hội nào cho Google trong cuộc chiến phát triển xe ô tô tự lái?


Công nghệ do Mobileye phát triển xuất hiện trên nhiều mẫu xe hơi hiện đại 

Khác với Google, Mobileye không muốn tự phát triển một chiếc xe hơi tự lái mang thương hiệu của riêng mình mà tìm cách hợp tác và chuyển giao công nghệ với các hãng xe hơi uy tín. Đây được coi là một chiến lược khôn ngoan, ít rủi ro mà vẫn đảm bảo tăng trưởng lợi nhuận của Mobileye. Công ty này hiểu được điểm yếu về quy mô, tiềm lực tài chính của bản thân cũng như những hạn chế của một công ty công nghệ khi “lấn sân” sang ngành sản xuất ô tô. 

Không giống như một phần mềm ứng dụng hay một sản phẩm điện tử tiêu dùng, hậu quả của việc cho ra mắt một chiếc xe hơi tự lái không hoàn thiện sẽ trở nên cực kỳ nguy hiểm. Với tham vọng phát triển xe tự lái, Google đang đứng trước cơ hội lớn, đồng thời cũng phải đối mặt với nhiều rủi ro.  

Chưa tính đến các “ông lớn” của ngành công nghiệp sản xuất ô tô, Google còn phải chịu áp lực cạnh tranh với đối thủ sừng sỏ trong lĩnh vực công nghệ là Apple. Cuộc đua giữa hai hãng công nghệ trong sân chơi xe lái tự động được dự báo là sẽ còn khốc liệt hơn so với cuộc chiến sản xuất smartphone. 

Theo báo The Guardian, Apple hiện đang triển khai dự án sản xuất một chiếc xe tự lái và đã bắt đầu tìm kiếm địa điểm chạy thử nghiệm cho chiếc xe. Thông tin này đã gây bất ngờ cho nhiều người, bởi các nguồn tin tức xe hơi trước đó đều nói rằng đây là một mẫu xe thông thường, không phải xe tự lái. Trong khi Google hào hứng chia sẻ những thành tựu mới của dự án xe tự lái với công chúng thì Apple tỏ ra hết sức bí mật, không muốn để lộ nhiều thông tin.   

Có nguồn tin cho biết, Apple sẽ thử nghiệm chiếc xe lái tự động của họ tại một căn cứ hải quân, được canh gác bởi các đơn vị quân đội Mỹ để đảm bảo giữ bí mật tuyệt đối cho chiếc xe. Được xây dựng từ Thế chiến II, căn cứ này được coi là cơ sở thử nghiệm an toàn lớn nhất thế giới. Với động thái này, Apple dường như đang gấp rút hoàn thiện quy trình thử nghiệm để sớm đưa sản phẩm ra thị trường. Dù có lợi thế của người đi trước, Google vẫn sẽ phải cảnh giác với đối thủ nặng kí này.

Cơ hội nào cho Google trong cuộc đua sản xuất xe ô tô tự lái?


Google sẽ phải vượt qua nhiều chướng ngại vật trên con đường theo đuổi công nghệ xe hơi tự lái  

Trước tình hình hiện tại, chặng đường phía trước của Google trong cuộc đua phát triển xe hơi tự lái sẽ còn nhiều chướng ngại vật cần vượt qua. Hãy cùng chúc may mắn cho Google và chờ đợi xem “gã khổng lồ công nghệ” sẽ làm được gì với những chiếc xe không cần người điều khiển.

Nguồn: Banxehoi.com - NV lược dịch

Xem thêm