16/01/2016, 22:57

Công nghệ thực tế ảo thay đổi cách trải nghiệm xe hơi

Ứng dụng thực tế ảo sẽ giúp người mua có được trải nghiệm thực tế nhất để đưa ra quyết định mua xe.
5 hệ thống tự động trên xe hơi tốt nhất hiện nay Tìm hiểu công nghệ mới làm mờ kính ô tô Túi khí giữa sẽ sớm trở nên phổ biến trong tương lai

.

 

Trước đây, công nghệ thực tế ảo thường được ứng dụng vào các loại game hay huấn luyện quân sự. Tuy nhiên hiện nay, các nhà sản xuất ô tô cũng bắt đầu nhận ra những tiềm năng của nó trong việc tiếp thị và quảng cáo xe hơi. Với công nghệ này, họ có thể cho người mua trải nghiệm cảm giác lái xe vào cabin, lái trên đường hay xem qua về các tùy biến thành phần và tương tác với các chi tiết chưa bao giờ nhìn thấy trước đó.

Gần đây, một chương trình đã thực hiện trải nghiệm này. Nhà sản xuất Mini đã tạo ra một bộ phim ngắn mang tên Backwater. Họ nâng cấp để phần nhìn của video, kết hợp với 1 chiếc Google Cardboard - công cụ biến smartphone thành kính thực tế ảo.

Công nghệ thực tế ảo Oculus Rift VR của Facebook.

Oculus Rift VR của Facebook là một trong những công nghệ thực tế ảo hiện đại nhất

Trên thực tế, kể cả khi không có Cardboard, bạn vẫn có thể di chuyển góc nhìn thông qua việc dịch điện thoại hay máy tính bảng, hay thậm chí là nhấn trên màn hình máy tính, tạo hiệu ứng 360 độ. Tuy nhiên, trước đó Mini đã lên kế hoạch phân phát 140.000 chiếc cardboard miễn phí trên toàn thế giới. Chiếc cardboard này có thiết kế tương tự như phiên bản mới được Google phát hành vào mùa hè.

Tuy nhiên chính Mini cũng cho biết, họ chưa bao giờ làm hẳn một câu chuyện bằng thực tế ảo, dù Mini đã ra mắt kính hỗ trợ lái xe sử dụng công nghệ thực tế ảo. Theo nhiều tạp chí xe hơi thì việc phổ cập thực tế ảo đang dần đi sâu vào ngành tiếp thị xe hơi. Theo họ, tính năng Google Cardboard vốn không tiên tiến và thu hút như những ứng dụng Oculus Rift VR của Facebook hay HoloLens của Microsoft nhưng lại rất được lòng các nhà sản xuất ô tô bởi độ phủ sóng trên smartphone rộng.

Cardboard ngày càng mở rộng thị phần của mình, đặc biệt là khi Google công bố rằng các chi tiết kỹ thuật có thể điều chỉnh qua từng phiên bản cho tùy khách hàng. Theo Thời báo New York, khoảng 1 triệu chiếc cardboard đã được Google trao miễn phí cho các thuê bao của họ nhưng phần lớn trong số đó đều đc mua và bán lại bởi bên thứ 3.

Trên thị trường cũng có rất nhiều các chương trình thực tế ảo và chất lượng thì tùy thuộc vào giá tiền, ví dụ như Rift sẽ có giá hơn 350 đô la trong khi phiên bản của HoloLens có giá tới 3.000 đô la. Ứng dụng đắt tiền này được miêu tả là sẽ mô phỏng một phiên bản 3 chiều của chiếc Volvo S90 giống như bộ phim nổi tiếng Iron Man.

Ngoài Mini ra thì Volvo cũng là một trong những hãng xe đã để mắt tới công nghệ xe ô tô này. Bằng việc hợp tác với Microsoft để tạo ra HoloLens, Volvo đã có đủ cơ sở phát triển bản trình chiếu chiếc crossover XC90 dành riêng cho Google Cardboard .

Hiện tại, Lexus và Infiniti cũng đang nghiên cứu các video 360 độ để trình chiếu trên thực tế ảo. Nếu thành công, mẫu video này sẽ được đăng tải trên Youtube, Google Cardboard và các showroom có kết hợp buồng lái mô phỏng. Có vẻ như các hãng xe đều nhận ra rằng, với một công nghệ có chi phí thấp, lại phủ sóng rộng nhờ Google thì việc đầu tư quả thực là xác đáng.

Nội dung chính là yếu tố mà các hãng xe nên chú ý khi sản xuất câu chuyện thực tế ảo.

Nội dung chính là yếu tố mà các hãng xe nên chú ý khi sản xuất câu chuyện thực tế ảo

Dù vậy, các nhà sản xuất cũng cần cố gắng để tạo ra những thông điệp mới mẻ, thay vì đi vào các lỗi mòn như quảng cáo truyền thống. Thay vì sử dụng các mổ hình lái xe ảo và quảng cáo quá nhiều, các hãng xe nên thực sự chú trọng vào việc tìm kiếm các trải nghiệm mới trong tương lai.

Nguồn: dantri.com.vn

Xem thêm