13/11/2015, 23:34

Ford Focus sẽ có bản đặc biệt, nhanh hơn cả Mercedes-AMG A45

Ford đang lên kế hoạch cho việc sản xuất hàng loạt phiên bản “hardcore” của mẫu xe Ford Focus RS, với khả năng tăng tốc tốt hơn nhiều.

 

Thông báo chính thức được đưa ra gần đây cho biết Ford sẽ căn cứ vào sức mạnh và khả năng vận hành của Focus RS trước khi quyết định có cho ra mắt phiên bản đặc biệt này hay không. Với hy vọng đạt được hiệu suất tốt hơn qua việc giảm trọng lượng toàn bộ xe và nâng cấp hệ thống truyền lực, phiên bản đặc biệt này cũng được dự báo là sẽ có giá đắt hơn nhiều so với phiên bản Focus RS tiêu chuẩn.


Ford Focus RS bản tiêu chuẩn

Ford Focus RS bản tiêu chuẩn

Theo đánh giá của các chuyên gia thì động cơ EcoBoost 2.3l với công suất 345 mã lực được trang bị trong Focus RS đã đạt gần đến đỉnh điểm về hiệu suất của nó. Ngoài ra, cũng không có nhiều không gian còn lại trong khoang động cơ cho bộ phận làm mát. Đồng thời, do hạn chế về ngân sách, Ford đang xem xét về khả năng giảm trọng lượng ở bản đặt biệt, như vậy so với bản RS tiêu chuẩn thì phiên bản đặc biệt sẽ không có nhiều thay đổi.


Phiên bản Ford Focus đặc biệt hứa hẹn sẽ không có nhiều thay đổi so với RS tiêu chuẩn

Phiên bản Ford Focus đặc biệt hứa hẹn sẽ không có nhiều thay đổi so với RS tiêu chuẩn

Việc cân đối giữa tỷ lệ giữa công suất động cơ trên tổng trọng lượng xe hiện nay đang là một trong những lĩnh vực chính được Ford tập trung nghiên cứu. Cụ thể đó là khả năng giảm trọng lượng bằng cách sử dụng các vật liệu nhẹ bao gồm kính polycarbonate, thân xe đươc làm bằng nhựa sợi carbon, các thành phần hệ thống treo bằng nhôm rèn, phanh carbon-fiber và cắt giảm một số trang bị nội thất. Theo ước tính, nếu có thể làm như trên thì bản đặc biệt của Ford RS có khả năng giảm bớt xuống gần 100 kg so với bản tiêu chuẩn.

Trong khi đó giải pháp về mặt cơ khí cho việc nâng cao hiệu suất động cơ sẽ có sự điều chỉnh lắp đặt hệ thống kiểm soát phanh điện tử phía trước sang vị trí hệ thống ổ phanh đĩa phía sau. Theo một số thông tin nội bộ bị rò rỉ, bản đặc biệt cũng được cải tiến với khả năng kiểm soát và xử lý các vấn đề xảy ra do quá trình giãn nở vì nhiệt ở hệ thống phanh, đây là vấn đề vốn được coi là hạn chế cố định không thể khắc phục trong các phiên bản tiêu chuẩn của mẫu xe Focus RS.

Bên cạnh đó, hộp số tự động ly hợp kép cũng được cho là một trong những cải tiến ở bản đặc biệt so với hộp số tự động 6 cấp hiện đang được trang bị cho phiên bản Focus RS tiêu chuẩn. Rất có khả năng hệ thống hộp số PowerShift của Ford Focus RS phiên bản đặc biệt do Getrag cung cấp.

Mục tiêu của Focus RS phiên bản đặc biệt là tìm cách vượt qua khả năng tăng tốc của Mercedes-AMG A45 (4,2 giây) và Audi RS3 (4,3 giây). Như một điểm nhấn về khả năng tăng tốc, mẫu xe Focus RS tiêu chuẩn hiện nay có khả năng tăng tốc từ 0-100 km/h trong 4,7 giây. Tuy nhiên với phiên bản đặc biệt của Focus RS, hãng xe đến từ Mỹ hứa hẹn sẽ đem lại một cảm giác vô cùng mới lạ cho bất kỳ ai muốn thỏa mãn niềm đam mê tốc độ của mình.

Tường Anh - Theo Paultan

Xem thêm