16/06/2015, 14:53

Ford và tham vọng mô hình giao thông vận tải hoàn toàn mới

Tại triển lãm Điện tử Tiêu dùng 2015 (CES 2015) diễn ra ở Las Vegas (Mỹ), Ford đã công bố 25 thí nghiệm dự đoán nhu cầu của khách hàng đối với ngành công nghiệp vận tải trong tương lai.

 

Ford-1


Ford công bố 25 thí nghiệm tại triển lãm CES 2015

Cụ thể, trong 25 thí nghiệm được thực hiện, có 8 thí nghiệm ở Bắc Mỹ, 9 ở châu Âu và châu Phi, 7 ở châu Á, 1 ở Nam Mỹ.

Ông Mark Fields, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Ford cho biết: Trong tương lai, chúng tôi sẽ mang đến một mô hình giao thông vận tải hoàn toàn mới. Từ những cuộc thí nghiệm, chúng tôi đã thấy những cuộc trò chuyện của các phương tiện vận chuyển, những giao tiếp nhằm giảm ùn tắc giao thông của tài xế và xe với hệ thống cơ sở hạ tầng, những chia sẻ thường xuyên của con người về phương tiện di chuyển hay các hình thức vận chuyển thường ngày.

Với những thí nghiệm này, Ford đang tỏ rõ tham vọng muốn thay đổi góc nhìn về cách thức di chuyển cũng như giải quyết bốn vấn đề chính: dân số, môi trường, quan điểm và sự ưu tiên của khách hàng.

Theo Ford, 25 thí nghiệm này được thực hiện với mục đích giải quyết bốn xu hướng lớn đang gây sức ép đến mô hình giao thông, đồng thời hạn chế khả năng di chuyển cá nhân, đặc biệt ở các khu vực thành phố. Bốn xu hướng đó là: Bùng nổ dân số và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu, chất lượng không khí và mối quan tâm đến sức khỏe cộng đồng, sự thay đổi trong quan điểm, các ưu tiên của khách hàng. 

Ford


Ford tỏ rõ tham vọng về một mô hình giao thông vận tải hoàn toàn mới

Được biết, trong tổng số 25 thí nghiệm thực hiện toàn cầu, có 14 thí nghiệm là dự án nghiên cứu do Ford dẫn đầu và 11 thí nghiệm là một phần trong “Chuỗi thử thách cải tiến di chuyển” của hãng.

Trong quá trình thí nghiệm, Ford cũng đã mời những nhà phát minh và những nhà phát triển sản phẩm uy tín trên khắp thế giới cùng nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho những thách thức cụ thể với việc di chuyển tại các khu vực gồm Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Bồ Đào Nha, châu Phi, Ấn Độ, Trung Quốc, Anh Quốc và Úc.

Giải pháp cho những thách thức cụ thể Ford chú trọng nghiên cứu là: Tìm kiếm giải pháp công nghệ để có được không gian mở cho đỗ xe tại thành thị, để định hướng tốt hơn trong các thành phố đông đúc, sử dụng tính năng định vị và các công cụ khác giúp người dùng có thể tiếp cận được các dịch vụ chăm sóc y tế tại những vùng sâu.

Như vậy, với những thí nghiệm này, có thể thấy rằng Ford đang tỏ rõ tham vọng muốn thay đổi góc nhìn về cách thức di chuyển cũng như giải quyết bốn vấn đề dân số, môi trường, quan điểm và sự ưu tiên của khách hàng. Từ đó, mang đến một mô hình giao thông vận tải hoàn toàn mới trong tương lai.

Xem thêm