22/06/2015, 11:27

Hàng loạt ô tô giá rẻ sắp có mặt tại Việt Nam

Chiều 11/5, lãnh đạo tập đoàn ô tô lớn nhất Ấn Độ - Tata và công ty cổ phần ô tô TMT đã công bố thỏa thuận hợp tác, mở ra khả năng lắp ráp loại xe giá rẻ Tata Nano tại Việt Nam.

Tata và TMT đã đạt được thỏa thuận về việc hợp tác, phân phối, lắp ráp và chuyển giao công nghệ.

Tata và TMT đã đạt được thỏa thuận về việc hợp tác, phân phối, lắp ráp và chuyển giao công nghệ

Theo đó, tập đoàn ô tô Tata đã chọn TMT làm đối tác tại Việt Nam trong việc phân phối, lắp ráp và chuyển giao công nghệ. Theo thỏa thuận hợp tác, từ tháng 8/2015, TMT bắt đầu phân phối các sản phẩm của Tata tại thị trường Việt. Đầu tiên, TMT sẽ phân phối các loại xe thương mại sau đó là lần lượt các dòng xe du lịch 12-16 chỗ. Các bước tiếp theo của quá trình hợp tác giữa hai bên sẽ là lắp ráp và chuyển giao công nghệ tại thị trường Việt.

Trong danh mục các sản phẩm của Tata, đáng chú ý nhất là Tata Nano. Loại xe được giới thiệu vào năm 2009 này được đánh giá là xe rẻ nhất thế giới với giá bán khoảng 2.500-5.000 USD/ chiếc. Tata Nano cũng là một trong số những loại xe có thể được đưa về Việt Nam theo thỏa thuận hợp tác này đồng thời mẫu xe này cũng có thể sẽ được lắp ráp tại chỗ trong tương lai.

Tata Nano có thể sẽ được phân phối và lắp ráp tại Việt Nam.

Tata Nano có thể sẽ được phân phối và lắp ráp tại Việt Nam

Theo ông Bùi Văn Hữu, chủ tịch TMT, nếu được đưa về Việt nam, Tata Nano sẽ có giá dưới 10.000 USD. Được biết, từ năm 2012, TMT đã có ý định nhập khẩu một số xe Tata Nano để thăm dò thị hiếu của người tiêu dùng nhưng sau đó kế hoạch bị dừng lại.

Trao đổi về khả năng lắp ráp, chuyển giao công nghệ, ông Bùi Văn Hưu cho rằng, mặc dù Tata đã hợp tác với một số nước trong khu vực nhưng đa phần thị trường các nước này đều sử dụng tay lái nghịch nên khi hợp tác, TMT vẫn có khả năng cạnh tranh.

Hiện tại, Tata đang có các nhà máy tại Indonesia, Thái Lan, Anh, Hàn Quốc, và Nam Phi. Đồng thời, Tata cũng đang sở hữu những thương hiệu xe hơi nổi tiếng khác như Jaguar hay Land Rover. Năm tài chính kết thúc vào tháng 3/2015 vừa qua, Tata đạt doanh thu gần 39 tỷ USD. Về phía mình, công ty Cổ phần TMT là một trong 10 hãng lắp ráp ô tô lớn của Việt Nam. Trong năm nay, TMT đặt ra kế hoạch tiêu thụ khoảng 7.900 xe, đạt doanh thu hơn 3.804 tỷ đồng và lãi trước thuế 192 tỷ đồng.

Nguồn: Vnexpress.net

Xem thêm