29/12/2017, 00:00

“Hãy vì an toàn của chính mình”

Trước khi tranh cãi việc xử phạt đối với người ngồi trên xe ở hàng ghế sau có phù hợp hay không, hãy cùng xem đoạn clip dưới đây, với thí nghiệm va chạm xảy ra ở tốc độ 40 km/h, để tự mình có thể đánh giá ý nghĩa của việc thắt dây an toàn khi ngồi hàng ghế sau.

Sau khi chuyên mục Xe++ đăng tải thông tin về việc chính thức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đối với hành vi không thắt dây an toàn ở phía sau, đã có nhiều bạn đọc bày tỏ những quan điểm khác nhau, nhưng tựu trung đều có một vấn đề đáng chia sẻ: Có nên thực hiện quy định này?

Bạn Nguyenhan cho rằng: Theo tôi nếu chạy trong nội thành có tốc độ dưới 50km thì không cần phải thắt dây an toàn. Với tốc độ này nếu có va đụng người ngồi trong xe cũng không bị nguy hiểm.

Đồng quan điểm, bạn đọc Tung Kuang cũng nhận định: Đúng vậy, để tránh máy móc và có khả thi cao thì ô tô đi trong nội thành, nội thị không cần bắt buộc phải thắt dây an toàn...

Trong khi đó, bạn Truong Thuy (Hà Nội) lại thắc mắc: Phạt người không thắt dây an toàn hay phạt lái xe, nếu lái xe nhắc rồi mà ng ta tự bỏ ra trong lúc chạy thì sao? chả nhẽ vừa lái vừa nhìn ra đằng sau xem ai chưa thắt hay thắt rồi tháo ra không à? như vậy lại mất an toàn.

Tuy vậy trên thực tế, hành động thắt dây an toàn không mất quá nhiều thời gian để thực hiện cũng như việc tranh luận với nhau rằng điều đó có thực tiễn hay không, hãy cùng xem clip dưới đây thể thấy rằng, thắt dây an toàn ở bất cứ vị trí nào đều rất quan trọng cho việc đảm bảo an toàn cho chính mình và những người xung quanh.

Thử nghiệm do Trung tâm An toàn lái xe của bang New South Wales (Australia) thực hiện.

Như Phúc

Nguồn video: Youtube

Xem thêm