15/03/2016, 10:26

Hiểm họa tiềm ẩn khi đỗ xe trong sân chung cư

Những chiếc xe đỗ dưới sân chung cư có thể vô tình trở thành mục tiêu của những túi rác "từ trên trời rơi xuống".

 

Hiện nay, những tòa nhà chung cư đang mọc lên như nấm tại các khu đô thị lớn nhằm giảm tải áp lực về nơi ở. Chính vì lẽ đó, các khu chung cứ đã nhanh chóng trở thành nơi tập trung một lượng lớn dân cư từ nhiều nơi đến sinh sống. Tuy nhiên, điều này cũng dẫn đến những thói quen xấu như vứt rác bừa bãi. Tất nhiên, với những toà nhà chung cư cao tầng, việc vứt rác bừa bãi không chỉ làm ảnh hưởng vệ sinh môi trường hay mất mỹ quan đô thị mà còn trở thành một hiểm hoạ khôn lường.


Một túi rác rơi từ trên cao có thể để lại hậu quả khá nghiêm trọng.

Một túi rác rơi từ trên cao có thể để lại hậu quả khá nghiêm trọng.

Đơn cử như trường hợp vừa xảy ra vào ngày 12/3/2016 tại một khu chung cư tại Hà Nội khi một túi rác bất ngờ "từ trên trời rơi xuống" và trúng ngay phần đuôi của chiếc xe Chevrolet đỗ bên dưới. Hậu quả là đuôi xe bị móp méo và kính gió phía sau vỡ tan.


Tại hiện trường, kính sau của chiếc xe Chevrolet vỡ tan tành.

Tại hiện trường, kính sau của chiếc xe Chevrolet vỡ tan tành.

Vụ việc khiến nhiều người sống tại đây cảm thấy hoảng sợ bởi những nguy hiểm rình rập từ các căn hộ sống ở các tầng trên cao. Rất may, túi rác không rơi trúng người nào, nếu không, hậu quả sẽ nghiêm trọng hơn nhiều.

Được biết, chủ chiếc Chevrolet chưa mua bảo hiểm cho xe. Do đó, vụ ném túi rác vô ý thức này sẽ khiến chủ xe tốn một khoản không nhỏ để sửa chữa.


Kính chắn gió của chiếc ô tô đỗ tại chung cư Bắc Linh Đàm bị rạn vỡ mảng lớn vì túi rác rơi trúng. Ảnh: Nguyen Tuan Thanh/Otofun

Kính chắn gió của chiếc ô tô đỗ tại chung cư Bắc Linh Đàm bị rạn vỡ mảng lớn vì túi rác rơi trúng. Ảnh: Nguyen Tuan Thanh/Otofun

Trước đó, vào ngày 31/1/2016, một sự việc tương tự cũng đã xảy ra khi một chiếc ô tô đỗ dưới chân tòa nhà chung cư tại khu vực Bắc Linh Đàm, Hà Nội. Theo người đăng ảnh cũng là chủ xe, "thủ phạm" của vụ vỡ kính là một túi rác được ném từ trên tòa nhà chung cư xuống. Trong bọc rác có vẻ chứa vật cứng nên đã khiến kính chắn gió của chiếc ô tô bị rạn vỡ cả mảng lớn. Tuy nhiên, chủ xe không thể xác định được túi rác được ném từ nhà nào xuống.

Ngoài ra, vào hôm 27/12/2015, một người phụ nữ cũng đã đăng hình ảnh chiếc ô tô của gia đình bị thủng vì một chai mật ong bất ngờ rơi từ trên cao xuống thẳng nóc xe. Theo người phụ nữ này, chị và chồng đi mua đồ trong siêu thị nằm ở tầng 1 của tòa nhà Sông Hồng thuộc quận Đống Đa, Hà Nội. Khi đỗ xe cạnh tòa nhà, vợ chồng chị vừa mở cửa ra thì bất ngờ một chai thủy tinh đựng mật ong từ trên cao rơi xuống trúng nóc ô tô. Hậu quả là nóc xe của gia đình người phụ nữ này bị thủng một lỗ khá lớn.


Nóc xe bị thủng vì chai mật ong từ trên trời rơi xuống. Ảnh: Hương Nguyễn/Otofun

Nóc xe bị thủng vì chai mật ong "từ trên trời rơi xuống". Ảnh: Hương Nguyễn/Otofun

Có thể thấy, thói xấu vứt rác bữa bãi của người dân sống tại các khu vực nhà cao tầng, chung cư sẽ trở thành hiểm hoạ chết người. Cũng may là cho đến thời điểm này, chưa có thông tin gì về những vụ thương vong do rác rơi từ trên cao xuống người đi bên dưới. Tuy nhiên, rất mong ban quản lý các khu chung cư và nhà cao tầng cần có biện pháp nâng cao ý thức cho người dân sống tại đây để họ giữ gìn vệ sinh chung, bảo đảm mỹ quan đô thị và đặc biệt là an toàn cho cả những người dân sống xung quanh.

Xem thêm