29/04/2016, 22:04

Khám phá công nghệ xe tự lái của Volvo

Đầu năm 2017, Volvo sẽ thử nghiệm xe tự lái trên đường phố London. Chương trình có tên “Drive Me London” này sẽ diễn ra trong điều kiện giao thông thực tế, với số lượng xe thử nghiệm lên đến 100 chiếc.

 - ảnh 1

Volvo cho biết, họ sẽ sử dụng các dữ liệu thu được trong đợt thử nghiệm này để phát triển nhanh công nghệ xe tự lái, vì “không có điều kiện nào lý tưởng hơn để phát triển công nghệ này ngoài việc ứng dụng vào giao thông thực tế”. Chương trình sẽ khởi động vào đầu năm 2017 bằng một số lượng giới hạn các mẫu xe bán tự lái, sau đó là tự lái hoàn toàn vào năm 2018 với số lượng lên đến 100 chiếc, trở thành một trong những cuộc thử nghiệm xe tự lái qui mô và tham vọng nhất không chỉ của riêng Volvo mà của cả ngành công nghiệp ô tô. Bán tự lái trên xe Volvo ở giai đoạn đầu không có nghĩa là người ngồi trên xe vẫn phải thực hiện một số thao tác nhất định, mà đơn giản là giành lại quyền điều khiển khi được yêu cầu.

 - ảnh 2

Để thực hiện kế hoạch đầy tham vọng này, Volvo đã nghiên cứu trong một thời gian dài để phát triển hệ thống camera, radar, cảm biến sóng siêu âm, máy quét laser phủ kín quanh chiếc xe, tạo thành một hệ thống quan sát và phân tích toàn diện 360 độ quanh xe. Kết hợp với máy tính kết nối mạng, hệ thống định vị GPS có độ chính xác cao, cùng với bản đồ kỹ thuật số 3 chiều, những chiếc xe tự lái của Volvo sẽ tự động hoàn toàn trong việc chọn lộ trình, điều khiển tốc độ, tự đánh lái, bật đèn tín hiệu, chuyển làn, phanh giảm tốc, phanh khẩn cấp… để phù hợp với tất cả các điều kiện giao thông thực tế khác nhau. Dưới đây là các công nghệ chính tạo nên một chiếc xe tự lái của Volvo.

 - ảnh 3

 Dàn camera bao gồm 5 chiếc, trong có bốn cái tầm gần bố trí ở đầu, đuôi và hai bên kính chiếu hậu, có góc quan sát là 180 độ, tạo nên khả năng quan sát toàn diện 360 độ quanh chiếc xe. Camera thứ 5 được gọi là Trifocal Camera, có góc quan sát 140 độ và phạm vi quan sát lên đến 150m để nhận diện người đi bộ và các chướng ngại vật khác từ xa.

 - ảnh 4

 Dàn radar cũng có tới 7 cái, trong đó 4 cái tầm gần bố trí ở 4 góc xe có phạm vi dò quét là 60m với góc dò quét 140 độ, riêng 2 radar ở 2 góc sau có nhiệm vụ chính là dò tìm các phương tiện khác có đang ở gần phía sau hay không để hỗ trợ xe chuyển làn an toàn khi cần. Ba radar còn lại bố trí trên kính chắn gió và kính hậu có góc dò quét nhỏ hơn chỉ 20 độ, nhưng phạm vi dò quét lên đến hơn 150m.

 - ảnh 5

 12 cảm biến sóng siêu âm, trong đó 4 cảm biến đặt ở phần đầu xe, 4 chiếc đặt ở đuôi xe và 4 chiếc khác bố trí ở hai bên hông phần đầu và đuôi.

 - ảnh 6

 Một máy quét laser được lắp đặt ở đầu xe có góc quét 130 độ và cự ly quét hơn 150m. Đây là loại máy quét laser đa chùm, có thể phân biệt nhiều dạng vật thể khác nhau để đưa ra một loạt các cảnh báo về những nguy cơ tiềm tàng.

 - ảnh 7

 Như vậy toàn bộ dàn “tai mắt” trên xe tự lái của Volvo có tổng cộng 25 camera, radar, máy quét laser và cảm biến sóng siêu âm. Sử dụng nhiều công nghệ cùng lúc, Volvo loại trừ được các nhược điểm và sai lầm trong việc dò quét môi trường xung quanh, tạo thành một hệ thống quan sát hoàn chỉnh 360 độ từ xa đến gần, có khả năng xác định chính xác làn đường, các chướng ngại vật như người đi bộ, xe đạp, các loại phương tiện giao thông, tốc độ di chuyển của các phương tiện xung quanh, các chướng ngại vật và cả các kiểu biển báo khác nhau, mà nếu so sánh với khả năng của con người khi trực tiếp cầm vô lăng thì rõ ràng hệ thống dò quét này vượt trội hơn hẳn.

 - ảnh 8

 Để xử lý các thông tin do bộ “tai mắt” này thu thập được, Volvo sử dụng một máy tính kết nối mạng, một hệ thống định vị vệ tinh GPS có độ chính xác cao, và một bản đồ kỹ thuật số 3D dựa trên công nghệ điện toán đám mây, liên tục được cập nhật thông tin thời gian thực về điều kiện giao thông cũng như môi trường xung quanh chiếc xe một cách chính xác nhất.

 - ảnh 9

 - ảnh 10

 Nhờ các công nghệ này, theo Volvo, chiếc xe của họ có thể tự xử lý tất cả các tình huống phức tạp nhất trên đường, và cho phép người ngồi trên xe có thể hoàn toàn không cần để tâm đến việc chiếc xe đang vận hành và chạy như thế nào. Trong trường hợp khẩn cấp cần phanh gấp thì khả năng phản ứng tự động của chiếc xe cũng sẽ nhanh hơn con người rất nhiều.

 - ảnh 11

 Trong trường hợp chế độ tự lái không còn khả dụng, như trong trường hợp mất kết nối mạng, thời tiết thay đổi bất lợi, lỗi kỹ thuật hoặc đến điểm kết thúc hành trình, tài xế được yêu cầu lấy quyền điều khiển xe. Nếu tài xế không giành lại quyền điều khiển kịp thời, chiếc xe sẽ tự động tìm chỗ dừng an toàn.
Xem thêm