Khám phá "món quà kỳ lạ" của Adolf Hitler

Tạm bỏ qua những điều khủng khiếp mà Đức quốc xã đã gây ra, ngay khi mở cửa chiếc Mercedes-Benz đời 1941, 770K Grosser W150 Offener Tourenwagen, bạn có thể lập tức tưởng tượng ra cảnh Adolf Hitler ngồi ghế sau trong một buổi chiều Hè ở Phần Lan 1942.

Banxehoi.com xin chia sẻ bài viết của Robert Klara, một nhà nghiên cứu sắp in sách chuyên về xe hơi của Adolf Hitler đã gửi tờ The Guardian.

Mercedes-Benz đời 1941, 770K Grosser W150 Offener Tourenwagen.

Mercedes-Benz đời 1941, 770K Grosser W150 Offener Tourenwagen - Món quà đặc biệt của Adofl Hitler 

Một buổi chiều khô ráo và ấm áp ở vùng núi Coto de Caza - khu dân cư có rào cách Los Angeles một giờ lái xe về hướng đông nam, trung tướng William Lyon giới thiệu với tôi một chiếc xe đã qua sử dụng. Đó là chiếc Mercedes-Benz đời 1941, 770K Grosser W150 Offener Tourenwagen lộng lẫy, được chăm chút tỉ mỉ, rửa sạch sẽ và ít km. Chiếc xe dài hơn 6m nên để nhìn toàn bộ xe bạn phải lùi lại một chút. Thời kỳ chiến tranh, đây là một trong những chiếc xe hiếm nhất thế giới.

770K Grosser W150 Offener Tourenwagen từng đưa Hitler đến và về từ sân bay Immola, Phần Lan.

770K Grosser W150 Offener Tourenwagen từng đưa Hitler đến và về từ sân bay Immola, Phần Lan

Thiết kế của chiếc xe rất độc đáo. Sau lớp vỏ ngoài thân xe uốn lượn là nhiều miếng thép dày gần 2 cm, kính cửa sổ dày gần 4 cm. Thiết kế này có thể giúp chiếc xe vượt qua một vụ nổ mìn mà không hề hấn gì. Chiếc xe nặng 5 tấn này độc nhất vô nhị. Nó được sản xuất riêng và chỉ dành cho Adolf Hitler.

770K Grosser W150 Offener Tourenwagen đưa Hitler thăm Mannerheim vào tháng 6/1942 .

770K Grosser W150 Offener Tourenwagen đưa Hitler thăm Mannerheim vào tháng 6/1942 

Năm 92, tướng Lyon đã là một ông lão về hưu, quắc thước và giàu có. Thời chiến tranh thế giới II và chiến tranh Triều Tiên, ông làm phi công, sau đó điều hành lực lượng dự bị của không quân. Mặc dù yêu máy bay và xe cộ từ khi còn trẻ nhưng mãi tới khi giàu có nhờ hoạt động bất động sản, ông mới bắt đầu có điều kiện để chuyên tâm vào việc chơi xe. Khi đến Bảo tàng hàng không Lyon, hạt Orange, bang California, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng phi đội gồm các máy bay thời thế chiến thứ hai của ông. Tuy vậy, bộ sưu tập xe cổ của ông lại được cất giấu rất kỹ. 

Khám phá lịch sử ngành xe hơi, bạn sẽ thấy rất thú vị là bảo tàng xe tư nhân của vị tướng này là một tòa nhà rộng đến 2.100 m2 nằm dưới những rặng cam của khu đất rộng 54,6 hecta. Tại bảo tàng này, những chiếc Cadillac, Packard và Duesenberg đậu trên nền đá trắng cẩm thạch vô cùng kiêu hãnh. 

Vô lăng có kích thước khổng lồ.

Vô lăng có kích thước khổng lồ

Việc tôi được vinh dự đặt chân vào bảo tàng này, được xem những chiếc xe mà có lẽ tôi sẽ không bao giờ có cơ hội xem lần nữa là lý do khiến tôi không ngại bay 4.800 km từ New York đến. Tôi không bao giờ dám mơ được sở hữu hay lái chúng. Không ai có thể đoán được những chiếc xe này giá bao nhiêu! 2 năm qua, tôi đã viết một cuốn sách về những chiếc limousine của Hitler đã tồn tại qua thế chiến thứ hai và những chiếc được đưa tới Mỹ. Những chiếc xe này đều nhận được sự chú ý đặc biệt. Tuy vậy, chiếc của tướng Lyon ở bảo tàng này thậm chí còn đặc biệt hơn rất nhiều.

Các tài liệu còn lưu lại tại trụ sở Daimler-Benz, Stuttgart thì chiếc Mercedes này là một geschenkwagen, chiếc xe chỉ để trình diễn. Adolf Hitler không chỉ có một đội xe limousine Grosser 770K của riêng mình (trong đó có vài chiếc là chống đạn), ông còn dùng nó làm quà tặng cho các nguyên thủ nước ngoài. Một trong những người từng được nhận quà của Hitler là thống chế Phần Lan Carl Gustaf Mannerheim. Năm 1941, khi quân đội Liên Xô tập trung đông đảo ở eo đất Karelian, vị thống chế này nhận định cách duy nhất để bảo vệ Phần Lan là liên kết với Đức Quốc xã. Nhằm thắt chặt mối thân tình, Hitler đã mua tặng Mannerheim chiếc Mercedes-Benz mà tướng Lyon đang sở hữu.

770K Grosser W150 Offener Tourenwagen.

Trong suốt 15 năm, người ta không thể tìm được chiếc lốp nào có thể chở nổi sức nặng của 770K Grosser W150 Offener Tourenwagen

Các bức ảnh và tài liệu từ thời đó (gồm cả nhật ký của lái xe riêng cho Hitler), cho biết, đích thân nhà độc tài kiểm tra chiếc xe này ở tổng hành dinh của ông tại Ba Lan và điều khiển nó hai lần vào tháng 6/1942 và một lần ngồi trên nó để ra sân bay Immola ở miền nam Phần Lan. Về cơ bản thì chiếc xe không phải thuộc sở hữu của Hitler nhưng chỉ ngần ấy cũng đủ giúp nó trở thành huyền thoại trong giới chơi xe cổ.

Từ những năm 1930, những nhà nghiên cứu về xe hơi đã gọi chiếc 770K là “con quái vật Đức kiêu căng và ngạo mạn”. Tuy vậy, Hitler lại thích chính vẻ kiêu căng và ngạo mạn ấy. Trùm Đức quốc xã cũng tuyên bố “không thể chịu nổi một chiếc xe do bất cứ hãng nào khác (ngoài Mercedes) chế tạo”.

Grosser 770K rất hiếm khi được rao bán. Năm 1984, khi một người môi giới nói với Lyon về việc ở San Diego có người bán xe này, ông đã nhanh chóng cùng con trai Bill đi xem. Bill H Lyon hiện là Tổng giám đốc của William Lyon Homes nhớ lại: "Khi đó, tôi khoảng 8, 9 tuổi. Tôi chạy tới và gõ cửa”. Chiếc 770K còn rất tốt và được bán đúng giá. Chiếc xe này tới Mỹ từ năm 1948, khi Christopher Janus - nhà nhập khẩu ở Chicago mua lại từ một doanh nhân Thụy Điển. Có thể do bất đồng ngôn ngữ hay do sự tinh ranh của các tay bán xe mà từ ngày chiếc xe cập cảng New York thì thay vì được gọi là quà của Hitler dành cho một vị tướng Phần Lan thì nó lại được lược bỏ còn đơn giản là xe của Hitler.

Cửa trước của chiếc xe của 770K Grosser W150 Offener Tourenwagen.

Cửa trước của chiếc xe của 770K Grosser W150 Offener Tourenwagen

Giống như Hitler, chiếc xe có một sức hút rất lớn. Trong thập kỷ tiếp theo, chiếc xe được bán đi bán lại nhiều lần khắp nước Mỹ. Chiếc xe như một nhân vật nổi tiếng thường xuyên xuất hiện trên các mặt báo và đã quyên được hàng trăm nghìn USD cho các hoạt động từ thiện.

Trong giai đoạn từ cuối những năm 1940 đến giữa những năm 1950, chiếc xe này được coi như chiến lợi phẩm của cuộc chiến mà người dành chiến thắng là Mỹ. Tuy vậy, tới những năm 1960, khi những vụ tàn sát người Do Thái bắt đầu được tìm hiểu kỹ hơn và mức độ man dợ của phát xít Đức được phanh phui rõ ràng hơn thì chiếc xe trở thành một đề tài gây ra sự tranh cãi hơn là tò mò.

Mặc dù nó đã thiết lập kỷ lục thế giới về giá của một chiếc xe được bán đấu giá công khai (176.000 USD tháng 10/1973) nhưng nó cũng gây ra rất nhiều rắc rối, trong đó những người sở hữu nó còn phải đối mặt với rất nhiều lời dọa giết.

Một vấn đề nữa mà chủ sở hữu phải đối mặt là những trục trặc và hỏng hóc bắt đầu xuất hiện. Chính sự phức tạp về kết cấu và máy móc ngoài sức tưởng tượng của 770K mà người ta phải mất thời gian đến hai thập kỷ để phục dựng nó phần nào trở về như nguyên trạng. Bill Lyon tiết lộ: “Trong 15 năm liền, chúng tôi không thể tìm được lốp xe có thể chở nổi sức nặng của nó”.

Cuối cùng, chia sẻ về chiếc xe đặc biệt này, tướng Lyon cho biết: "Không dễ dàng để tách biệt rạch ròi chiếc xe với những điều khủng khiếp mà chế độ Đức Quốc xã đã gây ra. Nhưng đó vẫn là một phần quan trọng của lịch sử. Và đó là lý do để chúng ta vẫn tôn trọng chiếc xe này!. Ngay khi mở cửa xe, bạn sẽ lập tức tưởng tượng ra cảnh Hitler ngồi ở ghế sao trong một buổi chiều Hè ở Phần Lan 1942".

Nguồn: www.tienphong.vn

Xem thêm