17/06/2015, 00:28

Khám phá sự ngiệp lẫy lừng của ông chủ đế chế Honda

Honda là thương hiệu không còn xa lạ với hầu hết mọi người. Tuy vậy, không phải ai cũng biết về Soichiro Honda - ông chủ của đế chế này và đặc biệt là những trang sử lẫy lừng trong cuộc đời ông.

Soichiro Honda sinh năm 1906 trong một gia đình nghèo tại làng Komyo ngay dưới chân núi Phú Sĩ (nay thuộc tỉnh Tenryu). Ngay từ khi còn rất nhỏ, Soichiro Honda đã có một niềm đam mê không thể lý giải về xe cộ và động cơ. Chính vì vậy, năm 15 tuổi, Soichiro Honda lấy hết can đảm để viết đơn xin vào làm việc tại công ty Art Shokai – một công ty chuyên sửa chữa ô tô ở Nhật Bản và ông lập tức được nhận.

Soichiro Honda có niềm đam mê vô tận với xe cộ và động cơ 1

Soichiro Honda có niềm đam mê vô tận với xe cộ và động cơ

Niềm say mê và trách nhiệm cao trong công việc của Soichiro Honda đã thu hút được sự chú ý của ông chủ của Art Shokai là Yuzo Sakakibara. Sau đó ông tin tưởng, giao cho anh mở và điều hành hẳn một chị nhánh của Art Shokai ở Hamamatsu. Lúc này Honda chưa tròn 20 tuổi.

Khi Honda đang bắt tay vào dự án phát triển chi nhánh Art Shokai với niềm hứng khởi và tràn trề hi vọng thì ông nhận được lệnh gọi nhập ngũ. Sự nghiệp của ông tưởng như bị đình trệ vì điều này. Tuy vậy, khi kiểm tra sức khỏe phục vụ cho việc nhập ngũ thì các bác sĩ phát hiện ra ông bị mù màu. Chính vì vậy Soichiro Honda không phải đi lính và quay về tiếp tục mở rộng công việc kinh doanh của mình.

Năm 1936, mặc dù chưa bỏ việc tại Art Shokai nhưng vì yêu thích động cơ, Honda mạnh dạn tìm tới một người quen là Shichiro Kato để hùn vốn và thành lập công ty chuyên sản xuất động cơ xe có tên Tokai Seiki. Lúc này cuộc sống của Honda dường như chỉ có công việc. Ban ngày ông vẫn chuyên chú làm việc cho Art Shokai, ban đêm ông lại háo hức cho dự án riêng của mình.

Thời gian đầu, việc kinh doanh của Tokai Seiki không suôn sẻ. Hợp đồng cung cấp động cơ cho Toyota gặp nhiều vướng mắc. Trong 50 sản phẩm gửi đi kiểm tra thì chỉ có 3 sản phẩm đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Ngày 7/12/1941, Nhật Bản tham gia chiến tranh thế giới lần thứ hai. Khi đó, Tokai Seiki thuộc sự kiểm soát của Chính phủ. Soichiro Honda bị giáng cấp từ chủ tịch xuống làm quản lý.

Tháng 9/1946, Honda nảy ra ý tưởng sản xuất động cơ nhỏ dành cho những chiếc xe đạp. Những thành công từ chiếc xe máy 2 thì dung tích 50 ccc chính là tiền đề cho sự ra đời của tập đoàn Honda danh tiếng sau này.

Soichiro Honda trở thành chủ tịch của tập đoàn xe danh tiếng này từ năm 1948. 25 năm sau (1973), ông giao lại vị trí này cho người đồng nghiệp Kawashima. Soichiro Honda qua đời năm 1991, thọ 85 tuổi.

Dưới đây là một số hình ảnh của vị chủ tịch lừng danh này

Soichiro Honda 1

 

Soichiro Honda 2

 

Soichiro Honda 3

 

Soichiro Honda 4

 

Soichiro Honda 6

 

Soichiro Honda 7

 

Soichiro Honda 8

 

Xem thêm