Khởi nghiệp khó tin của một số nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới

Trước khi chính thức tham gia vào sân chơi ô tô, các tên tuổi gạo cội như Toyota, Mitsubish, Jaguar, McLaren hay cả Lamborghini đều không sản xuất xe hơi thương mại.

 1

Trước khi trở thành nhà sản xuất xe hơi, Toyota từng là công ty một số trên thế giới về khung dệt tự động. Đây có thể là lý do thương hiệu xe sang Lexus của Toyota sở hữu lưới tản nhiệt đặc trưng hình con thoi. Toyota khởi nghiệp từ năm 1926 mang tên Toyoda Automatic Loom Works.

 2 
 
William Lyons là người sáng lập Swallow Sidecar năm 1922 chuyên sản xuất thùng lắp bên cạnh xe máy. Tuy nhiên, đến năm 1930, công ty bắt đầu đi vào sản xuất ô tô và mở rộng trở thành SS Cars Limited. Đến sau thế chiến thứ 2 thì chính thức đổi tên thành Jaguar vào ngày 23/3/1945.

 3

 Ferruccio Lamborghini được biết đến là thợ cơ khí và sở hữu một nhà máy chuyên sản xuất máy kéo cũng như cung cấp phụ tùng. Ferruccio là một người Italy đam mê tốc độ và sở hữu "siêu ngựa: Ferrari 250 GTO. Sau đó, ông nhận ra bộ li hợp của xe có vấn đề và yêu cầu nhà sản xuất Ferrari sửa chữa, tuy nhiên, không nhận được bất kỳ phản hồi nào. Đó cũng chính là lý do ông bắt tay vào nghiên cứu và cho ra đời siêu xe Lamborghini đầu tiên.

 4 
 
Khởi nghiệp năm 1870, Mitsubishi lúc đầu là một công ty vận chuyển. Sau đó, Mitsubishi liên tục mở rộng kinh doanh sang các lĩnh vực khác như: khai thác than, ngân hàng và giấy. Cho đến ngày nay, ngoài dầu khí, bảo hiểm, tên lửa vệ tinh... thì sản xuất ô tô chỉ là một phần của tập đoàn Mitsubishi.

 5 
McLaren được thành lập vào năm 1963 bởi Bruce McLaren với mục đích duy nhất là chuyên sản xuất xe đua. Phải đến năm 1990, McLaren mới chuyển hướng sang sản xuất xe dân dụng.

Nguồn: Vnexpress.net

Xem thêm