16/06/2015, 23:10

Mini ra mắt kính hỗ trợ lái xe sử dụng công nghệ thực tế ảo

Bản concept của mẫu kính sử dụng công nghệ thực tế ảo (Augmented reality) sẽ được Mini ra mắt tại triển lãm xe Thượng Hải tới đây. Mẫu kính hứa hẹn sẽ là một trợ thủ đắc lực cho việc lái xe trong tương lai.

Hiện mẫu kính này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Về nguyên lý hoạt động, chiếc kính sẽ trình chiếu trước mắt người lái xe hình ảnh các phương tiện phía trước và hai bên thân xe giúp tăng cường tầm nhìn cho lái xe.

Kính hỗ trợ lái xe sử dụng công nghệ thực tế ảo của MINI 1

Kính hỗ trợ lái xe sử dụng công nghệ thực tế ảo của MINI

Một chức năng khác của chiếc kính mang tên “first and last smile” chỉ dẫn lộ trình cho người lái xe từ điểm xuất phát hoặc từ khi xuống xe cho tới đích đến. Đích đến có thể được thiết lập cả khi lái xe vẫn còn ở bên ngoài chiếc xe.

Các thông tin về chỉ dẫn, tốc độ, dữ liệu giao thông sẽ được hiển thị trên một màn hình HUD trước mắt lái xe. Thậm chí cả tin nhắn điện thoại cũng có thể được thông báo qua công nghệ này. Việc đỗ xe sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào những thông tin quanh khu vực đỗ xe được hiển thị trên màn hình.

Jorg Pressinger – Giám đốc dự án tự tin tuyên bố rằng sản phẩm kính sử dụng công nghệ AR này của Mini sẽ là một cuộc cách mạng mang đến những trải nghiệm mới lạ cả ở trong và bên ngoài chiếc xe. Tuy nhiên nếu được đưa vào sản xuất thì chắc chắn chiếc kính này của Mini sẽ có mức giá không hề rẻ.

Được biết Mini là nhà sản xuất ô tô đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tế ảo lên sản phẩm của mình. Bên cạnh Mini, Juaguar Land Rover cũng là một hãng rất quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ vào sản phẩm. Còn nhớ vào tháng 7 năm ngoái, hãng này đã phát triển một dự án mang tên “ghost” cùng với công nghệ sử dụng lazer chỉ đường. Đến tháng 12 cùng năm Jaguar lại giới thiệu thêm công nghệ “Transparent pillar” nhằm cải thiện tầm nhìn cho lái xe. 

Nguồn: AC lược dịch

Xem thêm