15/06/2015, 13:28

Nhà sản xuất phụ tùng cho Toyota bị phạt 26 triệu USD vì chuyển giá

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 29/9 thông báo nhà sản xuất phụ tùng ôtô Nhật Bản Toyoda Gosei đã đồng ý trả khoản tiền phạt lên tới 26 triệu USD vì thao túng giá.


 - ảnh 1

Sản phẩm chính của Toyoda Gosei là túi khí và vô lăng

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, Toyoda Gosei đã thao túng giá các loại ống dẫn trên ôtô, túi khí và vô lăng cung cấp cho tập đoàn Toyota và Fuji Heavy Industries – đơn vị sản xuất xe Subaru.

Hãng sản xuất phụ tùng có trụ sở tại Aichi, Nhật Bản đã đồng ý trả khoản tiền phạt này và không đưa ra bất kỳ bình luận nào khác.

Đây là hãng chuyên sản xuất phụ tùng ôtô và là nhà cung cấp chính cho Toyota. Hiện Toyoda Gosei cũng đang hoạt động tại Việt Nam cũng như nhiều quốc gia Đông Nam Á khác.   

Đây không phải lần đầu tiên các nhà sản xuất phụ tùng và linh kiện ôtô Nhật Bản phải chịu án phạt vì chuyển giá. Trước đó, tập đoàn Yazaki chuyên sản xuất hệ thống dây cáp điện cho ôtô cũng đã chi ra 100 triệu USD để giải quyết các vụ kiện dân sự liên quan tới cáo buộc thao túng giá tại Mỹ. 12 nhà cung cấp Nhật Bản khác cũng dính án phạt tương tự tại Trung Quốc hồi cuối tháng 8.    

Xem thêm