21/10/2015, 23:06

Những mẫu xe trở lại nhưng kém “lợi hại” hơn xưa

Giống như điện ảnh, phần 2 ra mắt thường không còn mấy hấp dẫn như phần 1, có rất nhiều mẫu xe khiến người ta ước rằng nhà sản xuất cứ để chúng “chết hẳn” chứ đừng mang chúng trở lại thị trường.

Những mẫu xe trở lại nhưng kém “lợi hại” hơn xưa

 

Có không ít mẫu xe dừng sản xuất, nhưng lại được các nhà sản xuất xe hơi hồi sinh. Chevrolet Camaro là một ví dụ khi nó từng bị "khai tử" vào năm 2002 nhưng 8 năm sau đó, Chevrolet đã bất ngờ xuất hiện trở lại. Hay như hãng Dodge đã tái sản xuất Challenger và Charger sau một thời gian tạm dừng.

Tuy nhiên, không phải nỗ lực hồi sinh nào cũng mang lại được tiếng vang như lần đầu tiên. Thậm chí, có những mẫu xe trở lại và gây thất vọng đến mức người ta ước gì chúng ra đi mãi mãi.

Ford Taurus

 

Ngay lần đầu tiên xuất hiện, Ford Taurus đã đem lại bước tiến mới cho thương hiệu Ford. Ban đầu, nhiều người nhận xét hệ thống dẫn động cầu trước sẽ gây khó cho người sử dụng nhưng đây lại trở thành bước tiến quan trọng giúp Ford Taurus vượt mặt người anh LTD. So với Ford LTD, Taurus dễ nhìn hơn và khỏe hơn. Cải tiến này đã mang lại thành công lớn cho Ford Taurus, tuy nhiên, vinh quang đó cũng không kéo dài khi dòng xe sedan xuất hiện.

Chiếc xe "The Taurus" sau này đã đánh dấu sự trở thành lại của người hùng quá khứ nhưng cũng không gây được sự chú ý như lần đầu tiên. The Taurus xuất hiện khi dòng Fushion đang chiếm lĩnh phân khúc cỡ xe tầm trung. Mặc dù đã cải thiện về thiết kế nhưng Ford vẫn không thể có được doanh số bán hàng tốt.

Chevrolet Malibu SS

 

Được hồi sinh vào năm 1997 nhưng Chevrolet Malibu lại không được gây được sự chú ý. Nhiều người cảm thấy thất vọng khi so sánh mẫu xe này với người tiền nhiệm Malibu trước đó. Tuy nhiên, mẫu xe 1997 vẫn tiếp tục được sản xuất nhờ doanh số bán hàng ổn định.

Chevrolet vẫn tiếp tục tái sinh Malibu SS vào năm 2006. Mặc dù không phải là những mẫu xe thất bại nhất nhưng Malibu SS 240 mã lực và Malibu Maxx SS lại hoàn toàn không giữ được đúng giá trị linh hồn của danh hiệu SS.

Mercury Cougar

 

Tiếp nối thành công của Mustang, hãng Ford lại sản xuất dòng Mercury có tên Cougar. Trải qua nhiều năm, Mercury đã biến Cougar từ một mẫu xe tầm trung thành mẫu xe sang trọng đắt tiền. Sau khi bị dừng sản xuất và rồi được hồi sinh trở lại, mẫu xe đã trở thành cái bóng của chính mình trước đó và luôn tìm cách để thoát khỏi tình cảnh này.

Năm 1998, Mercury lại tiếp tục một hình ảnh khác của Cougar với mục đích đưa mẫu xe mới này trở thành người kế nhiệm của Ford Probe. Thật không may là mẫu xe dẫn động cầu trước này đã không thể đem lại cho người dùng cảm giác như Mercury Cougar. Thiết kế của nó cũng không mang lại phản hồi tốt từ người tiêu dùng.

Pontiac GTO

 

Là một trong những mẫu xe của dòng Pontiac Tempest, GTO đã chứng mình rằng mình đủ khả năng để có được vị trí nhất định vào năm 1966. Mẫu xe này cũng là khởi nguồn cho nhiều cuộc chiến giữa những nhà sản xuất xe hơi ở Mỹ. Ngày nay, GTO vẫn được nhắc tới như là mẫu xe khỏe nhất từng được sản xuất. Tuy nhiên, nhiều mẫu xe trong danh sách của Pontiac ở cuối giai đoạn phát triển đã bị quên lãng và không còn giữ được giá trị như ban đầu.

Năm 2004, Pontiac quyết định đã tới lúc phải hồi sinh cái tên GTO. Tuy nhiên, thay vì sử dụng một mẫu xe chuyên biệt xứng tầm với cái tên gốc, linh hồn của GTO lại được chuyển sang cho mẫu xe nhập khẩu Holden Monaro. Về cơ bản, đây là một mẫu xe tốt nhưng nó lại quá đắt tiền và phong cách của mẫu xe mới cũng quá gò bó so với huyền thoại GTO.

Ford Thunderbird

 

Để đáp lại Chevrolet Corvette, Ford đã buộc phải ra mắt Thunderbird vào năm 1955. Ford Thunderbird cũng là mẫu xe sang cá nhân đầu tiên của gia đình Ford. Về tổng thể, Thunderbird thực sự thành công.

Sau khi bị khai tử vào năm 1997, Ford đã đưa Thunderbird hồi sinh vào năm 2002 với phong cách cổ điển. Ngay trong năm đầu tiên, mẫu xe mới đã thu hút được nhiều sự chú ý nhưng ngay sau đó, doanh số đã sụt giảm đáng kể. Mặc dù được đánh giá là một mẫu xe khỏe và ổn định nhưng phong cách cổ điển lại hạn chế Thunderbird tiếp cận khách hàng và nó kết thúc vòng đời vào năm 2005.

Maybach 57

 

Maybach vẫn nổi tiếng với những dòng xe sang trọng cỡ lớn dành cho người nhiều tiền. Trước chiến tranh thế giới II, những mẫu xe của Maybach từng là mơ ước của không ít người. Tuy nhiên, vào năm 1960, thương hiệu này đã bị Daimler-Benz mua lại và dường như không hoạt động gì kể từ đó. Chỉ tới khi BMW thâu tóm Rolls-Royce, Daimler mới quyết định đã tới lúc làm sống lại thương hiệu Maybach.

Mặc dù có rất nhiều ứng cử viên trong danh sách có đủ khả năng cạnh tranh với Rolls-Royce và Bentley nhưng mẫu xe Maybach được hồi sinh lại khá giống với Mercedes S-Class. Có lẽ điều này đã khiến doanh số của mẫu xe mới khá thấp và vào năm 2013, Daimler đã phải từ bỏ tham vọng xây dựng Maybach như một thương hiệu riêng.

Lincoln Zephyr

 

Khi còn là hãng sản xuất những mẫu xe sang trọng, Lincoln từng giới thiệu một thương hiệu phụ có tên Lincoln-Zephyr chuyên cung cấp những mẫu xe nhỏ và rẻ tiền hơn. Đối với hãng Lincoln, đây thực sự là thành công ngoài mong đợi nhưng thương hiệu phụ này đã bị sáp nhập vào Lincoln chỉ vài năm sau đó.

Năm 2006, Ford đã quyết định làm lại thương hiệu cho dòng Fusion và nó cần một tên gọi mới, oái oăm tay dòng xe mới lại lấy chính tên Lincoln Zephyr. Không giống như LS, không có nhiều điểm khác biệt giữa Zephyr và Fusion hay có điểm đặc biệt giúp nó cạnh tranh trong phân khúc xe tầm trung.

Mẫu xe mới tiếp tục dưới cái tên MKZ và phát triển mạnh từ đây và lý do này đã giải thích vì sao không cần phải hồi sinh lại tên Zephyr.

Xem thêm