21/06/2015, 14:56

Ô tô Hàn và những ngộ nhận của người Việt

Sao chép thiết kế, chất lượng kém, công nghệ lạc hậu hay chỉ phổ biến tại quê nhà là những định kiến mà người Việt mặc định về ô tô Hàn Quốc.

1.Chất lượng kém, không bền

Người Việt hay truyền miệng nhau rằng xe Hàn không bền bỉ, chất lượng kém, đi không quá 3 hay 5 năm. Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều ô tô Hàn ở Việt Nam đã đi hơn 5 năm vẫn còn chạy tốt. Tại thị trường Bắc Mỹ và châu Âu, Hyundai và Kia rất tự tin đưa ra gói bảo hành từ 7 đến 10 năm cho các khách hàng.

Đa phần các mẫu xe Hàn đều đạt chuẩn an toàn cao trước khi được bán ra thị trường. Bằng chứng rõ ràng nhất là Hyundai Elantra đã được vinh dự trở thành xe của năm 2012 tại Bắc Mỹ. Năm 2010, Kia Picanto được vinh danh là một trong những chiếc xe bền bỉ nhất Anh quốc (Britain's most reliable car). Hyundai Sonata ra đời năm 2006-2008 được tạp chí Consumer Reports đánh giá là một trong những mẫu xe cũ đáng mua nhất năm 2015.

Ô tô Hàn

Hyundai Santa Fe

2."Nhái" thiết kế của xe Đức

Năm 2006, Kia đã thành công trong việc chèo kéo nhà thiết kế nổi tiếng người Đức từ Audi. Việc này đã trở thành một khởi đầu cho phong cách mới của thương hiệu Kia với lưới tản nhiệt mũi hổ đặc trưng. Tiếp đó, vào năm 2012, nhà thiết kế Christopher Chapman của BMW lại đầu quân cho Hyundai.

Đó là nguyên nhân khiến thiết kế của Hyundai và Kia chịu ảnh hưởng của phong cách Đức. Sẽ thật hoang đường nếu nói rằng họ nhái thiết kế vì không ai lại đi nói người ta sao chép lại cái chính mình làm ra cả.

3.Không có thương hiệu

 “Tiềm thức” của người Việt luôn cho rằng đồ Nhật và Mỹ đều có “thương hiệu” hơn những đồ xuất xứ từ Hàn. Điều này hoàn toàn dựa vào cảm tính chứ không phải dựa vào đánh giá thực tế.

Theo bảng xếp hạng Top 100 thương hiệu hàng đầu thế giới năm 2014 thì đều có sự hiện diện của cả Hyundai và Kia. Nếu chỉ so về thứ hạng ô tô phổ thông thì Hyundai đứng thứ 5 và Kia đứng thứ 7. Nhiều thương hiệu Nhật, Mỹ khác vốn khá quen thuộc với người Việt lại nằm ở thứ hạng thấp hơn hoặc thậm chí không vinh dự có trong danh sách 100 thương hiệu này.

Ô tô Hàn 2

Kia Sorento

4.Chỉ phổ biến ở Hàn

Sự phổ biến trên toàn cầu sẽ cao nếu thương hiệu toàn cầu tốt. Không chỉ có doanh số tốt tại Hàn mà tại những thị trường khó tính như châu Âu và Mỹ xe Hàn cũng bán rất chạy. Trong nhiều năm qua, theo bảng xếp hạng doanh số ở Mỹ (USA Auto Sales Brand Rankings) thì doanh số của cả hai hãng Hyundai và Kia đều luôn nằm trong top 10 hãng xe bán chạy nhất nước Mỹ. Gần đây nhất là Hyundai đứng hạng 6, Kia hạng 8.

Vào tháng 11/2014 tại Nga, Kia Rio đã trở thành mẫu xe ngoại đầu tiên bán chạy nhất và đánh bại Lada về doanh số sau hơn 40 năm. Tại thị trường Việt trong nhiều tháng gần đây, K3 và Kia Picanto luôn giữ vị trí Top 10 xe bán chạy nhất.

5.Công nghệ lạc hậu

Tuy nền công nghiệp ô tô Hàn Quốc phát triển sau, nhưng không có nghĩa là nó không bắt kịp các hãng xe lâu đời khác. Với động cơ diesel CRDi dung tích 2.2 lít trên Hyundai Santa Fe và Kia Sorento thì khó có xe nào có cùng dung tích đạt được công suất và mô-men xoắn tương đương.

Bên cạnh đó, theo xếp hạng của Ward’s 10 Best Engines, động cơ Gdi trên Hyundai Accent và Kia Soul đã từng nằm trong danh sách 10 động cơ phun nhiên liệu trực tiếp tốt nhất năm 2012. Ngay trong năm nay 2015, động cơ 100-kW Fuel Cell được trang bị trên Hyundai Tucson FCV cũng vinh dự chiến thắng trong cuộc đề cử này.

Nguồn: VnExpress

Xem thêm