08/11/2016, 16:09

Ô tô không có gương chiếu hậu sẽ được lưu hành ở Hàn Quốc

Chính phủ Hàn Quốc hôm qua 7/11 cho biết sẽ sớm sửa luật về an toàn xe cơ giới, cho phép lưu hành xe sử dụng hệ thống camera thay thế cho gương cửa truyền thống.

Ô tô không có gương sẽ được lưu hành ở Hàn Quốc.

Trang Yonhap cho biết, kế hoạch sửa luật nói trên của Hàn Quốc nhằm giảm lượng khí thải nhà kính và nguy cơ tai nạn. Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc, ô tô không gương cửa có thể giúp tiết kiệm tới 10% lượng nhiên liệu xe tiêu thụ, vì việc loại bỏ gương cửa sẽ giúp giảm lực cản của gió. Các hệ thống camera cũng có thể giúp giảm nguy cơ tai nạn do mang lại tầm quan sát rộng hơn cho tài xế và giảm điểm mù - góc chết của gương chiếu hậu.

"Dự thảo sửa đổi luật cho phép sử dụng các hệ thống camera thay thế cho gương chiếu hậu có thể một mặt giúp cải tiến thiết kế và tính năng vận hành của xe; mặt khác, khuyến khích các nhà sản xuất ô tô trong nước đẩy mạnh phát triển các công nghệ có liên quan," thông cáo báo chí của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc nêu rõ.

Hồi giữa tháng 6, Nhật Bản cũng đã thông qua quy định mới, cho phép ô tô không lắp gương chiếu hậu được phép lưu hành trên đường phố; thay vào đó sẽ là hệ thống camera hỗ trợ quan sát. Chỉ trong vài năm tới, Mỹ và Trung Quốc có thể cũng sẽ chính thức thông qua các quy định tương tự.

Ngoài việc tăng tính thẩm mỹ cho xe, camera thay thế gương chiếu hậu truyền thống còn giúp tăng độ an toàn, giảm trọng lượng xe, giảm độ cản gió, từ đó giảm mức tiêu thụ nhiên liệu. Ngoài ra, camera có thể giải quyết vấn đề điểm mù, chống chói và quan sát đêm tốt hơn gương chiếu hậu truyền thống.

Nguồn: dantri.com.vn

Xem thêm