17/11/2015, 00:49

Ô tô trong nước sẽ “chết” nếu thuế nhập khẩu giảm mạnh

Tại phiên họp Quốc hội chiều 13/11, đại biểu Lê Văn Lai lo lắng “Nếu bãi bỏ thuế nhập khẩu ô tô vào năm 2018, thì chắc chắn ngành ô tô nội địa sẽ “chết” và hệ lụy của nó là không thể lường trước được.”

Lào - thuế nhập khẩu ô tô đã xuống mức 0% Mỗi năm, nhập 66 ô tô cũ với thuế 0% Gia nhập TPP, xe sang được ưu tiên bỏ thuế nhập khẩu

 

Trong mục bổ sung một số điều của, đa số các đại biểu Quốc hội lo lắng cho rằng, nếu không có những cân nhắc thấu đáo trong quá trình pháp điển hóa các luật về thuế tại đề xuất tại dự án luật sửa đổi, liên quan tới việc giảm sâu thuế ô tô nhập khẩu và xóa nợ thuế cho doanh nghiệp Nhà nước, hàng loạt các loại xe nước ngoài sẽ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam.

Hàng loạt các loại xe nước ngoài sẽ nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam nếu thuế nhập khẩu ô tô giảm mạnh../

Hàng loạt các loại xe ngoại địa sẽ nhập khẩu vào Việt Nam nếu thuế nhập khẩu ô tô giảm mạnh.

Ô tô nội hay ô tô giá rẻ?

Phát biểu ý kiến về việc Chính phủ đề xuất giảm mạnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phân khúc ô tô dung tích nhỏ. Đại biểu Hồ Thị Thủy (Vĩnh Phúc) cho rằng chúng ta cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng đề xuất này nhất là trong bối cảnh tiến gần hơn tới  thời điểm giảm thuế nhập khẩu bằng 0 ở khu vực ASEAN  để cân đối lợi ích giữa người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất và Nhà nước.

Trong khi các nhà sản xuất ô tô và cung ứng nước ta cần nhiều thời gian để chuẩn bị đầu tư cho đào tạo nhân sự, nâng cao khả năng cạnh tranh, cắt giảm chi phí, tăng tỷ lệ nội địa hóa,... chắc chắn những thay đổi lớn về chính sách sẽ vượt quá khả năng đối phó của họ, đặc biệt thị trường sẽ rơi vào tay những doanh nghiệp nước ngoài bởi xe nhập khẩu được hưởng lợi kép, sẽ ngay lập tức ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam.

“Tôi đề nghị hiện tại, Quốc hội không nên thay đổi mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với mặt hàng ô tô hoặc nếu giảm thì không được giảm quá nhiều, bởi lẽ nguồn thu ngân sách sẽ giảm, thâm hụt thương mại sẽ gia tăng,  gây áp lực lên hạ tầng giao thông vốn đã quá tải nếu diễn biến trên xảy ra”, bà Thủy cho hay.

Đại biểu Trần Du Lịch cho rằng chiến lược phát triển ô tô có thể sẽ không nhất quán với chính sách giảm thuế, điều này đòi hỏi Nhà Nước cần có sự minh bạch, rõ ràng.

“Ngành sản xuất ô tô trong nước sẽ bước vào một cuộc chiến không cân sức nếu xe nước ngoài ồ ạt nhập khẩu vào Việt Nam”, đại biểu Lê Văn Lai (Quảng Nam) lo ngại.

Là đại biểu của tỉnh, đại biểu Lai cho rằng đối với 1 tỉnh có 50% ngân sách từ ngành sản xuất ô tô như Quảng Nam, ngành ô tô sản xuất trong nước sẽ cần thiết hơn là ô tô giá rẻ.

Điều được đại biểu Lai lấy dẫn chứng cụ thể là doanh nghiệp ô tô Trường Hải nói riêng trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ không tồn tại nếu như đến năm 2018 thuế suất nhập khẩu bằng 0, thuế tiêu thụ đặc biệt giảm sâu, vì thế ngành ô tô trong nước sẽ có nguy cơ gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Đáng lo hơn, nếu sự việc trên diễn ra, sẽ có khoảng 10.000 công nhân thất nghiệp, trên 50% ngân sách hàng năm của tỉnh Quảng Nam không biết trông chờ vào đâu, và nhiều hệ lụy khác về mặt xã hội sẽ xảy ra.

“Chính phủ cần phải có một báo cáo chi tiết giải trình các cơ sở tính toán và các hệ lụy có thể xảy ra để đón đầu những ảnh hưởng xấu” ông Lai bày tỏ.

Không đồng tình với việc xóa nợ thuế

Rất nhiều ý kiến đại biểu lại không đồng tình với đề xuất của Chính phủ: xóa nợ thuế đối với doanh nghiệp Nhà nước trong một số kịch bản cụ thể để góp phần thúc đẩy thực hiện kế hoạch cổ phần hóa, giao, bán, khoán, sắp xếp lại.

Theo đại biểu Danh Út, sẽ là là không công bằng, không bình đẳng giữa các thành phần kinh tế theo Hiến pháp nếu chỉ xóa nợ thuế cho doanh nghiệp Nhà nước. Việc này vô hình chung sẽ khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm ăn kém hiệu quả thậm chí làm ăn trái pháp luật.

Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) phản đối việc xóa các khoản nợ thuộc danh sách cổ phần hóa, giao bán, sáp nhập, sắp xếp lại do cơ quan thẩm quyền phê duyệt của người nộp thuế là doanh nghiệp Nhà nước.

“Chỉ xóa nợ do phát sinh nợ, do lỗi của cơ quan Nhà nước chứ không thể chấp nhận tình trạng lợi thì hưởng, nhưng lỗ để Nhà nước - ở đây là nhân dân - gánh chịu. Sẽ không phù hợp với quy định pháp luật hiện hành nếu doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu nhưng pháp nhân mới chối bỏ trách nhiệm đối với khoản nợ thuế”, đại biểu Vở tuyên bố.

Ông lý giải rằng, khi xảy ra quá trình cổ phần hóa hoặc chuyển đổi sở hữu thì công ty tiếp quản được quyền kế thừa toàn bộ lợi ích hợp pháp, thì khả năng chịu trách nhiệm về các khoản nợ gồm cả nợ thuế cũng sẽ thuộc về công ty đó.

Doanh nhân - đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường băn khoăn khi Chính phủ không có một danh sách rõ ràng bao nhiêu doanh nghiệp Nhà nước thuộc đối tượng được xóa và mức được xóa là bao nhiêu. Bà Hường cũng cho rằng nếu đây là một chính sách thường xuyên thì hoàn toàn không phù hợp.

Tuy nhiên bà Hường cũng cho rằng, bên cạnh mặt tiêu cực cũng sẽ có mặt tích cực, đó là, nếu doanh nghiệp Nhà nước được xóa nợ thuế tiền chậm nộp và tiền phạt thì quá trình cổ phần hóa giao bán khoán có thể sẽ được tiến hành thuận lợi hơn. Thế nhưng, phương án này sẽ khiến cho giá trị doanh nghiệp không được xác định đúng, mà đối tượng chịu thiệt sẽ là các nhà đầu tư hoặc người tiếp quản tiếp theo.

“Tôi cũng lo ngại rằng các doanh nghiệp Nhà nước hiện nay đang thuộc diện danh sách sắp xếp lại, cố tình trì hoãn không thực hiện nghĩa vụ nộp thuế hoặc cố tình không minh bạch số thuế nợ trong giá trị của doanh nghiệp nhằm được hưởng chính sách xóa nợ”, bà Hường phát biểu.

Nguồn: cafeauto.vn

Xem thêm