05/12/2015, 21:56

Porsche Mission E sẽ được sản xuất vào năm 2020

Porsche cho biết chiếc xe hơi điện sedan đối thủ của Tesla – Porsche Mission E – sẽ chính thức được sản xuất trong năm năm nữa. Việc sản xuất này sẽ ngốn khoản đầu tư 1 tỷ euro và tạo ra 1.000 công việc mới.
Chevrolet Bolt 2017 bất ngờ lộ ảnh trần Xe điện Volkswagen Phaeton hoãn ngày bán ra tới năm 2020 SUV Audi Q6 e-tron sẵn sàng trình làng năm 2018

 

Theo thông tin về mẫu xe ô tô mới, Porsche đã xác nhận rằng chiếc xe Porsche Mission E concept  – đối thủ của Tesla – đã được bật đèn xanh để sản xuất vào cuối thập kỷ. Chiếc xe EV đầu tiên của thương hiệu này sẽ mở ra một kỷ nguyên mới của những chiếc Porsche chạy bằng pin. Các nhà máy sản xuất chiếc xe này cũng sẽ được đầu tư một khoản lớn.

Để thực hiện lời cam kết với việc sản xuất xe điện, khoảng 700 triệu euro sẽ được đầu tư vào nhà máy Stuttgart của Porsche. Nhà máy động cơ hiện hành cũng sẽ được mở rộng với việc sản xuất mô-tơ điện, trong khi đó, 1.000 công việc mới sẽ được tạo ra. Khoản tiền 300 triệu euro khác cũng sẽ giúp thúc đẩy các khu vực khác của công ty.

Chiếc xe điện Porsche Mission E là sự kết hợp giữa chiếc siêu xe 918 và Panamera

Chiếc xe điện Porsche Mission E là sự kết hợp giữa chiếc siêu xe 918 và Panamera

Về ngoại thất xe, chiếc xe điện Porsche Mission E là sự kết hợp giữa chiếc siêu xe 918 và Panamera. Độ cao khung gầm xe chỉ cao 1.300 mm với thân xe sử dụng nhôm, thép và sợi carbon gia cố polymer. Còn bộ la-zăng được làm bằng carbon và có kích thước 21-inch ở phía trước và 22-inch ở phía sau.

Bên cạnh đó, đèn pha LED ma trận bốn điểm được lấy cảm hứng từ chiếc xe 911 mới, trong khi mui xe được truyền cảm hứng từ 918 và được thiết kế với hình dáng khí động học nhất có thể. Điểm khác biệt của Mission E là “cửa tự sát” giúp lên xuống xe dễ dàng.

Porsche Mission E sở hữu hệ thống lái 800 volt mới mà bao gồm hai mô-tơ điện và pin khỏe

Porsche Mission E sở hữu hệ thống lái 800 volt mới mà bao gồm hai mô-tơ điện và pin khỏe

Về hiệu suất, Porsche Mission E sở hữu hệ thống lái 800 volt mới mà bao gồm hai mô-tơ điện và pin khỏe. Hệ thống lái này đi kèm với hệ dẫn động hai cầu và sản sinh 592 mã lực. Porsche cho biết hệ thống lái mới này có công suất gấp đôi những hệ thống trên xe EV hiện hành. Porsche cũng tiết lộ rằng Mission E có thể tăng tốc từ 0-97 km/h trong 3,5 giây và mất thêm 9 giây để đạt tốc độ 200 km/h.

Các trang tin tức xe hơi cho biết chiếc xe concept này còn được trang bị tính năng lái cả bốn bánh với hệ thống định hướng mô-men xoắn (Porsche Torque Vectoring) tự động phân bổ năng lượng tới mỗi bánh xe để tối đa độ bám. Một ưu điểm khác của hệ thống lái điện là phạm vi hoạt động của xe lên đến 500 km – tương đương với Tesla Model S và Audi e-tron SUV concept.

Ổ sạc của xe Porsche Mission E được giấu ở bảng điều khiển phía sau bánh trước

Ổ sạc của xe Porsche Mission E được giấu ở bảng điều khiển phía sau bánh trước

Porsche Mission E vượt trội hơn với hệ thống Porsche Turbo Charging mà giúp xe sạc được 80% pin trong khoảng 15 phút qua ổ sạc 800 volt. Porsche cho biết điều này có thể xảy ra, bởi Mission E sử dụng dây cáp đồng nhẹ và nhỏ hơn. Pin xe cũng có thể sạc không dây qua sạc cảm ứng. Ổ sạc xe được giấu ở bảng điều khiển phía sau bánh trước.

Ở bên trong xe, Porsche được lắp đặt công nghệ điều khiển bằng mắt và cử chỉ để vận hành những tính năng chính của xe. Ngoài ra, bảng táp-lô được chia làm hai phần riêng biệt với cụm đồng hồ truyền thống sở hữu hiển thị kỹ thuật số 3D. Bảng điều khiển tương tác với chuyển động của người lái xe, do đó, mà hình hiển thị luôn trong tầm mắt của người lái.

Bảng táp-lô trên Porsche Mission E được chia làm hai phần riêng biệt

Bảng táp-lô trên Porsche Mission E được chia làm hai phần riêng biệt

Màn hình hiển thị ba chiều thứ hai kéo dài trên bảng táp-lô và hiển thị các ứng dụng 3D để điều khiển các tính năng chính như định vị, truyền thông và nhiệt độ. Chúng có thể truy cập qua cử chỉ trượt và kéo của tay. Trong khi đó, màn hình trên khu vực điều khiển trung tâm của xe được sử dụng cho các menu thông tin chi tiết hơn.

Nguồn: Banxehoi.com - NP lược dịch

Xem thêm