10/10/2017, 22:53

Sài Gòn: Chủ xe ngã ngửa vì phải nộp phạt "nguội" lên đến 148 triệu đồng

Mới đây, một chủ phương tiện ở Sài Gòn cho biết thông qua cổng thông tin điện tử Công an TP. Hồ Chí Minh để xem danh sách phương tiện tham gia giao thông bị xử phạt qua hình ảnh và bất ngờ khi biết được phương tiện của mình đã có 49 lần vi phạm với tổng số tiền phạt "nguội" lên đến 148 triệu đồng.

 

Hình ảnh vi phạm giao thông được chụp từ camera (Ảnh minh họa)

Theo anh V.N.T (trú quận Thủ Đức, TP.Hồ Chí Minh) chủ phương tiện trên cho biết, 49 lần vi phạm của anh hầu hết đều là do chạy quá tốc độ tại khu vực hầm vượt sông Sài Gòn tuy nhiên, từ trước đến nay anh chưa từng nhận được giấy mời hay thông báo vi phạm nào từ Cảnh sát giao thông. 

Giá trị phương tiện mà anh T đang sử dụng chỉ có 350 triệu đồng, trong khi đó, mức phạt đã bằng 1/3 giá trị chiếc xe khiến chủ phương tiện này khá lo lắng. 

Về thông tin này, đại diện Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67) Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, những trường hợp vi phạm sẽ được phòng gửi thông báo nhờ công an cấp phường - xã nơi chủ phương tiện đăng ký phối hợp xác minh. Với mỗi vi phạm, chủ phương tiện đều sẽ nhận được thông báo từ phòng CSGT, sau khi chủ phương tiện xác nhận người điều khiển gây vi phạm giao thông thì CSGT mới đưa ra quyết định xử phạt.

Ngoài ra, tại Hà Nội, một số chủ phương tiện giao thông khi đưa xe đi đăng kiểm đều bị từ chối lý do là chưa nộp tiền phạt nguội vi phạm khi tham gia giao thông đường bộ.

Theo quy trình của việc phạt "nguội" khi hình ảnh về hành vi  đường bộ được camera ghi nhận lại, cảnh sát sẽ gửi thông báo về cho chủ xe. Một tháng sau khi nhận được thông báo từ CSGT mà người vi phạm không đóng tiền phạt, CSGT sẽ gửi thông tin xe vi phạm về Cục Đăng kiểm. Cục sẽ đưa dữ liệu này vào hệ thống tra cứu để các trung tâm biết tình trạng xe vi phạm. Khi chủ xe đến kiểm định, nhân viên đăng kiểm sẽ tra trên hệ thống và thông báo. Chủ xe phải đóng tiền phạt mới được kiểm định xe.

Đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, có rất nhiều trường hợp cho mượn xe và bị  hoặc đăng ký xe một nơi nhưng địa chỉ cư trú lại ở nơi khác nên giấy phạt không đến được tay chủ phương tiện. Phổ biến nhất là người mua xe cũ khi đi đăng kiểm mới biết chủ xe trước bị phạt, số tiền cộng dồn cả lãi cao hơn nhiều so với tiền phạt ban đầu.

Theo thông tin từ Cục Đăng kiểm, việc các chủ phương tiện chưa nộp phạt nguội không được đăng kiểm xe của mình là một nút chặn Cục này làm thay công an. Để biết thông tin liên quan tới việc xe của mình có nằm trong danh sách từ chối đăng kiểm hay không, chủ phương tiện có thể gọi vào số đường dây nóng của Cục 02437684706.

Quỳnh Trang (Tuoitrethudo)

Xem thêm