18/06/2015, 10:11

Sự ra đời của chiếc biển số xe ô tô

Bạn có biết biển số xe ra đời khi nào và người nào sở hữu biển số xe đầu tiên không? Hãy cùng khám phá lịch sử ra đời của biển số xe.

Các nhà hoạch định ra đã nghĩ ra cách để quản lý ngay khi những chiếc xe hơi đầu tiên xuất hiện. Thông qua biển số là cách quản lý hiệu quả nhất. Tuổi đời của chiếc biển xe còn cao hơn rất nhiều hãng xe danh tiếng hiện nay. Tại thành phố New York, Mỹ năm 1901, chiếc biển số xe đầu tiên đã được gắn trên ô tô tại đây. Sau đó là năm 1903 tại bang Massachusetts.

Tại Mỹ, quyền tư hữu xe hơi đã sớm hình luật trong khi ở Anh nó lại được hình thành với một cách hết sức cá nhân. Năm 1904, ngài Earl Russell đã đến “cầu xin” chính quyền cấp cho mình một chiếc biển có giá trị pháp lý để chứng nhận quyền sở hữu của ông với chiếc xe do nhiều đêm phải canh vì sợ bị mất trộm. Ngày đó được người ta gọi là “ngày Russell” và cũng từ đó điều khoản về biển số được đưa vào luật pháp Anh. “A1” là chiếc biển số đầu tiên ở Anh được cấp miễn phí cho Russell. Và ngày nay, những người sưu tập biển số cổ sẵn sàng mua nó với giá 1 triệu bảng Anh.

biển số xe ô tô

Chiếc biển xe hơi ra đời ở Mỹ năm 1901

Biển số thay đổi theo sự phổ biến của ô tô. Trong khi xe máy chỉ cần 1 biển thì có 1 quy định có giá trị ở mọi nước là ô tô phải có 2 biển trước và sau. Bắt nguồn từ khả năng đi lùi của ô tô xảy ra tai nạn đã dẫn đến quy định trên. Trong một số tình huống cụ thể xảy ra tai nạn, nếu chỉ có biển số sau thì tài xế sẽ cài số lùi và chạy mất, còn nếu chỉ có biển số trước thì họ sẽ vượt qua nhân chứng và phóng đi luôn. Bởi vậy ô tô cần có 2 biển số để không thể chạy được khi gây ra tai nạn.

 biển số xe ô tô

Chiếc biển xe hơi đầu tiên ở Anh là "A1"

Ngoài ra, sẽ có những quy định riêng cụ thể đối với mỗi nước. Mỹ là nước có lượng ô tô lớn nhất thế giới, mỗi bang lại quản lý biển số riêng và chiếc biển mỗi bang cũng có thiết kế riêng. Chủ sở hữu có thể giữ lại biển và lắp trên chiếc xe họ mua khác nhưng họ sẽ phải đăng kí lại nếu thay đổi chỗ ở.

Bình thường những chiếc biển số xe sẽ được sử dụng hết thời gian sử dụng xe. Tuy nhiên, do lượng xe quá lớn nên sau một khoảng thời gian 6 năm, các chủ xe sẽ phải đi đăng kí lại. Ngoài những thông tin về chủ sở hữu, các bang còn “thêm nếm” cả những thông tin mang tính văn hóa như dòng chữ California rất mềm mại ở California, địa chỉ website của chính quyền Pennsylvania hay hình ảnh những gã cao bồi trên biển số bang Wyoming.

biển số xe ô tô

Mỗi bang ở Mỹ lại có 1 biển khác nhau

Biển số đã có tuổi đời hơn 100 tồn tại và chứng minh vai trò không thể thiếu đối với sự phát triển của xe hơi. Giá trị lịch sử của chiếc biển số được thể hiện bằng các câu lạc bộ biển số la liệt ở châu Âu và Mỹ cũng như những bảo tàng ở Đức. Những năm 1980 ở Việt Nam xuất hiện những biển số xe đạp thời bao cấp, rồi đến biển 3 số gắn trên xe máy đến những biển 4 số trong thời kỳ đổi mới là minh chứng sống động cho sự đi lên của đất nước.

Nguồn: Autodaily

Xem thêm