Thị trường xe hơi châu Âu đang có dấu hiệu hồi phục

Đăng ký xe mới tăng tại Pháp, Ý và Tây Ban Nha vào tháng Ba vừa qua cho thấy dấu hiệu thị trường ô tô châu Âu đang dần hồi phục.

Doanh số ô tô được bán ra đã tăng 9.3% ở Pháp, 19% ở Italia và 41% ở Tây Ban Nha. Hiệp hội ngành công nghiệp xe hơi CCFA cho biết lượng xe bán ra tại Pháp tăng lên 196.572 chiếc chỉ trong tháng Ba vừa qua.

CCFA đã nâng dự báo cả năm từ mức "ổn định" lên mức tăng 2%, gần tương tự so với những dự báo cho toàn ngành công nghiệp xe hơi tại châu Âu. "Pháp đang trên đà bắt kịp với tốc độ tăng trưởng của thị trường châu Âu', ông Patrick Blain, chủ tịch CCFA  tiết lộ.

Với tỷ lệ thất nghiệp ở mức khoảng 10 phần trăm, nhiều người tiêu dùng Pháp ít có mặt tại các showroom bán xe trong năm 2014. Tuy nhiên tốc độ bán hàng đã tăng mạnh trong tháng, dẫn đến tăng trưởng 6.9% tại thị trường Pháp trong quý đầu tiên. Các thương hiệu tầm trung đã hồi phục từ suy thoái nghiêm trọng. PSA / Peugeot-Citroen đã có doanh số tăng 7.9%, thương hiệu Renault cũng có mức tăng trưởng 13%. Trong khi đó hãng xe giá rẻ Dacia có mức tăng trưởng gần 10%.

Thị trường xe hơi châu Âu

Những thương hiệu xe hàng đầu thế giới cũng có doanh số bán lẻ tăng trưởng trong tháng 3 vừa qua. Ford, một trong những hãng xe trải qua sự sụt giảm doanh số nghiêm trọng nhất đã hồi sinh với mức tăng 19 %. Toyota và Fiat Chrysler lần lượt có mức tăng trưởng thấp hơn một chút với lần lượt là 18% và 12%. Trong khi đó, doanh số bán hàng của Volkswagen ở Pháp chỉ tăng 1.7%. CCFA cho biết cũng trong tháng ba, lượng đăng ký xe van đã tăng gần 11% và tổng doanh số bán những chiếc xe khối lượng nhẹ tại Pháp cũng tăng 9,5 %.

Tại Tây Ban Nha, doanh số bán hàng tháng Ba đánh dấu mốc 19 tháng tăng trưởng liên tiếp cùng với chương trình khuyến khích mua hàng của chính phủ tiếp tục. Hiệp hội ngành công nghiệp xe Tây Ban Nha Anfac cho biết đã có 112.299 xe đã được bán ra vào tháng Ba. Đây cũng là tháng đầu tiên trong hơn bốn năm rưỡi có doanh số bán hàng vượt mốc 100.000 xe. Trong quý đầu tiên của năm, doanh số bán xe tăng 32.3 % so với năm 2014 với 267.137 chiếc.

Tại Ý, đăng ký xe đã tăng lên 161.303 chiếc theo báo cáo của bộ giao thông nước này. Tăng trưởng của Fiat Chrysler tại thị trường Ý đạt mức tăng 28.49 % trong tháng Ba, so với con số 28.06 % trong tháng Hai, theo các tính toán được thực hiện bởi Reuters. Các thị trường chính khác ở châu Âu như Đức và Anh sẽ công bố đăng ký hàng tháng vào cuối tuần này.

Nguồn: Vk lược dịch

Xem thêm