18/06/2015, 15:32

Tìm hiểu tính năng của gói an toàn giá mềm Toyota

Lexus RX thế hệ thứ 4 và SUV RAV4 là 2 mẫu xe mới nhất của Toyota được trang bị gói an toàn giá mềm hoàn toàn mới.

 

gói an toàn giá mềm Toyota

 

Gói an toàn mới của hãng xe Nhật gồm 3 tính năng là kiểm soát làn đường, cảnh báo va chạm và đèn pha thay đổi góc chiếu linh hoạt. Cùng tìm hiểu cách làm việc và giá trị sử dụng của gói an toàn mới qua video vui nhộn Toyota công bố dưới đây.

Cả 3 tính năng được “đóng gói” trong cùng 1 hệ thống tích hợp bao gồm các cảm biến, hệ thống tính toán xử lý và đưa ra cảnh báo cho người lái cũng như quyết định can thiệp cần thiết. Mặc dù nguyên tắc hoạt động là như nhau nhưng Toyota lại trang bị trên các dòng xe với tên gọi khác nhau cho mỗi thương hiệu: Toyota và Lexus. Trên các mẫu xe Toyota, gói trang bị an toàn có tên Toyota Safety Sense gồm 2 tùy chọn là P cho dòng xe cỡ trung và cao cấp, còn C cho các xe cỡ nhỏ.

Gói Toyota Safety Sense C đi kèm 1 camera và 1 radar cảm biến laser để thu nhận thông tin giao thông, đồng thời tính toán các nguy cơ va chạm. Gói Toyota Sense C có 3 tính năng:

1.Cảnh báo va chạm PCS - Pre-collision System sử dụng 1 radar laser và 1 cảm biến hình ảnh để quét các đối tượng phía trước xe. Nếu phát hiện nguy cơ va chạm, hệ thống sẽ cảnh báo bằng tín hiệu trực quan và âm thanh trên bảng táp-lô. Bên cạnh đó, hệ thống này sẽ tự động tăng lực phanh nếu nguy cơ lớn dần. Hệ thống sẽ tự động phanh giảm tốc độ xe xuống đến 30km/h để ngăn chặn hoặc giảm thiểu hậu quả va chạm trong trường hợp người lái không có hành động xử lý.

2.Tính năng kiểm soát làn đường LDA - Lane Departure Alert cũng sử dụng cảm biến hình ảnh để định vị làn xe dựa trên vạch sơn trên đường. Khi ô tô chệch khỏi làn đường đúng, hệ thống sẽ kích hoạt các tín hiệu cảnh báo cho người lái biết.

3.Đèn pha thay đổi góc chiếu linh hoạt AHB - Automatic High Beam tự giảm góc chiếu đèn pha nếu phát hiện phía trước có phương tiện đi từ hướng ngược lại. Sau đó, hệ thống sẽ tái điều chỉnh góc chiếu xa khi phía trước xe không có các phương tiện chạy ngược chiều.

Gói an toàn Toyota Safety Sense P trên các dòng Toyota cỡ trung và cao cấp có 2 tính năng bổ sung. Tính năng bổ sung thứ nhất là hệ thống cảnh báo va chạm với người đi bộ Pedestrian Pre-Collision System. Hệ thống này sử dụng 1 radar sóng phát hiện người đi bộ xung quanh. Hệ thống sẽ tự kích hoạt phanh để giảm tốc độ xuống nếu phát hiện nguy cơ va chạm lớn. Tính năng bổ sung thứ 2 là khả năng kiểm soát hành trình linh hoạt DRCC - Dynamic Radar Cruise Control. Hệ thống có thể can thiệp điều chỉnh tốc độ của xe để giảm nguy cơ va chạm nhờ hệ thống định vị xác định vị trí của xe và các phương tiện trên đường cao tốc.

Các mẫu xe hơi hạng sang của Lexus được trang bị gói phần mềm an toàn Lexus Safety System có tính năng tương tự như gói Toyota Sense P nhưng được nâng cấp thêm chức năng cảnh báo rung vô lăng khi xe lệch khỏi làn đường cũng như trợ lực tay lái giúp lái xe điều khiển xe trở lại làn dễ dàng hơn.

Xem thêm