06/10/2015, 23:36

Tốc độ của những chiếc xe hybrid có chậm hơn những chiếc xe thông thường?

Liệu những chiếc xe hybrid có đánh đổi hiệu năng để mang đến mức độ tiêu thụ nhiên liệu ít hơn cũng như thân thiện mới môi trường hơn?

Theo các chuyên gia khám phá ô tô, những chiếc xe hybrid sử dụng mô-tơ điện hoạt động yên tĩnh hơn, lượng tiêu thụ nhiên liệu ít hơn và lượng khí thải ít hơn. Một số người nghi hoặc về tính đáng tin cậy của gói pin trên xe hybrid; họ cho biết chúng thường bị lỗi và khá đắt để thay thế. Điều này không hề đúng, hãng sản xuất xe hybrid đảm bảo rằng gói pin của xe không dễ bị hỏng hóc.

 

Bên cạnh đó, những người đam mê tốc độ cho biết những chiếc xe hybrid thường có tốc độ chậm hơn những chiếc xe thông thường. Những chiếc xe hybrid sẽ đánh đổi tốc độ và công suất cao hơn để chú trọng vào tiết kiệm nhiên liệu và lượng khí thải thấp hơn. Yếu tố này sẽ khiến một số đối tượng khách hàng mất hứng thú với chiếc xe.

Liệu tốc độ của những chiếc xe hybrid có chậm hơn những chiếc xe thông thường? Nguyên nhân tại sao? Và có ai nghi ngại về độ thân thiện với môi trường của chiếc xe?

Hiệu suất của động cơ hybrid

Khi mua một chiếc xe hybrid, hầu hết mọi người thường hiểu rằng họ sẽ phải đánh đổi công suất xe để thân thiện với môi trường. Mối quan tâm về tình trạng nóng lên toàn cầu ngày càng tăng; một yếu tố dẫn đến hiện tượng này là do lượng khí CO2 thải ra từ lượng nhiên liệu xe tiêu thụ. Việc kết hợp động cơ xăng với mô-tơ điện là cách tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất có thể.

Trong thế giới xe hơi, động cơ của xe hybrid thường có kích cỡ nhỏ hơn so với động cơ những chiếc xe thông thường. Động cơ xe nhỏ hơn thường có nghĩa rằng công suất và mô-men xoắn cực đại thấp hơn. Để tiết kiệm nhiên liệu, xe hybrid chỉ khởi động với mô-tơ điện – thường sản sinh ít mã lực và mô men xoắn hơn so với động cơ xăng. Việc kết hợp 2 hệ thống này giúp đảm bảo rằng xe hybrid có thể tiết kiệm nhiên liệu trong nội thành và đạt được tốc độ cao trên đường cao tốc hay thậm chí là leo đồi.

Mặc dù xe hybrid có thể đạt tốc độ cao, nhưng nhược điểm của xe nằm ở khả năng gia tốc

Mặc dù xe hybrid có thể đạt tốc độ cao, nhưng nhược điểm của xe nằm ở khả năng gia tốc

Do đó, xe hybrid sẽ không gặp bất cứ vấn đề gì với con số 72 km/h trên đường cao tốc, tuy nhiên, loại xe này không thể nhanh như hầu hết những chiếc xe thông thường. Trong khi những chiếc xe chạy điện hoàn toàn có tốc độ tối đa thấp hơn đáng kể và thậm chí một số xe chạy không ổn định trên đường cao tốc; động cơ xăng giúp xe hybrid đạt được tốc độ 161 km/h.

Vấn đề thực sự của xe hybrid là khả năng gia tốc. Nguyên nhân là do mô-tơ điện có kích cỡ nhỏ hơn sẽ không sản sinh nhiều mã lực. Một chiếc xe hybrid có tốc độ nhanh có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong 6 giây; trong khi đó, xe hybrid thông thường mất khoảng 10 giây để đạt tốc độ này. Đối với một số người, thời gian này là quá chậm.

Một số hãng sản xuất xe phát triển xe hybrid có tốc độ nhanh hơn với động cơ V-6 lớn hơn và mô-tơ điện hiệu năng hơn. Nhà phát triển công nghệ hybrid Frazer-Nash Research và hãng thiết kế Ý Italdesign Giugiaro đã hợp tác để chế tạo chiếc xe Namir. Đây là chiếc xe concept plug-in hybrid mà có thể tăng tốc từ 0-100 km/h trong 3,5 giây với tốc độ tối đa 301 km/h. Phạm vi hoạt động của Namir là 1931 km; do đó, những người đam mê tốc độ có thể sở hữu chiếc xe hơi này mà vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường.

Nguồn: Banxehoi.com - NP lược dịch

Xem thêm