23/06/2015, 09:31

Toyota và Nissan triệu hồi hơn 6 triệu xe vì lỗi túi khí Takata

Toyota và Nissan đã thực hiện việc triệu hồi 6 triệu xe trên toàn thế giới vì lo ngại những nguy cơ tiềm ẩn từ lỗi túi khí Takata.

Hôm nay 13/5, hai hãng xe Nhật Bản ToyotaNissan cho biết họ đang triệu hồi tổng cộng 6.56 triệu xe trên toàn thế giới sau khi nhận thấy một số loại túi khí Takata có nguy cơ bị ẩm. Trước đó, đã có tổng cộng khoảng 25 triệu xe đã được triệu hồi từ hơn 10 nhà sản xuất ô tô vì lỗi túi khí Takata kể từ cuối năm 2008 và có ít nhất sáu ca tử vong có liên quan đến tai nạn nổ túi khí.

Toyota đã triệu hồi khoảng 5 triệu xe trên toàn cầu đối với 35 mẫu xe được sản xuất từ giữa tháng 3/2003 đến tháng 11/2007, trong đó có 1.36 triệu xe tại Nhật Bản và 637.000 xe tại Mỹ. Nissan cũng công bố việc triệu hồi 1.56 triệu xe được sản xuất từ năm 2004 - 2007, trong đó có 288.000 xe tại Nhật Bản, 326.000 xe tại Bắc Mỹ và 563.000 tại thị trường châu Âu.

Toyota và Nissan triệu hồi hơn 6 triệu xe

Toyota cho biết: "Trong số các bộ phận thu thập từ thị trường xe Nhật Bản, hãng nhận thấy một số loại túi khí có khả năng bị hơi ẩm xâm nhập. Điều này có thể dẫn đến những vụ tai nạn bất ngờ". Toyota đã lên kế hoạch thay thế túi khí phía người lái xe bằng túi khí từ Daicel.Trong khi đó, túi khí phía hành khách sẽ được thay thế bởi những mẫu túi khí Takata mới nhất. Hãng xe Nissan vừa qua cũng báo cáo đã nhận thấy một lỗi tương tự trên túi khí phía hành khách trong những mẫu xe của hãng.

"Việc thu hồi là một biện pháp phòng ngừa vì hiện tại vẫn chưa có báo cáo về bất kỳ vụ tai nạn mới nào liên quan đến túi khí Takata", một quan chức của Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản cho biết. Trả lời về vụ việc, phát ngôn viên của Takata cho biết: "Takata sẽ hết sức hợp tác với các nhà sản xuất ô tô để giải quyết vụ việc".

Các hãng sản xuất ô tô có xe bị triệu hồi vì lỗi túi khí sẽ cùng công ty hàng không vũ trụ Orbital ATK tiến hành điều tra những nguyên nhân "gốc rễ" của vấn đề. Tập đoàn ô tô Honda, hãng xe sử dụng nhiều túi khí Takata nhất cũng đang xem xét các vấn đề túi khí cùng với công ty kỹ thuật Exponent.

Nguồn: VK lược dịch

Xem thêm