15/06/2015, 23:34

Toyota Vios là mẫu xe du lịch bán ra nhiều nhất trong tháng 5/2015

Trong tháng 5 vừa qua, thị trường ôtô tại Việt Nam đã bán ra 17.921 xe, mặc dù có giảm nhẹ (1%) so với tháng 4/2015 nhưng so với cùng kì năm ngoái, đây vẫn là những tín hiệu khả quan khi tăng tới 47,69%.

Riêng Toyota Việt
Những thay đổi về chính sách quản lí của Nhà nước sắp tới sẽ tác động mạnh tới phân khúc xe du lịch tại Việt Nam

Trong tháng 5 vừa qua, với 17.921 xe bán ra, thị trường ôtô Việt Nam tiêu thụ 8.946 xe du lịch, 7.796 xe thương mại và 1.179 xe chuyên dụng.

Cũng giống như tháng trước, trong khi doanh số các dòng xe du lịch và xe chuyên dùng tiếp tục giảm về số lượng xe bán ra, lần lượt là giảm 5,1% và 10% so thì riêng dòng xe thương mại (xe tải, xe khách…) vẫn có sự ổn định (tăng 5% trong tháng 5 này (trong tháng tư, con số này là 25%).

Nếu tính riêng về nguồn gốc xuất xứ của xe, sản lượng của xe lắp ráp trong nước đạt 14.032 xe, tăng 0,4% so với tháng trước và số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc là 3,889 xe, giảm 7% so với tháng trước.

Trong tháng 5 vừa qua là thời điểm tranh cãi lớn giữa Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam, đại diện các nhà nhập khẩu nguyên chiếc cùng đề án thay đổi cách tính thuế TTĐB của bộ Tài Chính, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới doanh số của thị trường ôtô trong những tháng tới đây, thời điểm hiệu lực và nội dung cụ thể của đề án này sẽ khiến người tiêu dùng tạm ngừng ý định mua xe, nghe ngóng thị trường.

Hình ảnh đầu tiên của Mitsubishi Outlander phiên bản mới

 

Hình ảnh đầu tiên của Mitsubishi Outlander phiên bản mới

Trong tháng 5 vừa qua, các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Việt Nam - VAMA bán ra hơn 16.900 xe, cao hơn tháng 4/2015 khoảng 300 chiếc.

Số lượng xe bán ra trong tháng 5/2015 của các thành viên VAMA cụ thể như sau:

(*) Đã bao gồm 114 xe Lexus và 320 xe Mercedes-Benz bán ra trong tháng 5/2015

(*) Đây là thống kê dựa trên số liệu bán lẻ thực tế của các thành viên Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và số liệu nhập khẩu xe nguyên chiếc của các đơn vị không phải là thành viên VAMA, như Audi, Hyundai, BMW…

Ở phân khúc xe du lịch, trong tháng 5 vừa qua chỉ có thương hiệu Peugeot, hiện do Trường Hải quản lí, ra mắt mẫu sedan hạng D – chiếc 508 nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp.

Trong khi đó, đối với các nhà phân phối chính hãng, nhà phân phối Volkswagen đã cho Polo hatchback, đây là một mẫu xe khá được ưa chuộng trên thế giới nhưng tại Việt Nam không được người tiêu dùng quan tâm vì giá bán và các thị hiếu. Ngoài ra, ở phân khúc này còn có thêm Subaru đưa về mẫu Legacy phiên bản nâng cấp mới cho năm 2015 này.

5 mẫu xe du lịch bán nhiều nhất trong tháng 5/2015 của thành viên VAMA: 

 

Hình ảnh đầu tiên của Mitsubishi Outlander phiên bản mới

 

Hình ảnh đầu tiên của Mitsubishi Outlander phiên bản mới

Ở phân khúc MPV-SUV, nếu như chỉ có duy nhất Lexus ra mắt NX200t thì không còn thành viên VAMA nào cho ra mắt xe mới, trong khi đó đối với các nhà phân phối chính thức xe nhập khẩu nguyên chiếc, có khá nhiều mẫu xe được ra mắt trong tháng 5 vừa qua. Trước hết là sự xuất hiện trở lại với mẫu Hyundai SantaFe 5 chỗ lắp ráp trong nước, điều này khá ngạc nhiên bởi bản thân Hyundai tại Việt Nam cũng phân phối mẫu Tucson 5 chỗ do đó có thể hiểu đây là việc đa dạng hóa đầu ra của dây truyền lắp ráp mẫu xe này tại Việt Nam, hơn là một ý tưởng cho chuỗi sản phẩm của mình. Ngoài ra, thị trường Việt Nam còn đón nhận thêm chiếc SUV hạng sang Land Rover Discovery Sport.

5 mẫu xe MPV và SUV bán nhiều nhất tháng 5/2015 của thành viên VAMA:

Còn với phân bổ thị phần của các thành viên VAMA, trong tháng 5 vừa qua tập đoàng Trường Hải cùng với sự phong phú các thương hiệu trong sự quản lí của mình (KIA, Mazda, xe thương mại…) đã bán ra hơn 6.600 chiếc, gần gấp đôi so với thương hiệu Toyota

Số lượng xe bán ra của các thành viên VAMA trong tháng 5/2015:

Ghi chú:
- Thống kê của Trường Hải bao gồm của cả các thương hiệu: Mazda, KIA và các loại xe thương hiệu khác như Thaco, Hyundai (xe tải)…
- Nissan (TCIEV) chỉ cung cấp số liệu liên quan đến xe lắp ráp trong nước (hiện là Sunny).
- Đô Thành là doanh nghiệp lắp ráp và nhập khẩu chính thức các dòng xe tải Hyundai

Như Phúc

Hình ảnh đầu tiên của Mitsubishi Outlander phiên bản mới Hình ảnh đầu tiên của Mitsubishi Outlander phiên bản mới

Xem thêm