24/06/2015, 21:57

Từ tháng 1/2018, ô tô, xe máy hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi

Theo quy định mới ban hành của Thủ tướng, thời điểm thu hồi ô tô và xe máy hết hạn sử dụng vẫn được giữ nguyên vào năm 2018.

Ô tô, xe máy hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi từ tháng 1/2018.

Ô tô, xe máy hết hạn sử dụng sẽ bị thu hồi từ tháng 1/2018

Theo quyết định ngày 22/5 của Thủ tướng quy định việc thu hồi, xử lý sản phẩm hết hạn sử dụng thì những sản phẩm thuộc diện bắt buộc phải thu hồi từ tháng 7/2016 gồm các loại pin và ắc quy, điều hòa, máy giặt, tủ lạnh, máy vi tính, điện thoại di động, các loại dầu nhớt, săm, lốp. Nếu theo đúng lộ trình thì các sản phẩm này sẽ bắt đầu bị thu hồi từ tháng 7/2015 nhưng qua việc xem xét thực tiễn, các bộ, ban ngành đã đề xuất lùi thời hạn thu hồi một năm. Trong khi đó, lộ trình thu hồi các sản phẩm ô tô, xe máy đã hết hạn sử dụng vẫn sẽ được giữ nguyên là tháng 1/2018.

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ, các nhà sản xuất có trách nhiệm tổ chức thu hồi và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ mà mình đã bán ra thị trường Việt Nam. Các nhà sản xuất khi thực hiện thu hồi các sản phẩm hết hạn sử dụng sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi, hỗ trợ theo quy định của pháp luật. Các nhà sản xuất cũng được liên kết với các nhà sản xuất khác để cùng thực hiện việc thu hồi, xử lý sản phẩm thải bỏ khác nhãn hiệu nhưng cùng loại.

Người tiêu dùng có thể lựa chọn hình thức tự chuyển hoặc chuyển giao cho các tổ chức hoặc cá nhân thu gom các sản phẩm hết hạn sử dụng đến các điểm thu hồi. Người tiêu dùng, tổ chức hay cá nhân thực hiện việc thu gom, vận chuyển sản phẩm đến điểm thu hồi sẽ được hưởng quyền lợi theo chính sách của nhà sản xuất. Người tiêu dùng cũng có quyền yêu cầu nhà sản xuất tiếp nhận lại các sản phẩm hết hạn sử dụng do chính nhà sản xuất đó đưa ra thị trường.

Nguồn: Vnexpress.net

Xem thêm