16/06/2015, 09:17

Volvo giới thiệu động cơ nhỏ sản sinh công suất lớn

Volvo, hãng sản xuất xe hơi Thụy Điển đang tiến hành thử nghiệm động cơ 4 xi-lanh dung tích 2lit trang bị turbo điện có khả năng sản sinh công suất 450 mã lực.

 

Turbo sử dụng động cơ điện cỡ nhỏ làm quay quạt, đẩy không khí đi vào buồng đốt 1

Turbo sử dụng động cơ điện cỡ nhỏ làm quay quạt, đẩy không khí đi vào buồng đốt

Trước đây, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng turbo lớn để tạo ra công suất lớn nhưng điều này có thể dẫn đến hiện tượng phản ứng động cơ chậm (turbo lag) do khí thải được tích tụ đến áp lực nhất định. Chính vì vậy, sử dụng động cơ tăng áp nhỏ, loại bỏ sự chậm trễ trên đang là ưu tiên hàng đầu của các nhà sản xuất ô tô. Việc Volvo sử dụng động cơ điện sẽ loại bỏ được “turbo lag”. Điều này đồng nghĩa với việc nâng cao hiệu suất hoạt động và hiệu suất nhiên liệu.

Video giới thiệu động cơ 4 xi-lanh dung tích 2 lít được trang bị turbo điện

Động cơ mới của Volvo bao gồm hai turbo thông thường đặt song song, nâng tổng cộng lên 3 turbo. Hãng sản xuất ô tô Thụy Điển không tiết lộ thông tin chi tiết nhưng theo các chuyên gia thì nhiều khả năng turbo điện có thể được sử dụng ở những vòng quay thấp, hai turbo còn lại sẽ phát huy vai trò của mình ở tốc độ lớn hơn.

Mặc dù vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng đại diện Volvo cho biết động cơ mới này có thể cải thiện sự phân bổ trọng lượng và hạ thấp trọng tâm của cả xe đua và xe thông thường

 

Xem thêm