26/08/2015, 23:09

Volvo sẽ cho 100 khách hàng thử nghiệm xe tự lái trước 2017

Vào năm ngoái, hãng xe danh tiếng Thụy Điển Volvo đã bắt đầu chương trình Drive Me thử nghiệm những chiếc xe tự lái trên đường phố Gothenburg. Giờ đây họ công bố bước đầu thử nghiệm dự án xe tự lái đã thành công và chuyển sang bước tiếp theo với việc tung ra 100 chiếc xe tự lái cho khách hàng trải nghiệm thực tế vào trước năm 2017.

Volvo-autonomous-5.


Nhân dịp này hãng xe được mệnh danh là an toàn nhất thế giới cũng giải thích cho chúng ta về cách hoạt động của hệ thống tự lái trên những chiếc xe của mình trong tương lai.

Volvo-autonomous-18.

Những hệ thống tự lái hiện đại trên xe hơi đều có một điểm chung là phụ thuộc rất nhiều vào những cảm biến, camera để giúp chiếc xe tự định hướng và tránh được những chướng ngại vật trên đường.

Trên mỗi chiếc xe tự lái của Volvo được trang bị 4 cảm biến radar chia đều cho 2 cản trước và sau; camera ở 4 góc xe; camera 3 tiêu điểm (trifocal) đặt trên kính chắn gió trước, cảm biến sóng siêu âm và cả một máy quét laser phía trước.

Volvo-autonomous-21.

Tất cả những thông tin thu thập từ những thiết bị kể trên sẽ được đối chiếu với , cũng như là dữ liệu GPS để hệ thống điều khiển chọn được phương án hoạt động tối ưu nhất cho chiếc xe. Ngoài ra, trong tình huống khẩn cấp hệ thống tự lái cũng sẽ phản ứng nhanh hơn so với khả năng xử lý của một người bình thường.

Những trường hợp nằm ngoài xử lý của chiếc xe thì Volvo luôn có 1 chế độ dự phòng để người lái có thể chủ động can thiệp. Hoặc chiếc xe sẽ tự tấp vào nơi an toàn nếu không có sự phản hồi từ người lái.

Volvo-autonomous-26.

Volvo cho biết ngoài lợi ích giúp chúng ta đỡ tốn thời gian lái xe mỗi ngày để tập trung cho những việc khác quan trọng hơn, thì những chiếc xe tự lái còn có khả năng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và cắt giảm được chi phí sử dụng. Chưa dừng ở đó, tương lai những chiếc xe tự lái còn giúp cải thiện tình hình giao thông và định hướng lại việc quy hoạch hạ tầng đô thị hiệu quả hơn.

 

 

Xem thêm