17/06/2015, 15:12

10 hệ thống âm thanh xe hơi hàng đầu Bắc Mỹ

Việc thưởng thức âm nhạc trên xe hơi không chỉ để giải trí mà đối với những audiophile nó còn là nghệ thuật. Do đó, các hãng xe hơi hạng sang thường kết hợp với những thương hiệu nổi tiếng để tạo ra hệ thống âm thanh hoàn hảo.

Dưới đây là danh sách những dàn âm thanh hàng đầu Bắc Mỹ được tạp website Askmen bình chọn. Danh sách bình chọn này gồm những ông lớn như Bose, Harman, B&W và tất nhiên là không thể thiếu Mark Levinson trên dòng xe cao cấp hạng sang LS của Lexus.

1. Bose Media System (Trang bị trên Ferrari 612 Scaglietti)

Ferrari 612 Scaglietti a

Ferrari 612 Scaglietti được trang bị hệ thống Bose Media System

Mặc dù một vài tín đồ của Ferrari cho rằng hệ thống âm thanh mà hãng sử dụng gắn liền với động cơ. 612 Scaglietti không có tính năng thể thao như các anh em của nó nhưng có lẽ việc Ferrari vẫn trang bị dàn âm của Bose có lý của họ. Bởi lẽ, thay vì chú ý đến vẻ ngoài hào nhoáng, Bose lại tập trung rất nhiều cho chất lượng khi nghiên cứu kỹ nội thất của 612 Scaglietti để mang lại sự hài hòa đến hoàn hảo. Bài hát được cho là hay nhất với bộ dàn này là The Best của ngôi sao opera Luciano Pavarotti.

2. Boston Acoustics/Kicker SRT (Trang bị trên Chrysler 300C/Chrysler 300C SRT8)

Chrysler 300C được trang bị dàn âm thanh Boston Acoustics1

Chrysler 300C được trang bị dàn âm thanh Boston Acoustics

Boston Acoustics được đánh giá là bộ dàn không thể tốt hơn. Đây là trang bị tùy chọn trên phiên bản Chrysler 300C cao cấp. Sở hữu công suất 368 W, 7 loa và một loa siêu trầm, Boston Acoustics đặc biệt phù hợp để nghe bài Aja của Steely Dan. Những khách hàng không thích dạng âm thành này có thể lựa chọn bản 300C SRT8 với bộ dàn 13 loa, hệ thống âm thanh vòm có công suất 322 W cùng siêu là trầm 100 W để nghe bài Exclusive của Chris Brown.

3. Rockford Fosgate Audio System (Trang bị trên Mitsubishi Lancer Evolution)

Mitsubishi Lancer Evolution được trang bị dàn âm thanh Rockford Fosgate Audio System  1

Mitsubishi Lancer Evolution được trang bị dàn âm thanh Rockford Fosgate Audio System 

Nghe dàn Rockford Fosgate trở giọng hát của ban nhạc Foo Fighters trên chiếc Mitsubishi Lancer Evolution người ta sẽ phải công nhận rằng đây là sự kết hợp vô cùng tuyệt diệu giữa một mẫu xe với một dàn âm thanh và giọng ca của một ban nhạc. Dàn âm của Rockford Fosgate gồm 9 loa, siêu âm 10 inch có công suất tới 650 W.

4. THX II Certified Audio System (Trang bị trên Lincoln MKX)

Lincoln MKX được trang bị hệ thống âm thanh THX II Certified Audio  1

 

Lincoln MKX được trang bị hệ thống âm thanh THX II Certified Audio 

THX II Certified Audio System vốn là một trong những bộ dàn tốt nhất với 14 loa, công suất 600 W. Đây là trang bị tùy chọn của chiếc crossover Lincoln MKX bên cạnh trang bị tiêu chuẩn là đầu đọc DVD. Bản nhạc phù hợp nhất với THX II Certified Audio System có lẽ là Graduation của Kanye West.

5. Dynaudio Audio System (Trang bị trên Volvo S80)

Volvo S80 được trang bị hệ thống âm thanh Dynaudio 1

Volvo S80 được trang bị hệ thống âm thanh Dynaudio

Dynaudio Audio System là sản phẩm hợp tác giữa Volvo và Dynaudio được trang bị cho mẫu xe hạng sang S80. Hệ thống âm thanh xe hơi này có 12 loa, bộ lọc đi theo từng chiếc và có công suất 650 W. Dynaudio Audio System cho chất lượng âm thanh đồng đều ở mọi vị trí người nghe. Greatest Hits của ABBA được cho là bản nhạc phù hợp nhất của Dynaudio Audio System.

6. Bose 5.1 Cabin Surround Sound System (Trang bị trên Cadillac CTS)

Cadillac CTS được trang bị dàn âm thanh Bose 5.1 Cabin Suround 1

Cadillac CTS được trang bị dàn âm thanh Bose 5.1 Cabin Suround

Dàn âm thanh Bose 5.1 Cabin Surround Sound System là một trong những “đặc ân” mà Cadillac ban tặng cho CTS. Bản nhạc được cho là hay nhất chơi trên CTS là Police.

7. Harman/Kardon LOGIC7 Digital Surround Sound System ( Trang bị trên Mercedes-Benz CL-Class)

Mercedes-Benz CL-Class được trang bị hệ thống âm thanh Harman Logic7 1

Mercedes-Benz CL-Class được trang bị hệ thống âm thanh Harman Logic7

Hệ thống âm thanh trên Mercedes CL-class được nghiên cứu rất tỉ mỉ. Harman Logic7 với 14 loa, công suất 600 W cuối cùng đã được chọn để đặt ở những vị trí phù hợp nhất cho ca-bin CL-class. Bản nhạc được cho là hay nhất dành cho dàn Harman Logic7 này là Bản giao hưởng số 5 của Beethoven.

8. Bowers & Wilkins System (Trang bị trên Jaguar XF)

Jaguar XF được trang bị hệ thống âm thanh Bowers &  Willkins 1

Jaguar XF được trang bị hệ thống âm thanh Bowers &  Willkins

Jaguar XF được lắp bộ dàn Bowers & Wilkins và chơi bản Dark Side of the Moon của ban nhạc huyền thoại Pink Floyd là một trong những lựa chọn mà Askmen dành tặng cho các khách hàng Anh. Bên cạnh thiết kế mới được phát triển từ dòng S-Type, Jaguar XF sở hữu dàn âm thanh 14 loa và một loa siêu trầm với công suất 440 W.

9. Mark Levinson Reference Surround Sound Audio System (Trang bị trên Lexus LS)

Lexus LS được trang bị hệ thống âm thanh Mark Levinson  1

Lexus LS được trang bị hệ thống âm thanh Mark Levinson 

Mark Levinson là hệ thống âm thanh xe hơi có tỷ lệ méo âm so với chuẩn dưới 0.1% và 19 loa công suất 450 W. Hệ thống âm thanh này được cho là con át chủ bài của Lexus LS. Mark Levinson đặc biệt phù hợp để phát The Four Seasons của Vivaldi.

10. Bang & Olufsen Advanced Sound System (Trang bị trên Audi A8)

Audi A8 được trang bị hệ thống âm thanh Bang & Olufsen Advanced 1

Audi A8 được trang bị hệ thống âm thanh Bang & Olufsen Advanced

Bang & Olufsen Advanced Sound System với 14 loa được lắp đặt trên khoang xe Audi A8. Mỗi loa này đều được đánh riêng bằng một ampli dòng ICEpower có công suất tối đa 1.100 W. Chính việc dùng các ampli đánh riêng cho từng loa khiến cho âm thanh của mỗi loa được hiệu chỉnh rất chính xác. Toàn thể hệ thống B&O tạo nên một không gian âm thanh sắc nét, cân bằng đến từng dải khiến cho người ngồi ở vị trí nào cũng có âm thanh như nhau.

Xem thêm