Bảo hiểm sẽ thanh toán những thiệt hại của ô tô do siêu giông gây ra

Toàn bộ thiệt hại của xe ô tô do giông lốc làm cây xanh bật gốc gây nên sẽ được bảo hiểm chi trả nếu chủ xe đã mua bảo hiểm vật chất cho xe.

Siêu giông làm nhiều cây xanh bật gốc, đè lên ô tô.

Siêu giông làm nhiều cây xanh bật gốc, đè lên ô tô

Theo thống kê nhanh của các cơ quan chức năng, trận mưa, giông lốc diễn ra chiều ngày 13/6 tại Hà Nội đã gây ra nhiều thiệt hại lớn về người và của. Nguyên việc các cây xanh bị bật gốc đã gây thiệt hại nặng cho khoảng 25 xe ô tô trong đó có rất nhiều xe giá trị hàng tỷ đồng.

Theo các hãng bảo hiểm, toàn bộ thiệt hại do cây đổ, giông lốc đều nằm trong diện bảo hiểm của gói bảo hiểm vật chất. Gói bảo hiểm này bảo hiểm cho những tổn thất do tai nạn bất ngờ và những trường hợp thiệt hại ngoài tầm kiểm soát của chủ xe như đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, tai họa thiên nhiên và vật thể từ bên ngoài tác động. Như vậy, nếu chủ sở hữu các xe bị thiệt hại đã tham gia mua bảo hiểm vật chất cho xe của mình thì sẽ được các công ty bảo hiểm thanh toán toàn bộ.

Theo các chuyên gia khí tượng, cơn siêu giông diễn ra vào chiều 13/6 vừa qua tại Hà Nội là hiện tượng rất hiếm gặp. Các hãng bảo hiểm cũng cho biết, đây là một trong số rất ít thời điểm họ phải thanh toán bảo hiểm cho hàng loạt ô tô với giá trị thiệt hại lớn.  Đại diện bộ phận giám định của một công ty bảo hiểm lớn cho biết, sau cơn giông lốc, doanh nghiệp này đã phải bồi thường cho các chủ xe gần 2 tỷ đồng. Phần lớn các thiệt hại là do cành cây rơi vào làm vỡ kính chắn gió. Có nhiều trường hợp hư hại nặng, doanh nghiệp này phải bồi thường tới 300 triệu đồng.

Đại diện một hãng bảo hiểm tư nhân khác cho biết, do phí bảo hiểm khá cao (từ 1,3 – 1,5% giá trị chiếc xe tùy vào niên hạn và số km đã đi cũng như chính sách của mỗi hãng) nên nhiều chủ xe chưa chủ động mua dẫn đến không được bồi thường khi xảy ra sự cố. Thêm vào đó, nhiều chủ xe tham gia mua bảo hiểm lại không đọc kỹ và làm theo hướng dẫn, quy trình khi xảy ra tai nạn nên không được bồi thường đầy đủ.

Hiện tại, có rất ít các hãng bảo hiểm uy tín ủy quyền cho các garage ô tô tự giám định, xác định thiệt hại nên đa phần các chủ xe phải giữ nguyên hiện trường, chờ đại diện của bên bảo hiểm trực tiếp tới giám định. Chính vì vậy, các chủ xe cần nắm rõ quy trình yêu cầu bồi thường, thanh toán của hãng bảo hiểm mà mình tham gia để đảm bảo quyền lợi tối ưu.

Nguồn: Vnexpress.net

Xem thêm