Bí quyết tiết kiệm phí bảo hiểm ô tô cho tài xế trẻ

Tài xế trẻ thường phải trả nhiều tiền bảo hiểm ô tô hơn so với những người đã có kinh nghiệm lái xe lâu năm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số lời khuyên hữu ích giúp tiết kiệm phí bảo hiểm ô tô cho các tài xế trẻ.

Một nghiên cứu mới đây cho biết, cứ 15 tay lái trẻ thì có 1 người gây ra tai nạn trong vòng sáu tháng sau khi có bằng lái xe. Mua bảo hiểm ô tô là bắt buộc và hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chi tiêu hợp lý nhất với số tiền mình có. Trong thời kỳ bão giá như hiện nay, một vài lời khuyên tiết kiệm chi phí là rất hữu ích, bao gồm cả việc tiết kiệm chi phí bảo hiểm ô tô.  

 1
Lựa chọn dịch vụ bảo hiểm phù hợp nhất để hạn chế rủi ro cho "xế yêu" của bạn

Chọn xe hơi có mức bảo hiểm rẻ 

Một tiêu chí ít người để ý đến khi lựa chọn mua một chiếc xe là mức phí bảo hiểm. Ngành công nghiệp xe hơi chia các mẫu xe thành các nhóm có mức bảo hiểm khác nhau, xếp hạng từ 1-50. Hiển nhiên, một chiếc Ferrari 458 sẽ nằm trong nhóm có mức bảo hiểm cao trong khi chiếc BMW X5 SUV hay Audi A8 saloon sẽ thuộc nhóm được bảo hiểm thấp hơn.  

Bạn không nên có định kiến rằng một chiếc xe có mức bảo hiểm thấp thì không phải là một chiếc xe tốt. Thực tế, mẫu xe nhỏ như Skoda Citigo nằm trong nhóm có mức bảo hiểm cấp độ 1. Tuy nhiên, Citigo đã vượt qua rất nhiều mẫu xe được đánh giá cao khác để giành giải Chiếc xe đầu tiên tốt nhất do người tiêu dùng bình chọn. Điểm mạnh của Citigo là mạng lưới phân phối hoàn hảo và chi phí vận hành thấp, trong đó có phí bảo hiểm. 

Khảo sát giá từ các công ty bảo hiểm 

Hãy dành thời gian tìm hiểu báo giá của càng nhiều công ty bảo hiểm càng tốt. Hãy so sánh, cân nhắc để chọn được dịch vụ phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình. Việc này có thể tốn nhiều thời gian, nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều tiền. 

Tìm hiểu kĩ quyền lợi bảo hiểm

Hai phần quan trọng nhất trong một hợp đồng bảo hiểm là Phạm vi bảo hiểm và Điều khoản loại trừ. Hãy tìm hiểu để biết rõ quyền lợi của mình trước khi mua bảo hiểm cho ô tô. Hầu hết các công ty bảo hiểm liệt kê cụ thể những trường hợp tổn thất được chi trả tiền bảo hiểm. Ngược lại,  một số công ty lại chỉ liệt kê những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Hãy lưu ý đến điều khoản loại trừ. Các điều khoản này càng ít thì người mua bảo hiểm sẽ càng có lợi.  

Lựa chọn mức miễn thường

Cách tốt nhất để vừa tiết kiệm chi phí mua bảo hiểm ô tô, vừa được hưởng quyền lợi và dịch vụ tốt là lựa chọn công ty có sản phẩm tốt, dịch vụ tốt và mua bảo hiểm có mức miễn thường. 

Mức miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty bảo hiểm trong mỗi vụ tổn thất, tai nạn. Ví dụ, với mức miễn thường là 1 triệu đồng thì khách hàng sẽ tự chi trả nếu tổn thất dưới 1 triệu đồng. Nếu tổn thất là 10 triệu đồng thì khách hàng chỉ phải  trả 1 triệu đồng, 9 triệu đồng còn lại sẽ do doanh nghiệp bảo hiểm thanh toán.

Thông thường, phí bảo hiểm khi có mức miễn thường sẽ thấp hơn nhiều so với khi không có mức miễn thường. Mức miễn thường càng cao thì phí bảo hiểm càng thấp.  

Giữ gìn xe cẩn thận

Không nên có suy nghĩ rằng khi đã mua bảo hiểm ô tô rồi thì cứ dồn hết rủi ro cho công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm. Suy nghĩ này có thể khiến bạn không cẩn thận hết mức khi lái xe. Không chỉ gây nguy hiểm cho tính mạng của bản thân và người khác,  bạn sẽ phải đóng phí bảo hiểm cao hơn và có nguy cơ bị từ chối nếu muốn tiếp tục hợp đồng bảo hiểm những năm tiếp theo. Xe đã qua sửa chữa nhiều lần đương nhiên sẽ bị mất giá đáng kể. Vì vậy, giữ gìn xe cẩn thận không chỉ tốt cho công ty bảo hiểm mà còn có lợi cho chính bạn đầu tiên. 

Nguồn: NV lược dịch

Xem thêm