Cùng một mức tiền, mua xe mới hay xe sang đã qua sử dụng?

Đặt lên bàn cân giữa một chiếc xe phổ thông nhưng còn nguyên tem mác và một chiếc xe thương hiệu sang trọng nhưng đã qua sử dụng với cùng một mức tiền như nhau, bạn sẽ chọn xe nào?

Mỗi loại xe sẽ có những ưu nhược điểm riêng và bạn cần cân nhắc để có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Khi mua xe mới

Ưu điểm

Điểm tối ưu đầu tiên khi mua xe mới là sự an tâm khi sử dụng. Bởi vì tất cả những trang bị trên chiếc xe đều được nhà sản xuất đảm bảo 100% về chất lượng. Bạn sẽ không cần quan tâm đến quá khứ của chiếc xe cũng như so sánh, soi xét tỉ mẩn từng chi tiết trên mẫu xe. Hơn nữa, khi mua xe mới, sẽ có nhiều lựa chọn hơn dành cho bạn về màu sắc, các gói tùy chọn…

Ngoài ra, khi mua xe mới, bạn bạn cũng sẽ yên tâm hơn về bảo dưỡng trong thời gian đầu sử dụng xe, tới cả 3 năm hoặc 100.000 km. Vì các phụ kiện và trang bị còn mới nên nếu là người biết giữ xe, hỏng hóc ít xảy ra và chi phí “nuôi xe” sẽ không tốn kém. Việc làm thủ tục sở hữu, đăng ký cho xe mới cũng trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Nên mua xe phổ thông mới hay xe hạng sang đã qua sử dụng 1

Mua xe mới luôn mang lại cảm giác an tâm hơn cho người sử dụng

Một ưu điểm khác của việc lựa chọn xe mới chính là xe ngày càng được cải tiến về ngoại hình và những công nghệ tiên tiến, tiết kiệm nhiên liệu hơn và tích hợp nhiều chức năng thuận tiện, thông minh hơn phục vụ người sử dụng.

Nhược điểm

Khi mua xe mới, bạn sẽ phải chấp nhận khấu hao lớn hơn, đặc biệt là trong vài năm đầu sử dụng. Hãng nghiên cứu thị trường ô tô Mỹ Edmunds cho biết, chỉ riêng trong năm đầu tiên sử dụng, chiếc xe đã phải chịu khấu hao lên tới 21%. Thực tế, khi xe vừa mới lăn bánh ra khỏi cửa hàng đã mất giá từ 2 - 10% khấu hao và tỷ lệ này sẽ tiếp tục tăng dần theo thời gian.

Ngoài ra, chiếc xe mới sẽ không mang lại cho bạn cảm giác “đẳng cấp” như những chiếc xe gắn thương hiệu sang trọng khác. Những trang bị hay tiện nghi trên xe dù mới nhưng sẽ chỉ dừng lại ở mức độ nhất định trong phạm vi mức giá của chúng.

Khi mua xe sang đã qua sử dụng

 Ưu điểm

Nếu tìm được chiếc xe cũ chất lượng thì việc mua xe sang đã qua sử dụng quả là một quyết định không tồi. Bạn sẽ được sở hữu chiếc xe có kiểu dáng đẹp hơn, trang bị nội thất sang trọng hơn, sức mạnh vượt trội hơn hẳn so với những chiếc xe mới toanh nhưng xếp ở “chiếu dưới”.

Bên cạnh đó, việc chiếc xe gắn trên mình mác của một thương hiệu xe sang “đình đám” trên thế giới như BMW, Mercedes, hay Audi cũng mang lại cảm giác khác biệt cho người sở hữu chúng.

Trong khi người mua xe mới phải thanh toán theo giá niêm yết cố định thì người mua xe cũ sẽ được thoải mái mặc cả với chủ xe và thậm chí sẽ kiếm được “món hời” trong trường hợp chủ xe cần nhượng quyền sở hữu gấp. Không chỉ vậy, tỷ lệ khấu hao, mất giá của xe cũ cũng không nhiều và người chủ mới có thể sẽ được thừa hưởng khá nhiều trang bị bổ sung cho xe (nếu có).

Cùng một món tiền nhưng nếu may mắn và cẩn thận bạn vẫn có thể tìm được chiếc xe sang chất lượng. Ví dụ như một chiếc Mercedes Class đời 2009 có giá bán lại từ 800 - 850 triệu đồng vẫn đẳng cấp, an toàn và mang lại nhiều trải nghiệm lái thú vị hơn rất nhiều so với một chiếc Toyota Altis 2013 có giá tương đương thậm chí cao hơn vài chục triệu.

Nhược điểm

Nên mua xe phổ thông mới hay xe hạng sang đã qua sử dụng 2

Cần soi xét kỹ lưỡng trước khi quyết định mua xe sang đã qua sử dụng

Không thể phủ nhận những ưu điểm khi mua xe sang đã qua sử dụng nhưng lựa chọn này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro và bất lợi. Ví dụ như thời gian bảo hành của chiếc xe có thể chỉ còn rất ít hoặc đã hết. Khi đó, bạn sẽ phải tự bỏ tiền để chữa những bệnh lặt vặt và bảo dưỡng định kỳ cho xe.

Thậm chí nếu không phải là người sành sỏi bạn sẽ bị những chiêu làm mới và che khuyết điểm của chủ xe lừa mắt và khi đó sẽ rơi vào cảnh ngộ “tiền mất, tật mang”.

Bên cạnh đó còn một loạt những nhược điểm khác như: công nghệ cũ hơn, lựa chọn hạn chế về màu sắc, trang bị…

Lời kết

Qua phép so sánh trên có thể thấy việc lựa chọn xe phổ thông còn mới là quyết định an toàn hơn so với việc mua xe sang đã qua sử dụng. Tuy nhiên, nếu là người đam mê những mẫu xe sang và không có điều kiện mua xe mới, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng. Tốt nhất là dựa vào những mối quan hệ của bản thân để lựa chọn được chiếc xe phù hợp nhất.

Nguồn: Tạp chí Ô tô Xe máy Việt Nam

Xem thêm