Cuối tháng 3 tới sẽ cấp, đổi giấy phép lái xe qua mạng trên toàn quốc

Từ cuối tháng 3/2015, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ thực hiện cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng trên phạm vi toàn quốc.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết từ 5/12/2014 đến 5/1/2015, Tổng cục đã thực hiện thí điểm đổi giấy phép lái xe (GPLX) qua mạng. Đã có 418 GPLX được đổi thành công. Ghi nhận bước đầu cho thấy, việc cấp đổi GPLX qua  mạng đã cắt giảm được nhiều chi phí đi lại cho người dân và nhất là hoạt động “cò mồi” GPLX.

Hiện tại, hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đang chuẩn bị hệ thống trang thiết bị máy móc, đường truyền và nhân lực cũng như công tác tập huấn, chuyển giao việc cấp đổi GPLX qua mạng. Sau khi hoàn tất, hai thành phố này sẽ bắt tay ngay vào việc thực hiện đổi GPLX cho người dân. Khi đăng ký cấp, đổi GPLX qua mạng, người dân sẽ không phải lo chuyện nghẽn mạng vì nếu nghẽn mạng, khi truy cập, hệ thống sẽ cảnh báo cho người dân biết để chuyển sang điểm đăng ký khác. Lệ phí cấp, đổi giấy phép lái xe vẫn giữ nguyên mức cũ là 135.000 đồng.

Quy trình cấp, đổi giấy phép lái xe 1

Quy trình cấp, đổi giấy phép lái xe

Thủ tục xin cấp, đổi GPLX cũng không quá phức tạp. Người dân chỉ cần truy cập vào website www:dichvucong.gplx.gov.vn:8000 để kê khai các thông tin: tên, tuổi, quê quán, số chứng minh nhân dân, số giấy phép lái xe, xác nhận có giấy khám sức khỏe đạt tiêu chuẩn. Sau khi người dân đã điền hết các thông tin này, hệ thống sẽ xác nhận hồ sơ kê khai đã đầy đủ hay chưa. Nếu hồ sơ kê khai của người dân đã đầy đủ sẽ được cấp một mã số để đặt lịch hẹn. Chậm nhất sau 3 ngày đăng ký, chủ nhân của các hồ sơ hợp lệ sẽ nhận được thông tin qua thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại về lịch hẹn. Nếu hồ sơ đăng ký không hợp lệ, chủ nhân cũng được thông báo rõ lý do.

Theo lịch hẹn, khi đến hoàn thiện hồ sơ, người dân cần mang theo GPLX cũ giấy khám sức khỏe hợp lệ, hồ sơ gốc, chụp ảnh tại chỗ và chỉ cần chờ khoảng 2 giờ đồng hồ là có thể nhận được GPLX mới.

Với những hồ sơ không hợp lệ hoặc những trường hợp tới muộn hoặc không đến được đúng hẹn thì người dân cần đặt lại lịch. Do đã được cấp mã số nên người dân có thể sử dụng mã này 2 lần để đặt lại lịch hẹn mà không cần phải khai báo lại thông tin.

Xem thêm