Đăng ký giấy phép lái xe quốc tế qua mạng internet

Thay vì phải đến nơi làm thủ tục nộp hồ sơ, người dân có nhu cầu lấy giấy phép lái xe quốc tế có thể nộp thông qua mạng internet, đồng thời nộp phí bằng cách chuyển khoản.


 - ảnh 1

Mẫu GPLX quốc tế sẽ có dạng như cuốn hộ chiếu, dịch ra nhiều thứ tiếng. Ảnh minh hoạ

Theo thông tin mới nhất từ Tổng cục đường bộ, dự kiến đến tháng 8 tới đây, người dân cả nước sẽ chính thức được cấp giấy phép lái xe (GPLX) Quốc tế theo công ước Vienna mà Việt Nam đã ký kết gia nhập. Giấy phép này có hiệu lực với 73 quốc gia trong công ước.

Trả lời báo Vnexpress, ông Nguyễn Thắng Quân - Vụ trưởng Quản lý phương tiện và người lái, Tổng Cục đường bộ cho biết các công tác chuẩn bị đang được thực hiện để tới tháng 8, việc cấp GPLX Quốc tế được thuận lợi. “Thủ tục sẽ đơn giản, thời gian nhanh nhất, và cho phép người có nhu cầu khai báo thông tin qua mạng, chỉ đến một lần để nộp lệ phí và chụp ảnh,” ông Quân nói.

Đặc biệt, cơ quan cấp phép cũng đang tính phương án nộp lệ phí bằng chuyển khoản và sử dụng ảnh đã có trong cơ sở dữ liệu cấp giấy phép lái xe toàn quốc nhằm tạo thuận tiện tối đa cho người dân.

GPLX quốc tế có hình thức dạng quyển giống như hộ chiếu, thể hiện bằng tiếng Anh, Pháp, Nga, Tây Ban Nha và tiếng bản địa, có giá trị sử dụng ở 73 quốc gia phần lớn là các nước châu Âu và 5 nước khu vực Đông Nam Á (Việt Nam, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Indonesia).

Giấy phép cũng ghi rõ chủ nhân được lái ôtô, môtô loại nào, thời hạn cấp giấy là 1-3 năm. Mức phí cấp giấy phép lái xe quốc tế tương đương phí cấp giấy phép lái xe bằng vật liệu mới (PET) là 135.000 đồng

Đọc thêm: >>> Các nước chấp nhận bằng lái xe quốc tế do Việt Nam cấp 

Xem thêm