Giấy phép lái xe đầu tiên trên thế giới ra đời khi nào?

Cách đây ngót 130 năm, giấy phép lái xe đầu tiên trên thế giới đã được cấp cho người phát minh ra chiếc ô tô đầu tiên vào năm 1888.

Có thể định nghĩa giấy phép lái xe (bằng lái xe) như một loại chứng chỉ, giấy phép do cơ quan Nhà nước hoặc cơ quan thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể, cho phép người đó vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới như xe hơi, xe máy, xe buýt, xe tải, xe khách hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.

Tùy thuộc vào đặc thù từng quốc gia mà quy định về giấy phép lái xe sẽ khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, để nhận được giấy phép lái xe, người xin cấp phép phải trải qua nhiều thủ tục pháp lý như nộp đơn xin cấp, trải qua một bài kiểm tra lái xe hoặc những kỳ thi sát hạch về lái xe nghiêm ngặt (tùy yêu cầu từng loại phương tiện) và các thủ tục khác. Một cá nhân chỉ có quyền (về mặt pháp lý) tham gia giao thông bằng ô tô sau khi được cấp giấy phép lái xe ô tô.

Giấy phép lái xe đầu tiên trên thế giới ra đời

Giấy phép lái xe tại Áo năm 1904

Thông thường, căn cứ vào độ tuổi nhất định, bạn mới được xét cấp giấy phép lái xe. Cảnh sát giao thông sẽ yêu cầu xuất trình, kiểm tra giấy phép lái xe khi bạn vi phạm Luật giao thông. Tại một số nước, quy định của pháp luật có hình thức xử phạt tịch thu giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không có thời hạn (giam bằng lái).

Trong lịch sử ngành ô tô thế giới, giấy phép lái xe đầu tiên được cấp cho Karl Benz, người phát minh ra chiếc ô tô hiện đại đầu tiên vào năm 1888. Benz bị khiếu nại vì tiếng ồn và khói bụi từ chiếc xe của mình. Sau đó, ông đã yêu cầu và nhận được sự cho phép bằng văn bản của cơ quan Ducal Grand Hotel để vận hành chiếc xe của mình trên đường phố công cộng.

Tuy nhiên, phải đến tận năm 1910 ở Đức mới có giấy phép lái xe chuẩn, có đào tạo học viên và trải qua sát hạch. Phụ nữ thời đó đã quen với việc đàn ông có bằng lái, sử dụng xe và giao thiệp bên ngoài, nên việc họ lái xe được xem là một điều lạ.

Đến năm 1929, mọi thứ đã đảo lộn khi Lillie Elizabeth McGee trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên có bằng lái xe và sau đó đã lên tới chức Giám đốc công ty về công nghiệp giao thông vận tải.

Xem thêm