Honda và Toyota phải tạm ngừng sản xuất xe vì động đất tại Nhật Bản

Ngoài Honda và Toyota, còn có một số hãng khác như Sony, Mitsubishi Electric Corp và Bridgestone phải tạm dừng hoạt động tại các nhà máy ở miền Nam Nhật Bản sau trận động đất vào tối hôm 14/4/2016 vừa qua.

 

Vào tối ngày 14/4/2016 vừa qua, tại miền Nam của Nhật Bản đã xảy ra trận động đất mạnh 6,4 độ Richter khiến ít nhất 9 người thiệt mạng. Không dừng ở đó, trận động đất còn khiến một số hãng xe Nhật Bản phải tạm dừng sản xuất.

Theo trang tin Reuters, các hãng xe Nhật Bản phải dừng sản xuất là Honda và Toyota. Bên cạnh đó, còn có hãng điện tử Sony nổi tiếng cũng phải ngừng sản xuất tại nhà máy ở phía Tây Nam của Nhật Bản.

Khi được phóng viên hỏi, đại diện hãng Honda khẳng định chưa thể quyết định thời điểm quay trở lại sản xuất tại nhà máy ở miền Nam Nhật Bản. Được biết, nhà máy phải tạm thời đóng cửa của Honda chuyên sản xuất mô tô, nằm cách khoảng 20 km về phía Tây Bắc của thành phố Kumamoto, nơi xảy ra trận động đất vào tối hôm 14/4 vừa qua.

Trong khi đó, Toyota phải tạm dừng sản xuất ở nhà máy lắp ráp xe Lexus và 2 nhà máy phụ kiện khác, nằm cách 150 về phía Bắc so với thành phố Kumamoto. Hãng Toyota muốn kiểm tra xem các nhà cung cấp linh phụ kiện nằm trong vùng bị ảnh hưởng của động đất có thể tiếp tục sản xuất hay không.

"Sau khi đánh giá tổng thể, chúng tôi mới có thể biết liệu dây chuyền sản xuất của mình có bị ảnh hưởng hay không. Từ đó, chúng tôi mới quyết định có thể quay trở lại sản xuất hay chưa", phát ngôn viên của hãng Toyota khẳng định.

Nhà máy bị ảnh hưởng từ trận động đất của Sony chuyên sản xuất cảm biến hình ảnh cho camera trên điện thoại thông minh. Hiện nhà máy phải ngừng sản xuất để kiểm tra thiệt hại.

Ngoài ra, hoạt động tại các nhà máy do Mitsubishi Electric Corp và Bridgestone điều hành cũng phải tạm dừng. Rất may, theo các công ty này, không có thiệt hại nặng nề sau trận động đất.

Trước đó, trận động đất và sóng thần xảy ra vào tháng 3/2011 đã ảnh hưởng nặng nề đến các hãng xe Nhật Bản, đặc biệt là Toyota. Kể từ đó, một số hãng xe Nhật Bản đã phải tìm phương án để hạn chế thiệt hại về vật chất khi xảy ra thiên tai.

Xem thêm