Kinh nghiệm mua bảo hiểm tự nguyện cho xe hơi

Bên cạnh bảo hiểm bắt buộc, người dùng xe còn có thể tham gia các dịch vụ bảo hiểm tự nguyện để góp phần giảm thiệt hại trong những trường hợp xe không may gặp tai nạn hay bị trộm cắp. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ các thủ tục để đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình.

Trên thị trường bảo hiểm ô tô hiện nay có 4 hình thức bảo hiểm mà khách hàng khi mua xe có thể tham gia tại hầu hết các công ty bảo hiểm gồm. Trong đó có một loại bảo hiểm bắt buộc và ba loại bảo hiểm tự nguyện:

- Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ ba (Bắt buộc)

- Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe (Tự nguyện)

- Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe cơ giới (Tự nguyện)

- Bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ xe (Tự nguyện)

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới đối với người thứ 3 là loại hình mà bất cứ người sở hữu xe ô tô nào ở Việt Nam cũng phải tham gia. Điều này được Nhà nước quy định rõ ràng nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Loại bảo hiểm này không chỉ áp dụng với ô tô mà còn được áp dụng ngay cả với xe máy – những phương tiện tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn theo đánh giá của cơ quan chức năng.

3 loại hình bảo hiểm còn lại hoàn toàn do khách hàng tự nguyện quyết định có mua hay không. Trong 3 loại bảo hiểm tự nguyện này, bảo hiểm vật chất (thân vỏ) là dịch vụ phổ biến nhất được 70% các chủ xe tại Việt Nam lựa chọn. Theo đó, công ty bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường những thiệt hại vật chất xe gây ra do những tai nạn bất ngờ, ngoài sự kiểm soát của chủ xe, lái xe trong các trường hợp đâm va, lật đổ, hỏa hoạn, cháy nổ, những tai nạn bất khả kháng do thiên nhiên (bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, mất toàn bộ xe).

Cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi mua bảo hiểm ô tô

Việc mua bảo hiểm tự nguyện sẽ giúp bạn giảm chi phí sửa chữa xe khi chẳng may xảy ra tai nạn

Khi tham gia bảo hiểm tự nguyện, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng giữa chủ xe và công ty bảo hiểm. Đã có rất nhiều trường hợp vì bỏ qua bước này đã dẫn đến những tranh cãi và kiện tụng không đáng có.

Do đó, để tránh những sơ xuất có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của bạn về sau thì trước khi mua bảo hiểm, bạn cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản bảo hiểm mở rộng. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng về giá cả và độ uy tín của công ty bảo hiểm để lựa chọn được mức bảo hiểm phù hợp nhất. Trước khi đặt bút ký hợp đồng, cần cân nhắc và đọc kỹ mọi điều khoản. Nếu có bất cứ điều khoản nào mà bạn cảm thấy không thoải đáng thì bạn nên tìm hiểu loại hình dịch vụ khác. Khi xảy ra sự cố, giữ nguyên hiện trường và liên lạc ngay với công ty bảo hiểm để giải quyết. Bạn cũng nên chọn những công ty bảo hiểm liên kết với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa…

Các trường hợp thường không được thanh toán bảo hiểm:

- Hành động cố ý gây thiệt hại của chủ xe, lái xe hoặc của người bị thiệt hại.

- Lái xe gây tai nạn, cố ý bỏ chạy không thực hiện trách nhiệm dân sự của chủ xe, lái xe cơ giới.

- Lái xe không có giấy phép lái xe hợp lệ.

- Thiệt hại gây ra hậu quả gián tiếp như: giảm giá trị thương mại, thiệt hại gắn liền với việc sử dụng và khai thác tài sản bị thiệt hại.

- Thiệt hại đối với tài sản bị mất cắp hoặc bị cướp trong tai nạn.

- Chiến tranh, khủng bố, động đất.

- Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm: vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm...

Nguồn: danhgiaxe.com

Xem thêm