Lựa chọn động cơ xe nào ô tô nào cho phù hợp?

Dưới đây, Banxehoi.com sẽ đưa ra những ưu và nhược điểm của xe ô tô sử dụng động cơ xăng, diesel, hybrid và điện nhằm giúp người mua lựa chọn được mẫu xe ưng ý nhất.

Động cơ diesel

Trong thời điểm hiện tại, tương lai của động cơ diesel dường như không mấy lạc quan. Tại Mỹ, xe trang bị động cơ diesel sẽ phải chịu thêm phụ phí trong khu vực thành phố và phải trải qua một bài test mới. Người ta dự đoán rằng trong bài test này, lượng khí thải CO2 của xe sẽ tăng, đồng thời khả năng tiết kiệm nhiên liệu giảm sẽ khiến xe mất lợi thế cạnh tranh đối với xe có động cơ xăng.  

Tuy vậy, ở thời điểm hiện tại, xe sử dụng động cơ diesel có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cao hơn và mức thuế suất thấp hơn xe với động cơ xăng. Thực tế, nhiều người tiêu dùng vẫn đang phân vân có nên sử dụng động cơ diesel thay thế động cơ xăng?

Xe được trang bị động cơ diesel có giá thấp hơn so với xe điện và hybrid.

Xe được trang bị động cơ diesel có giá thấp hơn so với xe điện và hybrid

Xe được trang bị động cơ diesel có giá thấp hơn so với xe điện và hybrid nhưng lại cao hơn so với xe động cơ xăng. Người tiêu dùng vốn biết rằng động cơ diesel không hề yên tĩnh khi vận hành như động cơ xăng hay hybrid. Nếu không tính vụ bê bối gian lận khí thải của Volkswagen thì đây chính là nhược điểm lớn nhất của xe chạy động cơ diesel. 

Động cơ diesel phù hợp với: lái xe hay phải di chuyển với đoạn đường dài hay chạy nhiều trên đoạn đường cao tốc.

Mẫu xe nổi bật: sedan Audi A4 2 lít TDI Ultra

Ưu điểm của động cơ diesel

- Tiết kiệm hơn

- Mức thuế suất hiện tại cho lượng khí thải CO2 thấp

- Nạp nhiên liệu dễ dàng và nhanh chóng

Nhược điểm của động cơ diesel

- Động cơ không mạnh mẽ như động cơ xăng

- Giá đắt hơn xe sử dụng động cơ xăng

- Những thay đổi trong tương lai về thuế suất khí thải.  

Động cơ xăng

Xe sở hữu động cơ xăng mang lại trải nghiệm lái tốt và êm hơn.

Xe sở hữu động cơ xăng mang lại trải nghiệm lái tốt và êm hơn

Động cơ xăng dường như có một tương lai tươi sáng hơn so với động cơ diesel và là loại xe có giá thành phải chăng nhất. Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô nhận định động cơ xăng đem lại trải nghiệm lái tốt và êm hơn. 

Xe diesel có thể vượt trội hơn với mức tiêu thụ nhiên liệu 3,36 lít/100km nhưng trong khu vực nội thành, xe động cơ xăng và diesel có mức tiêu thụ gần ngang nhau và nếu bài test mới được ứng dụng, rất có thể xe động cơ xăng lại có mức tiêu thụ nhiên liệu khiêm tốn hơn động cơ diesel.

Với những tiến bộ trong công nghệ động cơ, sử dụng xe động cơ xăng không còn quá đắt đỏ như xưa nữa, công nghệ ngắt xi lanh động cơ của Audi (có thể tự ngắt khi không cần thiết) và động cơ EcoBoost của Ford là hai ví dụ điển hình.

Động cơ xăng phù hớp với: Những ai ít phải di chuyển với quãng đường dài

Mẫu xe nổi bật: Ford Fiesta 1 lít EcoBoost

Ưu điểm của động cơ xăng

- Trải nghiệm lái tốt hơn

- Nhiên liệu rẻ hơn

- Nạp xăng dễ dàng và nhanh chóng

Nhược điểm của động cơ xăng

- Mức thuế suất cho lượng khí thải CO2 cao

- Ít tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Động cơ hybrid

Xe sử dụng kết hợp năng lượng điện và khí đốt hybrid gia nhập thị trường xe hơi từ năm 2000 nhưng chỉ thực sự được nhiều người biết đến trong một vài năm trở lại đây.

Nổi bật nhất là động cơ Plug-in hybrid cho phép sử dụng năng lượng điện trên một quãng đường nhất định sau đó mới tiêu thụ đến năng lượng xăng. Do công nghệ hybrid vẫn còn tương đối mới nên giá sẽ cao hơn những loại xe khác. Tuy nhiên, trong một vài năm gần đây, chính phủ Anh đã giới thiệu gói trợ giá cho xe hybrid mới lên đến 5000 bảng. Nếu muốn sử dụng hybrid một cách tiết kiệm, người dùng cần tối đa hóa phạm vi sử dụng nhiên liệu điện của xe. Xe với động cơ hybrid có hiệu suất tối ưu khi di chuyển trên đường nội thành nhưng nhiên liệu điện của xe sẽ tiêu hao nhanh chóng trên đường cao tốc. Vì vậy, nếu phải thường xuyên di chuyển đường dài, xe hybrid lại không phải là một sự lựa chọn tối ưu.

Xe hybrid lại không phải là một sự lựa chọn tối ưu khi di chuyển đường dài.

Xe hybrid lại không phải là một sự lựa chọn tối ưu khi di chuyển đường dài

Ở London, một số xe hybrid có lượng khí thải CO2 đạt 74g/km sẽ không phải chịu phí tắc nghẽn 11,5 bảng mỗi ngày và thuế suất cho lượng khí thải tiêu thụ dành cho xe hybrid cũng thấp hơn rất nhiều so với xe động cơ xăng và diesel.

Theo kinh nghiệm mua bán xe ô tô, xe hybrid chỉ phù hợp với những người di chuyển quãng đường ngắn dưới 32km/ngày.

Mẫu xe nổi bật: Mitsubishi Outlander PHEV

Ưu điểm của động cơ hybrid

- Không phát sinh chi phí nhiên liệu nếu xe chạy bằng năng lượng điện

- Mức thuế suất thấp

- Không có phụ phí chống ùn tắc.

Nhược điểm của động cơ hybrid

- Mức giá cao

- Thời gian nạp nhiêu liệu lâu

- Giới hạn phạm vi quãng đường sử dụng nhiên liệu điện.

Xe ô tô điện

Xe ô tô điện là loại xe có chi phí vận hành thấp nhất.

Xe ô tô điện là loại xe có chi phí vận hành thấp nhất

Xe ô tô điện là loại xe có chi phí vận hành thấp nhất với mức thuế suất về khí thải thấp nhất và không phát sinh chi phí nhiên liệu cùng bất kỳ khoản phụ phí nào. Đây là một trong 8 lý do thuyết phục bạn mua xe ô tô điện

Không giống như động cơ đốt trong, mô men xoắn của động cơ điện hoạt động liên tục giúp xe chạy cực kỳ êm với vận tốc từ 0-50 km/h, bên trong cabin cũng cực kỳ yên tĩnh ngay cả khi xe đang hoạt động. Tuy vậy, giá của loại xe này lại rất cao.

Ngay cả những phiên bản xe điện mới nhất cũng ít khi đạt được quãng đường 300km/lần sạc. Đó là còn chưa kể đến phong cách lái xe của mỗi người (đột ngột tăng tốc hay phanh xe sẽ tiêu hao pin nhanh hơn), các hệ thống khác trong xe vận hành cùng lúc (như điều hòa, hệ thống sưởi…) và bất kỳ thay đổi theo mùa và địa hình. Ví dụ, xe cần nhiều năng lượng điện khi hoạt động vào mùa đông và trong khu vực nhiều dốc, đồi nên sẽ nhanh tiêu hao pin hơn.

Điểm trừ lớn nhất của xe có lẽ là vấn đề nạp nhiên liệu. Người dùng cần 1 garage để giữ và sạc điện xe qua đêm hay phải dự phòng thiết bị sạc tại nơi làm việc. Trung bình, nếu sạc điện cho xe tại nhà sẽ mất tới 10 tiếng để nạp đầy pin xe. Tuy vậy. việc sạc điện sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc nạp nhiên liệu xăng và diesel.

Xe điện phù hợp với những ai hay phải di chuyển trong nội thành.

Mẫu xe nổi bật: BMW i3

Ưu điểm của xe ô tô điện

- Không phát sinh chi phí nhiên liệu

- Không có phụ phí về khí thải

- Rất phù hợp để sử dụng trong khu vực nội thành

Nhược điểm của xe ô tô điện

- Giới hạn quãng đường đi

- Thời gian sạc lâu

- Giá khá cao 

Nguồn: Banxehoi.com - KH lược dịch

Xem thêm