Lý do những mẫu xe concept viễn tưởng đang dần trở thành hiện thực?

Trước đây, các quan điểm cho rằng những mẫu xe concept chỉ là mẫu phác thảo thô và được tạo ra để thu hút sự chú ý của truyền thông cũng như người tiêu dùng. Với tần xuất ngày càng tăng, những mẫu concept này đang trở thành những chiếc xe thực sự.

Những chiếc xe concept không chỉ là một phương tiện giao thông mà còn là một tác phẩm nghệ thuật bốn bánh với đầy đủ chức năng và sự tiện dụng. Mẫu xe concept chính là bản tóm tắt hoàn hảo thiết kế và công nghệ của hãng mà giúp định hình tương lai của ngành giao thông vận tải. Tuy nhiên không ai nhìn vào một chiếc xe ô tô được sản xuất hàng loạt và tự hỏi rằng chiếc xe đó có giống với bản phác thảo hay không. Nguyên nhân là do khách hàng quan tâm đến những chiếc xe cỡ nhỏ và hợp túi tiền thay vì “nghệ thuật” của xe.

 

Trước đây, các quan điểm cho rằng những mẫu xe concept chỉ là mẫu phác thảo thô và được tạo ra để thu hút sự chú ý của truyền thông cũng như người tiêu dùng. Do đó, xe concept có rất ít hy vọng được sản xuất hàng loạt; tuy nhiên, xu hướng đó đã thay đổi trong những năm gần đây. Những tiến bộ về công nghệ đã giúp các hãng xe dễ dàng biến những xe concept trở thành hiện thực.

Một mẫu xe concept được coi là thành công, nếu mẫu xe đó "tạo ra sự cường điệu, thể hiện công nghệ gần gũi với thực tế và đủ tính khả thi để sản xuất hoặc đủ tính cách mạng để truyền cảm hứng" điển hình như xe điện Porsche Mission E. Đây là chiếc xe sử dụng hai động cơ đồng bộ nam châm sản sinh công suất 590 mã lực và tăng tốc từ 0-99 km/h trong vòng 3,5 giây. Porsche còn tiết lộ rằng khi mẫu concept này được sản xuất vào năm 2020, tốc độ tối đa của xe có thể lên tới 483 km/h.

Các chuyên gia khám phá ô tô cho biết không phải mẫu xe concept nào cũng được sản xuất hàng loạt. Do vậy, trong khi chờ đợi những chiếc xe như Nissan BladeGlider có mặt trên đường, hãy cùng nhìn lại điều gì đã tạo ra xu hướng hiện nay.

Những tiến bộ về công nghệ đã giúp các hãng xe dễ dàng biến những xe concept trở thành hiện thực

Những tiến bộ về công nghệ đã giúp các hãng xe dễ dàng biến những xe concept trở thành hiện thực

Những chiếc xe concept xuất hiện lần đầu tiên vào cuối những năm 1930 khi những chiếc xe như Buick Y-Job mui trần đầu tiên ra mắt. Nhiều thập kỷ sau đó, vào những năm 1950, Harley Earl – bậc thầy thiết kế lừng danh của General Motors – đã thay đổi bộ mặt của ngành giao thông vận tải bằng cách tung ra những sáng tạo của mình trên khắp nước Mỹ trong “triển lãm du lịch Motorama". 60 năm sau đó, các hãng sản xuất tiếp tục quyến rũ người lái xe cũng như các nhà đầu tư bằng những cải tiến về công nghệ, thiết kế, hiệu năng và tốc độ.

Theo các trang tạp chí xe hơi, đó là một quá trình cẩn trọng, chi tiết và cực kỳ rủi ro đối với hàng chục nhà thiết kế và kỹ sư khi tiêu tốn hàng triệu USD, cho dù chiếc xe có được sản xuất hay không. Theo Kelley Blue Book, "chi phí phát triển các mẫu xe concept và nguyên mẫu thường dao động từ 5 – 10 triệu USD, cao hơn nhiều so với chi phí của những mẫu xe sản xuất hàng loạt". Đây là một sự lựa chọn khó khăn, đặc biệt nếu như bản thân mẫu xe concept đã quá đắt đỏ. Điển hình như thương hiệu xe Jaguar-Land Rover đang chuẩn bị tấn công mạnh mẽ với hi vọng chiếm được thị trường Mỹ vào năm 2016 với 12 sản phẩm mới.

Không phải mẫu xe concept nào cũng được sản xuất hàng loạt

Không phải mẫu xe concept nào cũng được sản xuất hàng loạt

Ông Nathan Hoyt – Giám đốc truyền thông sản phẩm của Jaguar-Land Rover – cho biết: "Chúng tôi sẽ chi hơn 3 tỷ bảng Anh (4,5 tỉ USD) trong năm nay cho việc tạo ra sản phẩm mới cũng như vốn đầu tư." Đó chưa phải là một con số lớn, nếu so với các hãng khác như Lexus khi hãng này tiếp tục tung ra các phiên bản F Sport. Cách đây vài năm, chiếc Lexus RC F Coupe vốn chỉ là một mẫu xe concept, giờ đây, chiếc xe đã được sản xuất.

Hiện nhiều mẫu concept đã sẵn sàng có mặt tại các showroom với những mẫu xe như Subaru BRZ STI. Cũng không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của nam giới trẻ tuổi và các trò chơi điện tử – trong việc thiết kế xe hơi. Cả hai yếu tố này ảnh hưởng đến các hãng xe từ Bugatti cho đến Hyundai. Theo đó, hãng xe Hàn đã trình làng hai mẫu concept Vision Gran Turismo và N Vision Gran Turismo 2015 tại triển lãm ô tô Frankfurt. Ông Matt DeLorenzo – Tổng biên tập tạp chí xe hơi Kelley Blue Book – nhận định rằng: "Chúng ta đang trải qua một thời kỳ tốt đẹp với những mẫu xe concept trở thành hiện thực. Gran Turismo có thể sẽ là mẫu xe tiếp theo đi theo xu hướng này". 

Nguồn: Banxehoi.com - NV lược dịch

Xem thêm