Người Nhật sính mác xe ngoại quốc nào nhất?!

Đã có đến 302.000 chiếc xe mác ngoại được bán ra tại Nhật, kỉ lục kể từ năm 1997 và doanh số này đã chiếm đến 8,8% thị phần toàn thị trường Nhật Bản, mức chia sẽ thị phần cao nhất kể từ năm 1989

 

Người Nhật sính mác xe ngoại quốc nào nhất?! - ảnh 1

VW Golf  - “Chiếc xe của năm 2013” tại Nhật. Lần đầu tiên, sau 34 năm giải thưởng được trao cho một sản phẩm ngoại quốc.

Trong quá khứ, thị trường ôtô nội địa Nhật Bản được xem như thành trì bất khả xâm phạm của các nhà sản xuất nội địa nước này. Bởi đơn giản, người tiêu dùng xứ mặt trời mọc đã có quá nhiều thương hiệu nội địa để lựa chọn. Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính mới nhất từ Bloomberg thì Nhật Bản đã ghi nhận một năm bùng nổ các thương hiệu ôtô nhập khẩu.

Theo Bloomberg, năm vừa qua là một trong những thời gian mật ngọt của các nhà sản xuất ôtô ngoại quốc khi kinh doanh tại Nhật. . Hiển nhiên, thị trường xe nội địa vẫn bị thống thị bởi các tên tuổi sản xuất trong nước với khoảng 90% doanh số.

Volkswagen là thương hiệu ngoại quốc dẫn đầu với doanh số 72.000 chiếc, trong đó Golf là mẫu xe chủ lực, chiếm đến gần 50% doanh số của VW với 31.000 chiếc bán được. Bên cạnh đó, thương hiệu hạng sang đến từ Ý Maserati cũng ghi nhận mức bùng nổ kỉ lục, dù doanh số chỉ đạt mức 714 chiếc nhưng đây là mức tăng trưởng lên đến 100%. Một thương hiệu quen thuộc khác của Đức, Mercedes-Benz cũng tăng trưởng 40%, với mẫu A-Class chiếm ¼ doanh số của Mer.  

Nhưng có lẽ sự bùng nổ sẽ sớm chấm dứt khi Nhật Bản đang thiết lập các biểu thuế suất cao hơn, dự đoán ảnh hưởng rất mạnh đến doanh số bán hàng. Cũng theo Bloomberg, sau tháng đầu tiên bùng nổ, doanh số bán hàng của các nhà sản xuất ngoại quốc đã sụt giảm 24%, trong khi toàn thị trường giảm đến 5,5%. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán khi nền kinh tế Nhật được cải thiện, doanh số xe nhập khẩu có thể sẽ phục hồi trở lại.

Xem thêm